Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Laptop Bị Nóng

Sau một thời gian sử dụng, máy tính thường xuất hiện các vấn đề như laptop bị nóng hay chạy chậm hơn, quạt tản nhiệt hoạt động không đều. Tất cả sẽ làm ảnh hưởng tới tiến độ công việc cũng như trải nghiệm sử dụng của bạn. Trong trường hợp lỗi laptop bị nóng nhưng không nghe thấy tiếng quạt thường xuyên thì bạn cần xử lý thế nào? Dưới đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích chắc chắn giúp bạn khắc phục được tình huống laptop bị nóng khi sử dụng.

Laptop bị nóng – nguyên nhân là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho laptop nóng và gây ra một số lỗi laptop thường gặp khác. Tuy nhiên những nguyên nhân chính, cơ bản nhất dưới đây thì bạn không thể không kể tới.

Máy chạy nhiều tác vụ vượt quá khả năng của máy

CPU và GPU là hai thành phần tỏa nhiệt chính của máy tính. Đa số các mẫu laptop mỏng nhẹ, hay các dòng laptop phổ thông đều không được thiết kế để thực hiện các tác vụ năng như chơi game, render video. Nếu sử dụng lâu máy sẽ nóng và treo ngay lập tức. Do đó, máy tính của bạn mua cần phải có cấu hình phù hợp và đáp ứng được tối đa nhu cầu sử dụng.

Laptop bị nóng - nguyên nhân là gì?

Việc bắt CPU và GPU phải thực hiện đa nhiệm cũng làm cho chúng phải hoạt động với cường độ lớn. Đây cũng là lý do tạo lượng nhiệt lớn cho máy và làm laptop của bạn trở nên nóng hơn.

Đọc tiếp  Dấu Hiệu Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Laptop Bị Nhiễm Virus

Không vệ sinh máy thường xuyên

Bụi bẩn cũng là một trong những nguyên nhân khiến laptop bị nóng hơn cũng như giảm hiệu suất hoạt động của các linh kiện bên trong. Ngoài ra, nếu bụi bẩn đóng quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của linh kiện.

Ngoài ra, bụi bẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bị lỗi màn hình xanh. Bụi đóng quá nhiều làm ảnh hưởng tới những ổ cắm các thiết bị ngoại vi. Do đó, ảnh hưởng lớn tới việc sử dụng của bạn.

Laptop bị nhiễm virus

Laptop bị nóng khi hoạt động nguyên nhân có thể do cả phần mềm lẫn phần cứng của máy bị nhiễm virus. Khi bị nhiễm virus, các phần mềm, phần cứng của máy bị ảnh hưởng có thể bị quá tải, có thể bị rối loạn các chức năng làm cho máy bị nóng lên rất nhiều.

Quạt tản nhiệt bị lỗi, bị hỏng

Là bộ phận có chức năng làm mát và toả nhiệt ra bên ngoài môi trường từ đó giúp hạn chế tối đa tình trạng laptop nóng bất thường trong quá trình hoạt động.

Laptop bị nóng - nguyên nhân là gì?

Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng quạt tản nhiệt bị hỏng hoặc bị lỗi. Lúc này nhiệt lượng toả ra trong quá trình laptop hoạt động không được toả ra bên ngoài. Từ đó khiến cho laptop nóng khi sử dụng.

Cách khắc phục tình trạng laptop bị nóng dẫn đến quá nhiệt

Laptop bị nóng dẫn đến quá nhiệt là do rất nhiều nguyên nhân. Mỗi nguyên nhân sẽ có một cách khắc phục tương ứng. Dưới đây là những cách khắc phục tình trạng laptop nóng bất thường dẫn đến quá nhiệt để các bạn tham khảo và sử dụng để sửa laptop của mình.

  • Để laptop làm việc ở nơi thông thoáng: bạn hãy đặt laptop ở những vị trí thoáng mát để không làm cản trở các quạt gió của hệ thống làm mát. Hãy tránh những thói quen xấu trong quá trình sử dụng như để máy ở các bề mặt giữ nhiệt như: chăn, gối, đệm hay các bề mặt kính,… Chúng làm bí các lỗ thoát hơi cũng như bưng bít khiến nhiệt không toả ra ngoài được.
  • Sử dụng đế tản nhiệt: đây được coi là giải pháp dễ thực hiện nhất và vô cùng hữu hiệu. Đặc biệt hơn đây lại là phụ kiện ngoài nên không ảnh hưởng tới hiệu năng hoạt động của laptop.
Đọc tiếp  Top 12 Phần Mềm Quét Virus Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Cách khắc phục tình trạng laptop bị nóng

  • Vệ sinh laptop thường xuyên: vệ sinh laptop theo định kỳ giúp xử lý bụi bám vào các khe tản nhiệt giúp nhiệt có thể toả ra bên ngoài môi trường một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp bôi keo tản nhiệt cũng giúp hạn chế việc laptop bị nóng.
  • Cài đặt phần mềm diệt virus: đây là điều quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Chúng không chỉ giúp máy tính hoạt động hiệu quả mà còn ngăn chặn được việc laptop nóng khi sử dụng những tác nhân làm ảnh hưởng tới dữ liệu, hệ thống của bạn.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về lỗi laptop bị nóng nhưng không nghe thấy tiếng quạt thường xuyên. Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như các cách khắc phục tình trạng để giúp máy tính của mình có thể hoạt động hiệu quả hơn. Đừng quên theo dõi cũng như chia sẻ để liên tục cập nhật những mẹo, kiến thức công nghệ mới nhất nhé.

Bài viết liên quan