CPU Hãng Nào Là Lựa Chọn Tốt Nhất Giữa AMD Và Intel?

Cuộc chiến CPU giữa AMD và INTEL chưa bao giờ hết nóng, với việc tung ra rất nhiều con bài chiến lược với mức giá vô cùng hấp dẫn, vậy chúng ta nên chọn CPU nào để tối ưu trải nghiệm hiệu năng ? Một số thông tin để giúp các bạn có những đánh giá cụ thể hơn về 2 loại CPU phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường cũng như câu trả lời cho AMD và INTEL: CPU hàng nào là lựa chọn tốt nhất.

So sánh CPU AMD và Intel về giá cả và giá trị

Chọn lựa AMD hay Intel?

So sánh CPU AMD và Intel về giá cả và giá trị

Nếu so sánh về giá cả luôn là vấn đề mà hầu như tất cả đều quan tâm và chú trọng khi mua sắm. CPU AMD có phần cao hơn về giá cả, tuy nhiên giá trị tạo ra với giá tiền tương ứng thì AMD có phần nhỉnh hơn.

AMD CPU luôn chiếm ưu thế vượt trội về giá trị tạo ra. Với nhiều lợi thế như bộ làm mát đi kèm, khả năng ép xung trên tất cả model, và trang bị miễn phí phần mềm ép xung tự động Precision Boost Overdrive.

Bộ xử lý của AMD còn hiện đại với nhiều lõi và luồng hơn, kết nối PCIe 4.0 cực nhanh. Về phần này, AMD đã chiếm ưu thế hơn khi Intel vẫn còn sử dụng các bộ làm mát SKU vẫn còn chưa được ép xung hay vẫn sa lầy trên bus PCIe 3.0.

Tuy nhiên, nếu bạn là game thủ và đang tìm kiếm các đồ họa tích hợp. Để ghép nối với các bộ xử lý có hơn bốn lõi thì không thể còn lựa chọn khác nào ngoài Intel.

So sánh về hiệu suất chơi trò chơi giữa AMD và Intel CPU

Ryzen 5000 hỗ trợ Zen 3 đang giữ lợi thế hoàn toàn

Ryzen 5000 hỗ trợ Zen 3 đang giữ lợi thế hoàn toàn

AMD với bộ xử lý thế hệ mới Ryzen 5000 hỗ trợ Zen 3 đang giữ lợi thế hoàn toàn cả trong game 1080p và 1440p. Với Ryzen 9 5900X cung cấp chip chơi game nhanh nhất thị trường hiện nay và thậm chí Ryzen 5 5600X cho hiệu suất tương đương với giá chỉ 300&. Cả hai đang là lựa chọn hàng đầu của các game thủ.

Đọc tiếp  Nên Dùng Tản Nhiệt Nước Hay Tản Nhiệt Khí Cho CPU?

Intel đã từng giữ vị trí hàng đầu về hiệu suất chơi game với bộ vi xử lý đắt tiền nhất của mình với các chip core i9-10900kcore i5-10600k hay xen giữa là core i7-10700k. Tuy nhiên, các chip này vẫn không thể so sánh với chip Ryzen 5000 mạnh mẽ của AMD.

Các so sánh về hiệu năng giữa các chip của giá cả tương ứng giữa Intel và AMD thường rất khập khiễng. Với các phân khúc ở tầm cao thì sự khác biệt về hiệu suất là khá nhỏ. Tuy nhiên, nếu ở mức giá tầm trung thì các sự so sánh sẽ trở nên là đề tài thú vị.

ADM thực sự đã chinh phục được hầu hết mọi người ở mức giá tầm trung. Và bước lên mức giá ở phạm vi từ 300$ trở lên thì Ryzen 5 5600X sẽ chẳng bao giờ có đối thủ, là chip mà tất cả các nhà vô địch game đều sử dụng. Nhưng xuống mức giá thấp hơn với khoảng từ 260$ thì core i5-10600K chính là người dẫn đầu với số sản phẩm bán ra.

Để tận dụng tối đa lợi thế về hiệu suất mà AMD tạo ra, bạn cần một GPU cao cấ và một màn hình có tốc độ làm mới cao. Nếu tăng độ phân giải lên đến 1440p hoặc hơn thì nút cổ chai sẽ đẩy sang GPU mà hiệu suất chơi game của CPU sẽ không còn quá nhiều ý nghĩa.

Khi đó, sự tích hợp hiệu suất đồ họa sẽ cực kỳ quan trọng. Và AMD cũng sẽ khó bị đánh bại bởi đồ họa tích hợp sẵn từ dòng Renoir sẽ tạo nên lợi thế. Tuy nhiên, intel với Rocket Lake ra mắt năm 2021 sẽ tạo ra sự cân bằng mới trong việc tích hợp GPU của 2 gã khổng lồ này. Điều đó, hứa hẹn sẽ có sự cân bằng hơn trong năm 2021, nhưng hiện đại AMD vẫn là người chiếm ưu thế.

So sánh về thông số và tính năng của bộ xử lý của CPU AMD và Intel

Với AMD CPU sẽ có các dòng Ryzen 3, Ryzen 9, Ryzen 9 và Threadripper. Đối với Intel là Core i3, Core i5, Core i7Core i9 hay Cascade Lake-X. Và chúng ta sẽ có những chỉ số so sánh giữa các dòng để bạn có cái nhìn cận cảnh hơn.

Đọc tiếp  Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lắp Card Màn Hình Rời Cho Máy Tính

Đầu tiên, chúng ta có thể thấy vị trí dẫn đầu của AMD CPU với 64 lõi và 128 luồng (dòng Threadripper 3990X) hay 32 lõi (Threadripper 3970X và 3960X). Vượt trội hơn hẳn so với Intel với 18 lõi (Cascade Lake-X Core i9-10980XE) hiện đại nhất. Về cơ bản, Intel đã nhường lại hẳn vị trí cho AMD.

Threadripper 3990X

Threadripper 3990X 64 lõi và 128 luồng

Ngoài việc nhận được nhiều lõi hơn, bạn còn có bộ nhớ cache và kết nối công nghệ PCIe 4.0 nhanh và mạnh mẽ của Threadripper từ AMD. Nhưng mức giá cao chắc chắn sẽ đi kèm với chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, đó là sự so sánh mà ta có thể thấy sự vượt trội từ AMD CPU so với Intel. Với các thế hệ Ryzen 9Ryzen 7 (16 lõi) so với Core i9Core i7 (8 lõi).

CPU AMD đã khẳng định được sự vượt trội của mình về số lõi cũng như luồng ở mọi mức giá cũng như bộ nhớ đệm cache nhiều hơn. Cùng với đó là bộ nhớ nhanh hơn, PCIe 4.0 đem lại nhiều giá trị tuyệt vời hơn với các mẫu Intel tương ứng.

So sánh về ép xung giữa CPU AMD và Intel

Nếu so sánh về khoảng không cho phép ép xung thì Intel đang chiếm ưu thế. Bạn có thể đưa hiệu năng lên cao hơn hẳn so với tốc độ cơ bản của chip Intel sẵn có. Điều mà CPU AMD sẽ không thể cạnh tranh.

Vì thế, Intel sẽ giúp bạn có khoảng không gian rộng hơn và tần số sẽ đạt cao hơn. Tuy nhiên, chắc chắn để làm điều đó bạn cần phải tốn chi phí để thực hiện. AMD hỗ trợ người dùng một cách thân thiện hơn nhưng so hiệu suất sẽ không quá cao.

So sánh về phần mềm và trình điều khiển của AMD và Intel CPU

Intel tiếp tục thể hiện được sự vượt trội về mảng này. Nếu AMD CPU bị vướng vào các vấn đề ở trình điều khiển chipset CPU và đồ họa do nguồn lực hạn chế. Thì Intel với danh tiếng và sự ổn định đang giữ vị trí hàng đầu trên thị trường hiện nay, đặc biệt với OEM.

Đọc tiếp  Main Hỗ Trợ SSD M.2 Là Gì? Các Mainboard Hỗ Trợ Nhiều Khe Cắm

Trình điều khiển đồ họa của Intel ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là tăng tốc đưa các thể Xe Graphics ra thị trường. Và việc tích hợp đồ họa trên chip màn hình đang ngày càng là sự lựa chọn.

Intel đã cho thấy sự nhanh nhạy khi xây dựng đội ngũ để phát triển và hỗ trợ kịp thời các trình điều khiển đồ họa tích hợp còn chậm của mình để ngày càng hoàn thiện hơn. AMD cũng đã có bước tiến với Zen nhưng họ vẫn còn phải cần nhiều thời gian để theo kịp đối thủ.

CPU AMD và Intel Lithography

Sẽ có một vài thông số về công nghệ sẽ quyết định cuộc chiến của những con chip. Và khi đánh giá về các tiêu chí thì AMD đang có sự vượt trội về cả in thạch bản và kiến trúc.

Cuộc chiến này AMD đã chiến thắng toàn điện. Trong khi Intel vẫn đang mắc kẹt với bộ xử lý 14nm, họ cần nhanh chóng đạt đến các chip với 10nm và 7nm để có thể đuổi kịp AMD CPU.

Đánh giá theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn phù hợp nhất

Đánh giá theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn phù hợp nhất!

AMDIntel: CPU hãng nào là lựa chọn tốt nhất năm 2024? Câu trả lời vẫn sẽ nằm ở AMD với những ưu thế vượt trội. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng thì Intel có thể là sự lựa chọn phù hợp, nhất là khi bạn cần khoảng không gian để ép xung nâng cao hiệu suất hoặc muốn nâng cao hiệu suất mà không cần mua GPU rời.

Bài viết liên quan