Chức Năng Và Các Thành Phần Chính Của Máy Tính

Cấu tạo của máy tính gồm những linh kiện nào? Chức năng của từng loại hoạt động ra sao? Trong bài viết này, bạn sẽ được cung cấp một số thông tin liên quan cũng như cách xác định các bộ phận có trên máy tính để trả lời cho những câu hỏi trên.

Mặc dù là một thiết bị quen thuộc nhưng chắc hẳn không phải ai cũng nắm rõ nguyên lý hoạt động cũng như các bộ phận của máy tính. Để lắp ráp hoặc hiểu rõ những thành phần bên trong máy tính, chúng ta cần phải tiếp xúc đủ lâu để nắm các thông tin cơ bản của từng linh kiện. Hãy cùng Blog Máy Tính tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Cấu tạo máy tính gồm những bộ phận nào

Các bộ phận của máy tính là gì?

Các bộ phận cơ bản của máy tính bao gồm hàng trăm linh kiện khác nhau, nhưng chúng ta không cần phải đi sâu về từng loại. Các bạn chỉ cần chú ý đến một số thành phần chính như bo mạch chủ, bộ xử lý trung tâm (CPU), RAM, nguồn (PSU), thiết bị lưu trữ cố định (Ổ cứng) và card màn hình (VGA). Đây đều là những thành phần riêng biệt, đảm nhiệm chức năng khác nhau để giúp máy tính hoạt động.

Tính đến thời điểm hiện tại, máy tính để bàn và máy tính xách tay là hai dòng máy chính được sử dụng phổ biến nhất. Về cơ bản, các loại thành phần trên hai dòng máy kể trên sẽ có cách thiết kế tương đối giống nhau nhưng cách thức lắp đặt sẽ có đôi chút sự thay đổi.

Đối với máy tính xách tay, các bạn sẽ rất khó trong việc nâng cấp, hầu như chỉ có thể bổ sung RAM hoặc thay thế một vài linh kiện cơ bản. Nguyên nhân là vì cách bố trí linh kiện của máy tính xách tay đòi hỏi rất nhiều yếu tố và thiếu sự tiêu chuẩn hóa. Ngược lại, máy tính để bàn có thể thay đổi toàn bộ các bộ phận, tùy chỉnh và nâng cấp dễ dàng hơn rất nhiều.

Đọc tiếp  Ưu Nhược Điểm Của Card Màn Hình Rời Và Card Onboard

Chức năng các bộ phận của máy tính

Sau khi nắm rõ một số thông tin cơ bản liên quan đến các bộ phận trong máy tính, hãy tiếp tục tìm hiểu thêm chức năng của từng bộ phận nhé!

Bo mạch chủ (Mainboard)

Bo mạch chủ còn được gọi là mainboard, đây là nơi chứa tất cả thành phần của máy tính. Nó có các khe cắm để liên kết các thành phần quan trọng, bao gồm: CPU, RAM, thiết bị lưu trữ, VGA… Bên cạnh đó, bo mạch chủ còn có thể gắn trực tiếp bởi một số bộ phận khác, điển hình như chất bán dẫn oxit kim loại (CMOS).

Cấu tạo máy tính gồm những bộ phận nào

Hầu hết các loại bo mạch chủ trên thị trường hiện nay đều sở hữu kích cỡ và tiêu chuẩn khác nhau. Do đó, nó sẽ tương thích với một số linh kiện riêng biệt, bạn nên cân nhắc trong việc lựa chọn bo mạch chủ để tránh trường hợp không tương thích.

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Random Access Memory hay còn được gọi tắt là RAM, nó được biết đến như là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. RAM thường được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu tạm thời, các thông tin phần mềm và các chương trình mà máy tính đang sử dụng. Do đó, toàn bộ dữ liệu trên RAM sẽ chỉ lưu trữ tạm thời, nó sẽ mất đi khi máy tính bị tắt nguồn. Các loại RAM hiện có là RAM DDR2, DDR3, DDR4, DDR5, DDR6.

Cấu tạo máy tính gồm những bộ phận nào

Bộ phận xử lý trung tâm (CPU)

CPU (Central Processing Unit) là thành phần quan trọng nhất của máy tính, nó cũng là nơi chứa các bộ vi xử lý. Một CPU đủ mạnh sẽ tối ưu hiệu suất của phần mềm lẫn phần cứng máy tính. Hiện tại, có hai loại kiến trúc CPU phổ biến là 32 bit và 64 bit với sự xuất hiện của hai hãng sản xuất gần như độc quyền là AMD và Intel. Nhìn chung, CPU được xem như là bộ não của máy tính, mọi truy cập, xử lí dữ liệu cần phải thông qua CPU trước khi hiển thị ra màn hình.

Đọc tiếp  Cách Chọn Ổ Cứng Phù Hợp Với Nhu Cầu Sử Dụng

Cấu tạo máy tính gồm những bộ phận nào

Đơn vị cung cấp điện (PSU)

Nguồn điện ổn định sẽ giúp cho máy tính hoạt động hết công suất, nếu không có nguồn điện đảm bảo thì mọi thứ sẽ không thể hoạt động. Vì vậy, nguồn điện (PSU) sẽ đóng vai trò cung cấp điện cho CPU thông qua các loại cáp chuyên dụng. Trước khi quyết định lựa chọn PSU, bạn nên nghiên cứu thông số kỹ thuật của card màn hình và CPU để lựa chọn công suất PSU phù hợp.

Cấu tạo máy tính gồm những bộ phận nào

Thiết bị lưu trữ cố định (Ổ cứng hoặc SSD)

Ổ cứng có vai trò lưu trữ toàn bộ dữ liệu trên thiết bị máy tính, bao gồm phần mềm và cả hệ điều hành. Có hai loại ổ cứng thường được sử dụng trong thời điểm hiện tại là HDD và SSD. Mỗi loại đều sở hữu ưu, nhược điểm riêng biệt cho nên bạn nên lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình. HDD sở hữu giá thành rẻ hơn, nhưng bù loại tốc độ đọc, ghi và xử lý thông tin của nó sẽ chậm hơn đáng kể so với SSD.

Cấu tạo máy tính gồm những bộ phận nào

Lưu trữ di động: DVD-ROM hoặc Blu-ray

Bộ lưu trữ di động thường là ổ đĩa DVD-ROM hoặc Blu-ray thường được biết đến với khả năng đọc và ghi dữ liệu. Ngày nay, bộ lưu trữ di động không phổ biến như trước đây bởi sự phát triển của USB hay đầu đọc thẻ nhớ.

Quạt làm mát

Máy tính hoạt động lâu dài không thể tránh khỏi tình trạng CPU quá nhiệt, đây là lúc quạt làm mát phát huy tác dụng. Việc trang bị quạt tản nhiệt là cách phổ biến nhất để làm mát CPU, nó có tác dụng hút không khí mát vào và bổ sung không khí nóng ra ngoài. Nếu bạn có điều kiện hơn, trang bị hệ thống làm mát bằng nước sẽ tối ưu hóa quá trình làm mát trên máy tính.

Đọc tiếp  Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chuyển Win Từ HDD Sang SSD

Cấu tạo máy tính gồm những bộ phận nào

Card đồ họa (GPU)

Card đồ họa hay còn biết đến với tên gọi bộ xử lý đồ họa liên kết máy tính với màn hình. Tác dụng chính của card đồ họa là xử lý tất cả những dữ liệu liên quan đến hình ảnh, video và xuất ra màn hình hiển thị. Sự phát triển mạnh mẽ của các trò chơi, phần mềm biên tập video hiện tại yêu cầu card đồ họa có thông số cao hơn để phục vụ các tác vụ một cách nhanh chóng.

Cấu tạo máy tính gồm những bộ phận nào

Thẻ âm thanh

Thẻ âm thanh thực chất là các cổng kết nối, nó có tác dụng kết nối trực tiếp đến card âm thanh trên máy tính. Giống với card màn hình, card âm thanh sẽ tích hợp trong bo mạch chủ.

Sự xuất hiện của thẻ âm thanh sẽ giúp cho chất lượng xử lý âm thanh trên máy tính tối ưu hơn với các công nghệ hiện đại như âm thanh vòm Dolby 7.1. Trong một số trường hợp, bạn có thể lựa chọn các thẻ âm thanh chuyên dụng để nâng cao trải nghiệm âm thanh trên máy tính.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Blog Máy Tính muốn cung cấp đến bạn đọc về cấu tạo cơ bản cũng như các bộ phận của máy tính. Tất nhiên, đó chỉ là những thông tin sơ lược để giúp bạn hiểu rõ hơn về tổng quát và còn rất nhiều nội dung chuyên sâu cần tìm hiểu thêm.

Bài viết liên quan