RAM DDR3 Và DDR4 Là Gì? Có Gì Khác Biết Giữa 2 Loại RAM Này?

Là yếu tố vô cùng quan trọng giúp máy tính để bàn, điện thoại, laptop cùng với nhiều các thiết bị khác lưu trữ thông tin tạm trước khi CPU xử lý. Vậy RAM DDR3 và DDR4 là gì? Có gì khác biệt giữa 2 loại RAM này? Hãy cùng Blog Máy Tính tìm hiểu qua bài viết sau đây!

RAM DDR3 là gì?

Đây là một phiên bản nâng cấp từ RAM DDR2. Trong đó, DDR là viết tắt của cụm từ Double Data Rate (có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu gấp đôi). Dòng sản phẩm RAM DDR3 đã được giới thiệu vào khoảng năm 2007 – 2008 và so với các phiên bản RAM trước đó thì RAM DDR3 có nhiều các tính năng nâng cao hơn.

so-sanh-ram-ddr3-va-ddr4-diem-khac-biet-la-o-dau

Bên cạnh đó, chúng ta còn có RAM DDR3L (PC3L) đây là một loại RAM DDR3. Có thể thấy hai loại RAM này có khá nhiều điểm chung, tuy nhiên RAM DDR3L có thêm chứ L, đây chính là từ viết tắt của “LOW” – nó mang ý nghĩa điện áp thấp hơn.

So với chuẩn RAM DDR3 có điện áp là 1.5 V, thì điện áp của RAM DDR3L thấp hơn là 1.35 V. Tuy vậy thì RAM DDR3L lại sử dụng ít năng lượng hơn so với dòng RAM DDR3 gốc, nó có tác dụng trong việc giúp tiết kiệm pin và giảm lượng nhiệt được tỏa ra.

RAM DDR4 là gì?

Bắt đầu từ năm 2012, RAM DDR4 đã được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Có điện áp thấp ở mức 1.2 V. DDR4 cũng có khả năng Bus speed vô cùng lớn, bao gồm có các tốc độ 1600 MHz, 1866 MHz, 2133 MHz, 2400 MHz, 2666 MHz, 3200 MHz, 4266 MHz, và 4800MHz.

Đọc tiếp  Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lắp Card Màn Hình Rời Cho Máy Tính

so-sanh-ram-ddr3-va-ddr4-diem-khac-biet-la-o-dau

512G là dung lượng lưu trữ tối đa trên mỗi thanh DDR4. Tuy nhiên, các dòng CPU phổ biến hiện nay hỗ trợ băng thông dưới 46 GB/s vì thế mà bạn chỉ cần lắp hai thanh RAM DDR4 với tốc độ 2933 MHz thì hoàn toàn có thể đáp ứng được toàn bộ băng thông của CPU.

RAM DDR3 và DDR4 có gì khác nhau?

– Tốc độ

So với RAM DDR3 thì RAM DDR4 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn đáng kể. Và điều này cho phép dữ liệu được truyền giữa RAM, CPU và các thành phần khác với tốc độ cao hơn, dẫn tới có thể tăng tốc độ hoạt động của thiết bị. Tốc độ của RAM DDR4 bắt đầu từ mức 2133 MHz, một mức tốc độ được coi là cao trên DDR3.

so-sanh-ram-ddr3-va-ddr4-diem-khac-biet-la-o-dau

– Tiết kiệm điện năng

So với RAM DDR3 thì RAM DDR4 có khả năng tiết kiệm điện năng hơn, nó sẽ giúp cho thiết bị của bạn có thể hoạt động lâu hơn trên một lần sạc pin. Và với việc tiêu thụ điện năng hơn đến 40%, thì chỉ cần 1.2 V cho mỗi mô-đun, sử dụng RAM DDR4 cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu lượng điện tiêu thụ hơn so với việc sử dụng RAM DDR3.

– Dung lượng

Dòng sản phẩm RAM DDR4 cung cấp khả năng tạo ra các mô-đun bộ nhớ đơn dung lượng vô cùng lớn lên tới 512 GB nhờ vào việc sử dụng công nghệ xếp chồng và khuôn mật độ cao hơn. So với dòng RAM DDR3 hiện tại chỉ có khả năng lưu trữ tối đa 128 GB. Việc sử dụng bộ nhớ có dung lượng lớn sẽ giúp tác vụ được xử lý nhanh hơn và công việc được giải quyết một cách dễ dàng hơn.

Đọc tiếp  Phân Loại Và Lựa Chọn Loại Vỏ Case Máy Tính Phù Hợp

so-sanh-ram-ddr3-va-ddr4-diem-khac-biet-la-o-dau

– Độ tin cậy

Có thể thấy rằng với việc cải thiện khả năng dự phòng chu kỳ, phát hiện địa chỉ và lệnh chẵn lẻ trên chip, cùng với tính toàn vẹn của tín hiệu được cải tiến, thi DDR4 là sản phẩm DDR hiện tại đáng tin cậy nhất.

Trên đây là những thông tin mà Blog Máy Tính đã chia sẻ về RAM DDR3 và DDR4 là gì? Có gì khác biết giữa 2 loại RAM này? Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 dòng RAM này.

Bài viết liên quan