So Sánh Chi Tiết Ổ Cứng HDD Vs SSD

Ổ cứng SDD là gì? Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng SSD là gì?

HDD ( hay được gọi là Hard Disk Drive và ổ cứng). Đây là thiết bị dùng để lưu trữ toàn bộ dữ liệu cho các loại máy tính sử dụng đĩa tròn phủ vật liệu từ tính được xoay trên động cơ.

Cấu trúc dữ liệu ổ cứng HDD được chia thành các phần: Track, Sector và Cluster. Trong đó:

– Sector: Mỗi track được chia thành nhiều đường hướng tâm tạo nên các sector.

– Cluster: Đây là đơn vị lưu trữ bao gồm một hoặc nhiều sector. Khi thao tác lưu dữ liệu vào bên trong ổ cứng, các dữ liệu sẽ được ghi vào hàng chục đến hàng trăm của cluster liền kề/ không liền kề nhau.

Ổ cứng HDD và SSD khác nhau như thế nào? Ổ cứng HDD và SSD cái nào tốt hơn?

Dưới đây là sự khác nhau giữa ổ cứng SSD vs HDD để bạn có cái nhìn chi tiết hơn về ổ cứng SSD vs HDD. Cũng như hiểu rõ ưu/ nhược điểm từng loại để đánh giá ổ cứng HDD và SSD cái nào tốt hơn, nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD?

ổ cứng hdd và ssd cái nào tốt hơn

Khả năng lưu trữ:

– Ổ cứng SDD: So sánh HDD vs SSD, SSD nhỏ hơn nhiều với giá thành khá đắt đỏ.

– Ổ cứng HDD: Không khó để tìm thấy các ổ đĩa cứng có dung lượng lưu trữ một số Terabyte và chúng càng ngày càng lớn nhưng giá thành thì không tăng quá nhiều.

Tốc độ ghi/đọc dữ liệu:

– Ổ cứng SDD: Có tốc độ đọc/ghi dữ liệu vượt trội hơn hẳn ổ cứng HDD do cách hoạt động của chip nhớ nhanh hơn rất nhiều đạt đến gần 500 MB/s. Hơn nữa, bộ nhớ gồm những Chip Flash có thể làm việc ngay khi khởi động, từ đó làm tốc độ truy suất file nhanh hơn rất nhiều lần. Một máy tính sử dụng ổ cứng SSD chỉ mất vài giây đến vài chục giây khởi động nhưng nếu sử dụng HDD sẽ mất thời gian tầm 1 phút hoặc thậm chí lâu hơn thế, tốc độ này được sử dụng phổ biến trong các tác vụ trên máy, sử dụng đồ họa hay chơi game.

Đọc tiếp  Top 5 Laptop Màn Hình Cảm ứng Chất Lượng Tốt Nhất

– Ổ cứng HDD: Trong khi các ổ cứng HDD đang chạy với tốc độ quay 5400rpm, 7200rpm với khả năng đọc/ghi dữ liệu ở mức SATA 2 nghĩa là hơn 200MB/s. Bên cạnh đó, thanh đọc/ghi dữ liệu và động cơ quay trên ổ cứng HDD làm việc hiệu quả hơn với các tập tin được lưu trữ trên cùng sector hoặc trên sector liền kề nhau. Trong trường hợp dữ liệu bị phân tán trên những sector cách xa nhau sẽ đọc file một cách chậm chạp.

Hình thức:

– Ổ cứng SDD: Gồm nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Các ổ cứng SSD nhỏ hơn được xây dựng dựa trên các yếu tố hình thức như M.2 và PCIe ngày một trở nên phổ biến. Giá thành đắt hơn so với các đối tác SATA III, nhưng nhỏ hơn nhiều và ngày càng cung cấp tốc độ lưu trữ nhanh nhất hiện có.

– Ổ cứng HDD: Ổ cứng HDD được sản xuất với hai kích cỡ tiêu chuẩn là 2.5 inch và 3.5 inch.

Độ bền:

-Ổ cứng SDD: Sử dụng ổ SSD sẽ giảm bớt lỗi hư hỏng do tác nhân vật lý. Ổ SSD đảm bảo dữ liệu an toàn ngay cả trong môi trường làm việc khắc nghiệt. Việc sửa chữa ổ cứng SDD cũng dễ hơn rất nhiều.

– Ổ cứng HDD: Vì cấu tạo cơ học, nên ổ cứng HDD dễ dàng bị gặp lỗi do những tác nhân vật lý. Môi trường làm việc không được quá khắc nghiệt, khả năng chịu nhiệt kém. Hơn nữa, việc sửa chữa có yêu cầu cao về độ chính xác và môi trường trong sạch và rất nhiều yêu cầu nghiêm khắc phải tuân theo. Dù vậy do không bị giới hạn dung lượng ghi đè nên trên lý thuyết nó có tuổi đời lâu hơn khi so sánh HDD vs SSD.

Đọc tiếp  Chi Tiết Ưu Nhược Điểm Của Laptop Chromebook

Giá thành:

– Ổ cứng SDD: Giá khá đắt

– Ổ cứng HDD: Giá thành khá rẻ.

Nhìn chung, HDD vs SSD mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng nên rất khó để kết luận rõ ràng ổ cứng HDD và SSD cái nào tốt hơn. Bạn hãy đánh giá tùy theo nhu cầu sử dụng của bản thân để chọn xem nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD theo như dưới đây nhé:

Nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD?

Sau khi nắm vững về ổ cứng HDD và SSD khác nhau như thế nào, ta có thể tóm gọn các trường hợp nên mua HDD vs SSD sau đây:

Khi nào nên mua ổ cứng HDD:

  • Người có nhu cầu download nhiều và thích lưu trữ dữ liệu giải trí như phim ảnh. Chi phí để mua những ổ SSD có dung lượng cao khá tốn kém, mà lợi ích mang lại thì không nhiều.
  • Người làm trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ. Công việc này thường phải lưu trữ lại một lượng dữ liệu khổng lồ. Vì vậy việc bỏ ra chi phí để mua ổ cứng SSD là quá lớn.
  • Nếu bạn không thường xuyên phải dùng máy khi di chuyển, không cần tốc độ đọc/ghi cao thì HDD là sự lựa chọn tối ưu.
  • Người thường xuyên phải di chuyển nhiều trong khi làm việc. Việc đảm bảo cho sự an toàn dữ liệu trong tình trạng rung lắc là một việc quan trọng.
  • Người dùng cần tốc độ xử lý dữ liệu công việc cao, làm trong lĩnh vực đồ hoạ hoặc kỹ sư. Để thuận tiện nhất, bạn có thể sử dụng ổ cứng SSD để xử lý và HDD để lưu trữ. Như thế vừa có không gian lưu trữ vừa đảm bảo được tốc độ tiến trình làm việc.
  • Những người đam mê tâm nhạc thì nên sử dụng SSD, đơn giản vì nó không phát ra tạp âm nào trong quá trình hoạt động.
Đọc tiếp  Nguyên Nhân Pin Laptop Sạc Không Vào Và Cách Khắc Phục

Giải pháp hữu hiệu nhất khi thắc mắc nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD là bạn có thể dùng kết hợp cả 2 ổ cứng SSD vs HDD như sau: cài đặt Widows, các file hệ thống cùng các phần mềm hay ứng dụng trên ổ đĩa SSD để tăng tốc độ load; còn lại những file khác thì hãy lưu trữ thì bạn có thể để chúng ở ổ HDD cho tiết kiệm không gian. Những người dùng thông minh đều sử dụng kết hợp cả 2 ổ cứng để vừa tiết kiệm tiền mà vừa làm việc hiệu quả, không cần quá quan tâm đến việc ổ cứng HDD và SSD cái nào tốt hơn nữa.

Bài viết liên quan