Ưu Nhược Điểm Của Card Màn Hình Rời Và Card Onboard

Card màn hình là linh kiện quan trọng, đóng vai trò xử lý thông tin hình ảnh nhờ kết nối màn hình, cho phép người dùng quan sát và thực hiện lệnh trên máy tính. Riêng với các game thủ hay nhà thiết kế đồ họa thì Card mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Card có những loại nào? Phân biệt chúng ra sao? Thông tin chi tiết được Blog Máy Tính bật mí dưới đây nhằm giúp bạn đọc có được cho mình sự lựa chọn tốt nhất!

Card màn hình là gì? Card rời và Card Onboard là gì?

Card màn hình còn được gọi với tên gọi khác là Card đồ họa. Tên đầy đủ theo tiếng Anh của linh kiện này là Video Graphics Adaptor – ký hiệu VGA. Card đồ họa đảm nhận trọng trách xử lý các thông tin về hình ảnh có trong máy tính bao gồm: Màu sắc hiển thị, độ phân giải, tương phản…

Qua sự kết nối với màn hình mà người dùng mới có thể thao tác, điều khiển, thực hiện các lệnh trên máy tính. Nói chung, card màn hình là linh kiện quan trọng cần được chú ý trong mỗi sản phẩm máy tính để tạo sự kết nối và ổn định trong quá trình sử dụng.

Card màn hình là gì?

Card màn hình là gì?

Bất cứ thiết bị máy tính nào cũng không thể thiếu Card cho màn hình. Có 2 loại VGA được sử dụng là Card rờiCard Onboard. Thông tin cụ thể gồm:

Card Onboard: Card được tích hợp ngay trên mainboard của thiết bị máy tính. Chính vì thế, loại Card này hoạt động chủ yếu dựa vào sức mạnh của Main để xử lý tốt các thông tin hình ảnh.

Đọc tiếp  Chức Năng Và Các Thành Phần Chính Của Máy Tính

Card rời: Có chứng năng tương tự Card Onboard nhưng loại Card rời được thiết kế tách biệt và hoạt động hoàn toàn riêng biệt. Để kết nối Card rời và Main máy tính người dùng cần sử dụng các khe cắm mở rộng trên máy tính: PIC, AGP,…

Ưu nhược điểm của Card rời và Card Onboard bạn nên biết

Card màn hình loại rời hay Onboard đều có chung chức năng xử lý thông tin hình ảnh. Tuy nhiên, mỗi loại Card lại có ưu thế, hạn chế riêng mà bạn cần nắm để chọn linh kiện phù hợp cho nhu cầu sử dụng. Một vài ưu nhược điểm của từng loại Card được điểm qua như sau:

Ưu nhược điểm của Card Onboard

Card Onboard có nhiều lợi thế khi rất ít bị lỗi trong quá trình sử dụng. Bởi linh kiện này đã được tối ưu với Mainboard của máy tính. Đồng thời, Card Onboard sẽ không bị xung đột với phần cứng. Tuy nhiên, vì sử dụng chung RAM nên tài nguyên máy bị hao tổn nhiều. Đôi khi, RAM sinh nhiệt, gây nóng dẫn đến đơ, lag máy. Tệ hại hơn khi bạn không thể xử lý các phần mềm nặng.

Card Onboard có nhiều ưu điểm

Card Onboard có nhiều ưu điểm

Ưu nhược điểm của Card rời

Với Card màn hình rời, người dùng sử dụng khe cắm dành riêng cho linh kiện này. Do không cần nhờ tới RAM mà hoạt động độc lập nên Card rời không gây ảnh hưởng tới hệ thống của máy tính. Đồng thời, người dùng có thể xử lý linh hoạt các ứng dụng nặng.

Đọc tiếp  Nên Dùng Tản Nhiệt Nước Hay Tản Nhiệt Khí Cho CPU?

Card rời cho phép xử lý file nặng

Card rời cho phép xử lý file nặng

Dẫu vậy, Card rời cũng tồn tại nhược điểm về chi phí đắt đỏ. Hệ thống tản nhiệt của Card rời không hiệu quả cũng sẽ làm máy của bạn nóng lên.

Cách phân biệt Card màn hình rời và Onboard đơn giản

Chỉ bằng một vài thủ thuật nhỏ, bạn có thể nhận biết ngay máy tính mình đang sử dụng loại Card nào.

Dựa vào cổng cắm VGA

Với các loại máy tính để bàn, người dùng sẽ dễ dàng nhận biết khi nhìn vào vị trí cắm dây VGA. Nếu dây VGA cắm vào Card rời tức là máy đang dùng Card rời xử lý hình ảnh.

Dựa vào lệnh dxdiag

Riêng với laptop, bạn không thể quan sát cổng cắm VGA để phân biệt Card rờiCard Onboard. Nhưng điều này cũng không gây nhiều trở ngại cho bạn để kiểm tra. Bởi bạn có thể dùng lệnh dxdiag chỉ mất chưa đầy 1 phút.

Kiểm tra Card bằng lệnh đơn giản

Kiểm tra Card bằng lệnh đơn giản

Hãy bắt đầu bằng cách mở hộp thoại Run, gõ lệnh dxdiag. Sau đó, bạn nhấn chọn tab Display, một loạt thông số về máy hiện ra, bao gồm cả loại Card màn hình đang sử dụng. Tại dòng Device Type, bạn sẽ thấy hãng Card rời được ghi tên.

Sử dụng phần mềm CPU – Z

Cách kiểm tra Card loại nào qua phần mềm CPU – Z được áp dụng cho cả máy tính để bàn và laptop. Bạn chỉ cần tải và cài đặt máy có thể kiểm tra ngay trên thiết bị đang dùng.

Đọc tiếp  Các Loại Cống Kết Nối Và Tính Năng Kỹ Thuật

Mua Card màn hình nên chọn Card rời hay Onboard là tốt nhất?

Máy tính sử dụng Card rời hay Card Onboard có mức giá chênh lệch nhau hàng triệu đồng. Vì thế, phụ thuộc vào tài chính và nhu cầu sử dụng của bản thân mà người dùng lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.

Chọn loại Card nào là tốt nhất?

Chọn loại Card nào là tốt nhất?

Với máy tính chỉ phục vụ nghe nhạc, xem phim, lướt web thì Card Onboard hoàn toàn đáp ứng nhu cầu. Nhưng nếu bạn cần dùng máy để dựng phim, thiết kế đồ họa, chơi game thì các máy dùng Card rời là điều tất yếu.

Tin chắc với những thông tin về Card màn hình được bật mí bạn hoàn toàn có thể phân biệt Card rờiCard Onboard. Người dùng tùy thuộc vào nhu cầu có thể chọn loại Card cho hợp lý. Liên hệ Blog Máy Tính để được tư vấn, cung cấp Card chính hãng, giá ưu đãi nhất thị trường!

Bài viết liên quan