Một Số Phần Mềm Lập Trình Hữu Ích Cho Người Mới Bắt Đầu

Khi bắt đầu học ngôn ngữ lập trình, một công cụ giúp bạn thành thạo ngôn ngữ này và thực hành đó chính là phần mềm lập trình. Vậy những phần mềm nào hữu ích cho người mới bắt đầu, tính năng nổi trôi của từng phần mềm là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin đó.

Phần mềm lập trình là gì?

Phần mềm lập trình, hay còn được gọi là trình biên dịch hoặc môi trường phát triển tích hợp (IDE), là các công cụ máy tính được thiết kế để hỗ trợ lập trình viên trong việc tạo, kiểm tra và gỡ lỗi mã nguồn.

phần mềm lập trình
Nguồn ảnh: Unsplash | Nubelson Fernandes

Một số chức năng phổ biến của phần mềm lập trình:

 1. Chỉnh sửa mã: Hỗ trợ lập trình viên viết mã bằng cách cung cấp giao diện dễ dùng, kiểm tra cú pháp, và đôi khi đề xuất tự động một số câu lệnh.
 2. Biên dịch và liên kết: Chuyển đổi mã nguồn viết bằng một ngôn ngữ lập trình thành mã máy hoặc mã trung gian, sau đó liên kết nó với các thư viện hoặc module khác để tạo thành một chương trình hoàn chỉnh.
 3. Gỡ lỗi: Cung cấp các công cụ để giúp lập trình viên tìm ra và sửa lỗi trong mã nguồn của họ.
 4. Phân tích mã: Cung cấp phân tích về chất lượng mã, hiệu suất và các vấn đề khác.
 5. Quản lý dự án: Giúp tổ chức và quản lý các tệp, thư mục, và tài nguyên khác của một dự án phần mềm.
 6. Hỗ trợ version control: Tích hợp với hệ thống quản lý phiên bản như Git để giúp lập trình viên quản lý các phiên bản khác nhau của mã nguồn.
 7. Emulator và simulator: Cho phép lập trình viên kiểm tra chương trình của họ trong một môi trường giả lập, thích hợp cho việc phát triển phần mềm trên nền tảng khác nhau.

Phần mềm lập trình hữu ích cho người mới bắt đầu

Việc lựa chọn một phần mềm phù hợp với ngôn ngữ mà người mới bắt đầu học code cũng rất quan trọng. Sau đây là gợi ý một số phần mềm theo từng ngôn ngữ phổ biến trong lập trình.

Đọc tiếp  Top 10 Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Từ Xa Hiệu Quả

1. Phần mềm lập trình C

phần mềm lập trình
Nguồn ảnh: Unsplash | Ilya Pavlov

Lập trình C là một phần quan trọng của ngành IT và có rất nhiều phần mềm (IDE và trình biên dịch) hỗ trợ việc phát triển ứng dụng C. Dưới đây là một số phần mềm phổ biến dành cho lập trình C:

 • GCC (GNU Compiler Collection): là trình biên dịch C miễn phí và mã nguồn mở phổ biến nhất. GCC chạy trên nhiều hệ điều hành, bao gồm Linux, macOS và Windows (thường được sử dụng thông qua MinGW hoặc Cygwin).
 • Clang là một trình biên dịch C/C++/Objective-C mã nguồn mở dựa trên LLVM. Ưu điểm của Clang là thông điệp lỗi rõ ràng và tốc độ biên dịch nhanh.
 • Visual Studio: VS Code là một trình biên tập mã nguồn mở miễn phí từ Microsoft. Nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và có sẵn nhiều tiện ích mở rộng. VS Code thích hợp cho người mới học lập trình bởi giao diện thân thiện và tài nguyên hỗ trợ đa dạng. Ưu điểm của VS Code là hỗ trợ nhiều ngôn ngữ đa dạng, từ JavaScript, TypeScript, Python, đến C++, Java, v.v. Ngoài ra VS Code còn tích hợp Git trong IDE, giúp người dùng xem sự khác biệt trong mã, commit, pull và push một cách trực tiếp từ trình biên tập.

2. Phần mềm Python IDLE

phần mềm lập trình
Nguồn ảnh: Unsplash | Arif Riyanto

Nếu bạn chọn ngôn ngữ khi bắt đầu học lập trình là Python, thì Python IDLE sẽ là một phần mềm lập trình thân thiện và dễ dùng cho bạn. Phần mềm này đi kèm khi bạn cài đặt Python. IDLE cung cấp một trình biên tập mã nguồn với khả năng tô màu cú pháp, tự động hoàn thiện mã và các chức năng chỉnh sửa cơ bản khác. Ngoài ra, IDLE có các tính năng gỡ lỗi cơ bản, như đặt điểm dừng (breakpoints) và kiểm tra biến.

3. Phần mềm IntelliJ IDEA Community Edition

IntelliJ IDEA Community Edition là một phiên bản miễn phí của IntelliJ IDEA, một môi trường phát triển tích hợp (IDE) phổ biến do JetBrains phát triển dành cho ngôn ngữ lập trình Java và một số ngôn ngữ lập trình khác.

Đọc tiếp  Top 8 Ứng Dụng Học Tập Online Tốt Nhất Cho Học Sinh

Ưu điểm của phần mềm này chính là giao diện người dùng trực quan và dễ dàng tùy chỉnh. Ngoài ra, cũng được tích hợp sẵn với nhiều công cụ phổ biến, như Git, Mercurial và nhiều hệ thống khác.

4. Phần mềm Scratch – Phần mềm lập trình cho trẻ em

Đây là một phần mềm lập trình cho trẻ em khá nổi tiếng. Scratch là một nền tảng lập trình trực quan được thiết kế đặc biệt để giúp trẻ em và người mới học lập trình bắt đầu. Scratch sử dụng một hệ thống kéo và thả khối lệnh, thay vì viết mã truyền thống. Người dùng có thể “lập trình” bằng cách ghép các khối lệnh lại với nhau. Mặc dù Scratch rất trực quan, nó giúp người dùng phát triển tư duy lập trình và hiểu các khái niệm cơ bản như vòng lặp, điều kiện, biến và sự kiện.

5. Phần mềm lập trình Matlab

7 phần mềm lập trình hữu ích cho người mới bắt đầu
Nguồn ảnh: Canva

MATLAB (Matrix Laboratory) là một ngôn ngữ lập trình và môi trường phát triển dành riêng cho việc tính toán kỹ thuật và trực quan hóa dữ liệu. MATLAB có khả năng tương tác với các ngôn ngữ lập trình khác như C, C++, Python và Fortran. Bạn có thể gọi các hàm từ ngôn ngữ này trong MATLAB và ngược lại. MATLAB chủ yếu được sử dụng trong nghiên cứu học thuật và ngành công nghiệp để phân tích và mô phỏng các hệ thống kỹ thuật. Tuy nhiên, nó không phải là phần mềm miễn phí và có chi phí bản quyền.

6. Phần mềm MSWLogo

MSWLogo là một phiên bản của ngôn ngữ lập trình Logo được thực hiện cho hệ điều hành Windows. Logo là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế vào những năm 1960 dành cho mục tiêu giáo dục. MSWLogo cung cấp một môi trường trực quan và tương tác, giúp người dùng (đặc biệt là trẻ em) học cách lập trình và hiểu các khái niệm cơ bản thông qua việc di chuyển rùa và vẽ hình trên màn hình.

Đọc tiếp  Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Ngăn Chặn Phần Mềm Gián Điệp

MSWLogo đã được sử dụng rộng rãi trong giáo dục trong nhiều năm để giới thiệu lập trình cho học sinh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều ngôn ngữ và môi trường lập trình khác (như Scratch) đã trở nên phổ biến hơn cho mục tiêu giáo dục.

7. Phần mềm lập trình Arduino

Arduino là một nền tảng phần cứng và phần mềm mở mã nguồn dành cho việc tạo và lập trình các dự án điện tử.

Một số thông tin về phần mềm lập trình Arduino:

 • Arduino IDE là môi trường phát triển chính thức của Arduino, cho phép bạn viết, biên dịch và tải chương trình (gọi là “sketches”) lên bo mạch Arduino.
 • Arduino IDE hỗ trợ ngôn ngữ lập trình dựa trên C/C++.
 • Nó có một thư viện mã mở rộng lớn, giúp dễ dàng tương tác với nhiều loại cảm biến, mô-đun và phần cứng khác.
 • Ngôn ngữ lập trình của Arduino dựa trên ngôn ngữ Wiring, được thiết kế để giúp người dùng không chuyên dễ dàng tương tác với phần cứng.
7 phần mềm lập trình hữu ích cho người mới bắt đầu
Nguồn ảnh: Canva

Đó là những phần mềm lập trình hữu ích cho người mới bắt đầu mà bạn nên biết. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về những công cụ này, cũng như cách sử dụng chúng hiệu quả.

Bạn có thể tải về và thử nghiệm những phần mềm này để xem chúng có phù hợp với bạn hay không. Hãy nhớ rằng, không có phần mềm nào là hoàn hảo, và bạn sẽ cần phải học hỏi và thích nghi với những thay đổi trong lập trình.

Bài viết liên quan