Tổng Hợp Những Đổi Mới Ở Windows 11 So Với Windows 10

Windows 11 là phiên bản Windows mới nhất và là một trong những phiên bản Windows tốt nhất được phát hành. Khi ra mắt, hệ điều hành này rất giống với Windows 10, nhưng nó đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua. Hiện tại, Windows 11 có một số điểm khác biệt chính so với Windows 10.

Nếu bạn vẫn chưa muốn nâng cấp hãy theo dõi bài viết sau ngay sau đây của Blog Máy Tính trước khi đưa ra quyết định nhé!

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Mặc dù Windows 11 trông chẳng khác gì một bản làm lại của Windows 10 nhưng hệ điều hành này lại có rất nhiều tính năng mới. Có những thay đổi tương đối nhỏ, như menu Bắt đầu và Thanh Taskbar mới, cũng như một số tính năng xác định, như hỗ trợ cho các ứng dụng Android trên Windows 11.

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Windows 11 có thiết kế và tính năng tốt hơn

Windows 11 tạo ra một sự khởi đầu lớn về mặt hình ảnh cho Microsoft. Trong hệ điều hành mới, Microsoft căn giữa Taskbar và menu Bắt đầu trên màn hình. Điều này làm cho nó trông giống macOS và ChromeOS hơn một chút. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể di chuyển nó về bên trái nếu muốn.

Ngoài thay đổi hình ảnh chính, Windows 11 còn có các góc tròn trên cửa sổ, biểu tượng ứng dụng mới và Biểu tượng cảm xúc thông thạo mới, dành riêng cho Windows 11. Tuy nhiên, Windows 11 vẫn chưa thấy biểu tượng cảm xúc 3D mà Microsoft đã giới thiệu trong lần ra mắt đầu tiên.

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Ngoài ra còn có nhiều bổ sung tính năng nhỏ, bao gồm chú thích trực tiếp cho trình duyệt của bạn và chế độ Tập trung, cho phép bạn tùy chỉnh cài đặt thông báo trong một khoảng thời gian nhất định trong khi bạn làm việc.

Một cập nhật lớn mà Microsoft tập trung vào là File Explorer. Bản cập nhật mới nhất bổ sung thêm các tab và Microsoft được cho là đang chuẩn bị thiết kế lại File Explorer trên quy mô lớn vào năm 2023. Thiết kế lại này được cho là sẽ đưa các dịch vụ của Microsoft và OneDrive vào File Explorer, cũng như menu chi tiết mới khi bạn chọn một tệp hoặc thư mục.

Menu bắt đầu và thanh Taskbar rất khác nhau

Nếu bạn đang xem xét sự khác biệt giữa Windows 11 và Windows 10 thì điểm khác biệt lớn nhất là menu Bắt đầu và Taskbar.

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Bắt đầu với menu Start, trong Windows 11 nó đơn giản hơn một chút. Bạn chỉ thấy một danh sách tĩnh các ứng dụng, theo sau là các tài liệu bạn thường xuyên sử dụng nhất ở phía dưới. Điều quan trọng là Live Tiles đã biến mất trong Windows 11, điều này khiến menu Start trông gọn gàng hơn nhiều.

Đối với Thanh tác vụ, Microsoft đã thu gọn hộp tìm kiếm thành một biểu tượng và cũng loại bỏ các chức năng Cortana trong Windows 11. Giờ đây, bạn sẽ tìm thấy biểu tượng dành riêng cho Microsoft Teams trong Thanh tác vụ, được tích hợp vào Windows 11. Bạn đang Tuy nhiên, bạn có thể thoải mái xóa biểu tượng nếu bạn không sử dụng Teams.

Windows 11 tích hợp chạy ứng dụng Android

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Các cửa hàng ứng dụng trong Windows 11 và Windows 10 đều có thiết kế giống nhau. Tuy nhiên, cửa hàng ứng dụng của Windows 11 lại hỗ trợ các ứng dụng Android thông qua Amazon Appstore. Chỉ một số ứng dụng Android chọn lọc mới được hỗ trợ.

Cải thiện tính năng chơi game

Nếu bạn muốn có hệ điều hành Windows tốt nhất để chơi game thì Windows 11 là dành cho bạn. Các bản cập nhật Windows 11 gần đây bao gồm các tính năng tối ưu hóa để chạy trò chơi ở chế độ cửa sổ và hỗ trợ các tính năng như Auto HDR và ​​DirectStorage – một tính năng sắp ra mắt giúp trò chơi tải trong chưa đầy một giây.

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Một số tính năng này, như DirectStorage, cũng có sẵn trên Windows 10. Microsoft đã nói rõ rằng chơi game là trọng tâm lớn của Windows 11, vì vậy đây là nền tảng tốt hơn cho các game thủ hiện nay, đặc biệt là với một số lỗi hiệu suất đã được giải quyết. Các game thủ PC đang cập nhật lên Windows 11 hàng loạt, vì vậy đó là một dấu hiệu tốt.

Đọc tiếp  Top 5 Laptop Màn Hình Cảm ứng Chất Lượng Tốt Nhất

Gần đây nhất, Microsoft đã bổ sung hỗ trợ tốc độ làm mới nâng cao trong Windows 11, khắc phục sự cố cho các game thủ có nhiều màn hình. Nhiều tựa game khác cũng hỗ trợ DirectStorage, chẳng hạn như Ratchet và Clank Rift Apart.

Bố cục Snap và đa nhiệm

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Những cải tiến đa nhiệm trong Windows 11 là độc quyền; chúng không được chuyển vào Windows 10. Trong Windows 11, bạn có thể tăng hiệu suất hệ thống và đa nhiệm của mình bằng Bố cục Snap nhóm các cửa sổ của bạn và lưu chúng vào thanh tác vụ. Tính năng này có sẵn trong Windows 10, nhưng Windows 11 giúp truy cập Snap Layouts dễ dàng hơn và cung cấp nhiều cấu hình hơn. Microsoft cũng đã cập nhật Snap Layouts với nhiều chức năng hơn kể từ khi ra mắt.

Windows 11 cũng giải quyết được một vấn đề lớn với việc thiết lập nhiều màn hình . Windows 11 ghi nhớ cách bạn đặt các cửa sổ trên màn hình ngoài và sẽ lưu chúng ở trạng thái đó khi bạn ngắt kết nối khỏi màn hình rồi cắm lại. Đây là một trong những vấn đề khó chịu nhất với Windows 10 mà Windows 11 cuối cùng đã giải quyết.

Chế độ máy tính bảng nâng cao

Windows 10 có chế độ máy tính bảng truyền thống giúp PC của bạn chuyển sang trải nghiệm menu Bắt đầu toàn màn hình. Trong Windows 11, điều này bị loại bỏ. Thay vào đó, Windows 11 hoạt động giống iPad hơn, khi bạn chuyển thiết bị của mình sang máy tính bảng, mọi thứ sẽ trở nên dễ chạm hơn. Điều đó bao gồm các cử chỉ mới để mở menu Bắt đầu, loại bỏ các cửa sổ, v.v., không có cử chỉ nào trong số đó có trong Windows 10. Ngoài máy tính bảng, tính năng này đã hỗ trợ các thiết bị Windows 11 như Asus ROG Ally .

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Ngoài ra, Windows 11 còn mang đến chức năng bút sâu hơn. Bạn vẫn có thể sử dụng Whiteboard để cộng tác trực quan nhưng Windows 11 cũng hỗ trợ tối đa bốn phím tắt ứng dụng thông qua bút của bạn.

Điều hướng bằng giọng nói cũng được cải thiện trong Windows 11, cho phép bạn sử dụng giọng nói của mình để khởi chạy ứng dụng, nhập đầu vào bàn phím và chuột, điều khiển hệ điều hành và về cơ bản mọi thứ khác mà bạn có thể cần. Tóm lại, Windows 11 cho phép bạn điều khiển hoàn toàn hệ điều hành bằng giọng nói của mình.

Hiệu suất được tăng cường

Windows 11 thật tuyệt vời nếu bạn quan tâm đến hiệu suất. Theo Microsoft, Windows 11 thực hiện rất nhiều công việc trong việc quản lý bộ nhớ để ưu tiên các cửa sổ ứng dụng bạn mở và chạy ở nền trước. Điều này sẽ đảm bảo rằng chúng nhận được nhiều sức mạnh CPU hơn các tài nguyên hệ thống khác. Windows 11 cũng tạm dừng một số dữ liệu trong RAM khi PC của bạn ở chế độ ngủ, giúp PC thoát khỏi chế độ ngủ nhanh hơn 25% so với Windows 10.

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Windows 11 hoạt động nhanh hơn Windows 10 nhưng có sự khác biệt nhỏ khi sử dụng thực tế. Các tối ưu hóa khác nhau trong Windows 11 giúp nó chạy nhanh hơn trên các laptop yếu hơn, nhưng bạn sẽ không mất đi nhiều hiệu năng với Windows 10.

Hợp tác và làm việc từ xa

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Bạn có thể sử dụng Windows 11 hoặc Windows 10 để làm việc từ xa, nhưng tính năng cộng tác của Windows 11 tốt hơn nhiều. Nó hỗ trợ làm mờ hậu cảnh, điều chỉnh giao tiếp bằng mắt cho cuộc họp và đóng khung tự động – không có tính năng nào trong số này có trên Windows 10.

Đọc tiếp  Tổng Hợp Các Mẫu Laptop Pin Trâu Và Cấu Hình Mạnh Nhất 2024

Các tính năng hỗ trợ AI này có sẵn thông qua Microsoft Teams, mặc dù một số tính năng trong số đó có thể phụ thuộc vào phần cứng bạn có trên máy tính.

Windows Copilot

Windows Copilot đã dần dần được đưa vào Windows 11 và nó không có trong Windows 10. Về cơ bản, tính năng này sẽ xây dựng Bing Chat của Microsoft vào máy tính để bàn của bạn, cung cấp cho bạn trợ lý AI cho dù bạn đang ở đâu trong hệ điều hành.

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Nó đang dần được tung ra trong các bản dựng Windows 11 mới và Microsoft đang mở rộng chức năng của nó. Công ty đã nói rõ rằng AI là trọng tâm lớn của Windows, đặc biệt là sau khoản đầu tư lớn vào OpenAI (công ty đứng sau ChatGPT ).

Gần đây nhất, chúng tôi đã nghe tin đồn rằng Microsoft đang xem xét các hình nền được hỗ trợ bởi AI sẽ di chuyển và phản ứng với chuyển động của chuột. Có thể có hàng tá tính năng AI trở lên sẽ sớm xuất hiện trên Windows 11 và chúng có thể sẽ không được đưa trở lại Windows 10.

Vậy bạn có nên nâng cấp lên Windows 11?

Là phiên bản Windows mới nhất, Windows 11 là sự lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, các tính năng mới của nó cũng mang lại một số hạn chế khiến một số nâng cấp trở nên phức tạp, đặc biệt là trên các PC cũ.

Nâng cấp lên Windows 11 có dễ không?

Nâng cấp lên Windows 11 là một việc đơn giản nhưng bạn có thể e ngại nếu đang sử dụng Windows 10. Hầu hết các PC đều có thể nâng cấp miễn phí từ Windows 10 thông qua một bước đơn giản. Cập nhật hệ điều hành Window. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên cập nhật theo cách này để tránh các trình cài đặt Windows 11 độc hại có thể xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm.

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Microsoft đã hoàn tất quá trình triển khai, vì vậy bất kỳ PC nào có phần cứng được hỗ trợ đều có thể nâng cấp miễn phí lên Windows 11. Bạn chỉ có 10 ngày để hạ cấp từ Windows 11 xuống Windows 10 sau khi cập nhật. Sau đó, bạn cần thực hiện cài đặt sạch (xóa tất cả dữ liệu) để hạ cấp.

Mặc dù có rất nhiều tính năng mới trong Windows 11 nhưng Microsoft cũng loại bỏ một số tính năng có sẵn trong Windows 10. Bạn không còn có thể đồng bộ hình nền máy tính của mình nữa; Internet Explorer và bảng điều khiển Nhập liệu Toán đã biến mất; và một số ứng dụng cũng bị xóa. Những ứng dụng đó là 3D Viewer, OneNote cho Windows 10, Paint 3D và Skype. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy những thứ đó trong cửa hàng. Microsoft có một danh sách đầy đủ nếu bạn quan tâm.

Microsoft cũng đã khai tử ứng dụng WordPad của mình , thay vào đó đẩy người dùng sang NotePad hoặc Microsoft Word.

Yêu cầu hệ thống và khả năng tương thích

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Rào cản duy nhất để nâng cấp là các yêu cầu hệ thống Windows 11. Bạn sẽ cần bộ xử lý mới nhất từ ​​bộ xử lý Intel thế hệ thứ 8 hoặc AMD Ryzen 2000 (hoặc mới hơn) và hỗ trợ TPM 2.0 trên hệ thống của bạn.

TPM về cơ bản là bộ xử lý bảo mật phần cứng trong PC hiện đại. Gần như tất cả máy tính để bàn và máy tính xách tay đều hỗ trợ TPM 2.0, nhưng hãy đảm bảo kiểm tra danh sách bo mạch chủ hỗ trợ TPM của chúng tôi nếu bạn xây dựng PC của riêng mình. Windows 10 không có hạn chế này trên PC tùy chỉnh.

Chu kỳ hỗ trợ và cập nhật

Windows 11 không còn cập nhật nửa năm một lần của Windows 10 để chuyển sang cập nhật một năm một lần. Điều đó giống như macOS. Microsoft cam kết hỗ trợ Windows 10 cho đến năm 2025 và gần đây họ đã thông báo rằng Windows 10 cũng sẽ chỉ nhận được các bản cập nhật mỗi năm một lần. Ngoài bản cập nhật lớn hàng năm, Windows 11 còn có các đợt triển khai tính năng nhỏ hơn trong suốt cả năm .

Đọc tiếp  Cách Thay Thế ổ Cứng Laptop

Bản cập nhật Windows 11 2022 gần đây nhất đặt ra tốc độ cho giao diện của các bản cập nhật hàng năm này. Nó có nhiều tính năng, đặc biệt là so với tốc độ cập nhật chậm trong kỷ nguyên Windows 10.

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Bản cập nhật này bao gồm mọi thứ, từ các chỉnh sửa nhỏ về giao diện người dùng đến menu Bắt đầu cho đến các ứng dụng hoàn toàn mới như Clipchamp. Các tính năng trợ năng là điều bắt buộc đối với một số người và thậm chí có một số tính năng quan trọng của Windows 10 cuối cùng đã thực hiện quá trình chuyển đổi sang Windows 11 – chẳng hạn như các thư mục trong menu Bắt đầu. Theo nhiều cách, nó có cảm giác giống như phiên bản Windows 11 lẽ ra phải ra mắt vào năm ngoái .

Microsoft vẫn tiếp tục hỗ trợ Windows 10 cho đến ngày 14 tháng 10 năm 2025. Tuy nhiên, hãng đã ngừng bán giấy phép Windows 10 mới vào đầu năm 2023. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đã có Windows 10, bạn sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ trong vài năm tới. Tuy nhiên, nếu muốn nâng cấp từ phiên bản cũ hơn, bạn sẽ cần chuyển thẳng sang Windows 11.

Những lỗi khi bạn cập nhật lên windows 11

Windows 11 có nhiều lỗi, trong khi Windows 10 cũ hơn thì ổn định hơn. Tuy nhiên, Microsoft đã nhanh chóng khắc phục sự cố với hệ điều hành mới nhất của mình. Chúng tôi đã thấy một lỗi tạo ra hàng nghìn thư mục trống trong File Explorer cũng như một lỗi làm chậm tốc độ SSD một cách đáng kể.

Windows 11 so với Windows 10: có gì mới

Tại một thời điểm, Microsoft đã khuyến nghị không nên sử dụng một trong các bản cập nhật Windows 11 của mình và hệ điều hành này đã gặp nhiều vấn đề với bộ xử lý AMD. Microsoft đã khắc phục tất cả những vấn đề này, nhưng có thể chắc chắn rằng Windows 11 sẽ xuất hiện nhiều lỗi hơn Windows 10, ngay cả khi Microsoft nhanh chóng giải quyết chúng.

Tuy nhiên, có một sự cố Windows 11 đang diễn ra liên quan đến rò rỉ bộ nhớ. Windows 11 có thể chiếm thêm RAM khi bạn mở nhiều phiên bản File Explorer. Nó không bao giờ giải phóng RAM khi bạn đóng File Explorer và hệ thống sẽ chiếm thêm tài nguyên. Đây không phải là vấn đề mà mọi người đều gặp phải và nó cũng đã xuất hiện trong Windows 10 một thời gian, nhưng đây là một vấn đề đáng chú ý – ít nhất phải nói là như vậy.

Windows 11 có đáng nâng cấp không?

Windows 11 có đáng nâng cấp không?

Windows 11 đáng được cập nhật đối với hầu hết mọi người. Nó đi kèm với một loạt các tính năng mới, cải tiến hiệu suất và thay đổi thiết kế. Là hệ điều hành Windows mới nhất, nó cũng thường được chú ý nhiều hơn Windows 10.

Không có quá nhiều rủi ro khi nâng cấp lên Windows 11. Với một số kế hoạch, bạn có thể dễ dàng gỡ cài đặt Windows 11 và quay lại Windows 10. Và với bản cập nhật mới nhất hiện có, việc thử nghiệm chưa bao giờ có ý nghĩa hơn thế.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để bạn có thể tham khảo trước khi quyết định cập nhật lên Windows 11 hay không nhé!

Bài viết liên quan