RAM Máy Tính Là Gì? Vai Trò Của RAM Máy Tính Đối Với PC

RAM là gì? Tại sao RAM lại quan trọng với laptop đến vậy? Một máy tính cần bao nhiêu RAM mới đủ? Có những loại RAM nào bạn có thể dùng đến? Và sử dụng RAM ra sao để đạt hiệu quả cao nhất?

Tất cả câu trả lời sẽ gói gọn trong bài viết dưới đây của Blog Máy Tính. Hy vọng với những thông tin có được trong bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng máy tính nói chung và RAM nói riêng một cách tốt hơn.

RAM máy tính là gì?

RAM máy tính (Random Access Memory) là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, được hiểu đơn giản là RAM (DRAM), là một phần của máy tính, giúp lưu giữ thông tin trong một khoảng thời gian ngắn.

Bộ nhớ PC là nơi lưu giữ thông tin cũng là nơi để các phần mềm máy tính truy cập vào lấy dữ liệu.

RAM máy tính là gì?

Khi người sử dụng load hay chạy một file, phần mềm nào đó, chip xử lý của thiết bị của bạn liên tục truy cập vào dữ liệu từ bộ nhớ máy, do đó máy bạn vận hành ra sao phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ xử lý và dung lượng bộ nhớ.

RAM máy tính là nơi máy tính truy cập xử lí thông tin một cách tạm thời, tức là nó sẽ trống không khi thiết bị tắt. RAM máy tính càng lớn cũng có nghĩa lượng công việc nó giải quyết được càng nhiều.

Dung lượng của ram máy tính thường nhỏ hơn rất nhiều khi đặt cạnh dung lượng của ổ cứng HDD, SSD. Ram của điện thoại Smartphone có dung lượng cao nhất đến thời điểm này là 12GB trong khi ấy thanh ram máy tính dung lượng lớn nhất hiện nay một thanh là ram của hãng samsung : ECC REG DR4 128GB/2666 (4/2019)

Đọc tiếp  Các Loại Cống Kết Nối Và Tính Năng Kỹ Thuật

Tổng quát về RAM máy tính

Bộ nhớ RAM có những đặc điểm sau:

  • Về dung lượng: Tổng số byte của bộ nhớ (nếu tính theo byte) hay là tổng số bit trong bộ nhớ nếu tính theo bit.
  • Tổ chức bộ nhớ RAM: Số ô nhớ và số bit cho mỗi ô nhớ
  • Thời gian thâm nhập: Thời gian từ lúc đưa ra địa chỉ của ô nhớ đến lúc đọc được nội dung của ô nhớ ấy.
  • Chu kỳ của bộ nhớ: Là thời gian giữa hai lần liên tiếp thâm nhập bộ nhớ.

Để hiểu về nó rõ nhất, cứ liên tưởng tới một nhà bếp. Đầu bếp (processor – chíp) nấu ăn trong bếp (RAM – bộ nhớ tạm thời), với nguyên liệu (data – dữ liệu) nhận từ tủ lạnh (hard drive – ổ cứng).

Tổng quát về RAM máy tính

Nếu trên bếp có nhiều chỗ trống, đầu bếp có thể làm cùng lúc các công việc khác nhau. Trong trường hợp không đủ không gian làm việc, đầu bếp chỉ làm được ít món một lúc thôi, và cậu ta sẽ phải đi tới tủ lạnh nhiều lần để lấy nguyên liệu… do đó mà tốc độ nấu chậm hơn.

Nhiều phần mềm, điển hình là game hoặc thiết kế, sử dụng RAM tương đối nhiều vì chúng liên tục truy cập dữ liệu và file, như là một công thức nấu ăn cần có nhiều nguyên liệu vậy. Trên cái bếp nhỏ thì khó có thể nấu cùng lúc mọi thứ được.

Đọc tiếp  Nên Xây Dựng Cấu Hình Máy Tính Chơi Game Như Thế Nào?

Có thể nói, RAM như những chiếc bếp mà người đầu bếp sử dụng trong việc chế biến món ăn

Trên những thiết bị có ít RAM, các chương trình có thể chạy chậm vì không đủ chỗ để lấy thông tin và tính toán. Đây là một trong những lý do máy tính cũ thường chạy chậm khi cài thêm phần mềm. RAM máy tính (và nhiều cái khác) mà được gắn thêm để chạy chương trình mới thường là RAM thế hệ mới.

Trong thiết bị của bạn, bộ nhớ này hoạt động “sát cánh” với chip xử lý, bộ nhớ máy tính (ổ cứng) để truy cập cũng như sử dụng dữ liệu. Điển hình như bạn muốn truy cập vào dữ liệu của một bảng tính và chỉnh sửa nó. Đây là những gì sẽ diễn ra trong thiết bị.

Vai trò của RAM máy tính đối với PC

Bộ nhớ tạm thời (DRAM) là một phần của máy tính thuận lợi cho hệ thống làm việc mỗi ngày.

Các công việc có thể bao gồm mở chương trình, lướt web, sửa bảng tính, hay tái hiện các game hiện đại với hình ảnh chân thực. Bộ nhớ này khiến cho máy tính thực hiện những công việc cơ bản nhất. Quy tắc bao quát là, bộ nhớ càng nhiều thì máy tính sẽ chạy càng nhanh và mượt hơn. Tuy vậy đến một lúc nào đó thì cắm thêm ram lại là thừa.

Vai trò của RAM máy tính đối với PC là vô cùng quan trọng

Nếu người sử dụng bật máy lên, mở excel ra, bắt đầu làm việc thì họ đã sử dụng đến bộ nhớ này rồi đó. Nào là tải hay chạy chương trình, đáp ứng lệnh chúng ta đưa vào, hoặc chuyển qua lại giữa các chương trình. Dù bạn làm gì, máy tính luôn luôn sử dụng tới bộ nhớ tạm thời này.

Đọc tiếp  Tốc Độ Xung Nhịp Là Gì? Có Ảnh Hưởng Đến Chơi Game Không?

Nhìn chung, đây là nơi máy tính trữ dữ liệu ngắn hạn (chỉ lưu trữ khi thiết bị hoạt động). Bạn càng có nhiều phần mềm thì bạn nên có nhiều RAM.

Nâng cấp RAM máy tính tương thích với máy có quan trọng không?

Nếu hệ điều hành chạy chậm hay đứng máy, nâng cấp RAM chính là lựa chọn dễ dàng và hiệu quả nhất để cải thiện.

Vô cùng quan trọng để kiếm RAM tương thích cho máy. Hãy thử sử dụng Crucial System Scanner hoặc Crucial Memory Advisor để kiếm RAM cho thiết bị của mình phù hợp.

Trên đây là những thông tin chi tiết về RAM máy tính mà Blog Máy Tính gửi đến các bạn. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hỗ trợ cho bạn được nhiều trong quá trình tìm hiểu và sử dụng chúng một cách hiệu quả tối đa nhất. Hãy theo dõi Blog Máy Tính để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Bài viết liên quan