Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chuyển Win Từ HDD Sang SSD

Máy tính sau một thời gian sử dụng đã quá tải dữ liệu, bạn có nhu cầu nâng cấp ổ cứng để phục vụ cho công việc, học tập mượt mà, nhanh chóng hơn, bạn có nhu cầu chuyển Win từ HDD sang SSD. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm có giao diện đơn giản, giúp bạn chuyển win từ HDD sang SSD mà không cần cài lại hệ điều hành.

Trước khi chuyển hệ điều hành Windows cần chuẩn bị gì?

Chuyển win từ HDD sang SSD được xem như việc copy dữ liệu các phân vùng Windows sang một ổ cứng mới. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian hãy dọn dẹp bớt các dữ liệu rác ở hệ điều hành cũ.

Tiếp đó, hãy sao lưu dữ liệu trên Windows để đảm bảo an toàn cho dữ liệu máy tính của bạn.

Tải và cài đặt phần mềm Partition Wizard để chuyển win từ HDD sang SSD

Để thực hiện việc tải và cài đặt phần mềm Partition Wizard, bạn thực hiện lần lượt theo các bước sau:

– Bước 1: Tải phần mềm.

chuyển win từ hdd sang ssd cần chuẩn bị gì?

– Bước 2: Sau đó nhấn đúp chuột vào file setup > Chọn ngôn ngữ English > Nhấn OK.

Setup chuyển win từ hdd sang ssd

– Bước 3: Bấm chọn dòng chữ Participate in the… (như hình) > Nhấn Next.

chuẩn bị chuyển win từ hdd sang ssd

– Bước 4: Sau đó, nhấp vào Browse và lựa chọn ổ lưu trữ Partition Wizard và bấm Next.

– Bước 5: Tại màn hình Completing Setup Wizard, tick vào mục “Launch MiniTool Partition Wizard” và sau đó nhấn Finish.

Sau khi cài đặt xong Partition Wizard thì máy tính của bạn đã sẵn sàng để chuyển win từ HDD sang SSD rồi.

Hướng dẫn chuyển Win từ HDD sang SSD

Bước 1: Nhấn đúp chuột mở phần mềm Partition Wizard để tiến hành chuyển Win từ HDD sang SSD. Ở giao diện chính của phần mềm bạn chọn Migrate OS to SSD/HD Wizard.

Đọc tiếp  Nên Xây Dựng Cấu Hình Máy Tính Chơi Game Như Thế Nào?

Hướng dẫn chuyển win từ HDD sang SSD

Bước 2: Tại cửa sổ Migrate OS to SSD/HD Wizard, bạn chọn 1 trong 2:

A: Di chuyển tất cả dữ liệu ở ổ cứng cũ sang ổ cứng mớiB: Chỉ di chuyển hệ điều hành không chuyển các phân vùng khác (lựa chọn khi máy tính trang bị đồng thời cả HDD và SSD)

cai đặt chuyển win từ HDD sang SSD

Trường hợp 1:

Nếu chọn A, bạn click Next để tiếp tục chuyển Win từ HDD sang SSD. Sau đó chọn ổ cứng mới và click vào Next. Tại cửa sổ Review the changes, bạn chọn “Fit partitions to entire disk” (thay đổi kích thước các phân vùng tự động trên ổ cứng mới) hay “Copy Partitions without resize” (giữ nguyên kích thước các phân vùng).

tiếp tục chuyển Win từ HDD sang SSD

Lưu ý: Bạn có thể chọn “Align partitions to 1MB” để tối ưu hiệu suất ổ cứng hoặc chọn “Use GUID Partition Table for the target disk” để sử dụng dung lượng ổ đĩa trên 2TB tối đa. Cuối cùng chọn Finish => Apply => Yes để lưu thay đổi.

Trường hợp 2:

Chọn B và nhấn Next. Sau đó tick vào 1 trong 2 tùy chọn “Fit partitions to entire disk” hay “Copy Partitions without resize” như đã hướng dẫn ở trên. Sau đó, bấm chọn Finish => Apply => Yes để lưu thay đổi. Cuối cùng là bạn đã chuyển Win từ HDD sang SSD thành công rồi!

Chuyển Win từ HDD sang SSD thành công

Hướng dẫn chuyển hệ điều hành win từ HDD sang SSD với phần mềm Macrium Reflect

Bước 1: Bạn có thể chuẩn bị 1 cái Box sau đó gắn vào ổ cứng SSD để thuận tiện cho quá trình di chuyển.

chuyển win từ HDD sang SSD với Macrium Reflect

Hoặc là lúc mua ổ cứng SSD bạn có thể bảo họ gắn luôn vào máy tính để tiện hơn trong việc sử dụng. Nhân viên sẽ hỗ trợ tháo ổ cứng HDD gắn vào vị trí của ổ đĩa CD, còn ổ SSD mới sẽ gắn vào vị trí của ổ HDD cũ.

Đọc tiếp  Cách Chọn Ổ Cứng Phù Hợp Với Nhu Cầu Sử Dụng

Bước 2: Tiếp theo mở phần mềm Macrium Reflect ra để bắt đầu sử dụng. Phần mềm này thuộc dạng Portable nên có thể sử dụng luôn mà không cần phải cài đặt.

Đầu tiên, bạn hãy chuyển qua tab Backup trước đã, sau đó sẽ thực hiện Clone các phân vùng < 500 MB và phân vùng chứa hệ điều hành bằng cách tích chọn các phân vùng cần thiết => tiếp đó nhấn vào Clone this disk…Bạn hãy bỏ tích ở các phân vùng chứa dữ liệu để giảm bớt thời gian Clone.

Bước 3: Cửa sổ mới sẽ hiện ra, bạn nhấn vào Select a disk to clone to… => sau đó chọn đến ổ SSD mà chúng ta cần lưu dữ liệu.

Lựa chọn chuyển win từ hdd sang ssd

Bước 4: Tiếp theo nhấn Next để tiếp tục.

Bước 5: Sau đó, bạn nhấn Next => tiếp đến nhấn Finish.

Bước 6: Tiếp theo, đợi cho quá trình Clone hoàn tất. Quá trình chuyển win từ HDD sang SSD diễn ra nhanh hay chậm thì còn phụ thuộc vào lượng dữ liệu bạn sẽ di chuyển và băng thông, tốc độ của ổ cứng SSD, tốc độ đọc ghi của ổ cứng HDD….

Bước 7: Cuối cùng là Set phân vùng khởi động ưu tiên là phân vùng EFI nằm trên ổ cứng SSD.

Mặc dù đến đây ta đã chuyển win từ HDD sang SSD thành công, tuy nhiên mặc định phân vùng khởi động vẫn nằm trên ổ HDD cũ.

Thực hiện:

  • Khởi động phần mềm EasyUEFI có trong Mini Windows ra.
  • Nhấn chọn dòng boot khởi động, như Windows thì tiêu đề của nó là Windows Boot Manager => tiếp theo bấm chọn Edit để chỉnh sửa lại đường dẫn.
  • Sau đó, tích vào phân vùng có định dạng FAT32 (100 MB) => nhấn OK để hoàn thành.
Đọc tiếp  RAM DDR3 Và DDR4 Là Gì? Có Gì Khác Biết Giữa 2 Loại RAM Này?

Bước 8: Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại máy tính để tận hưởng tốc độ tuyệt vời mà ổ cứng SSD mang lại.

Bước 9: Sau khi chuyển win từ HDD sang SSD, mà cảm thấy nó hoạt động ổn định rồi thì có thể xóa phân vùng hệ điều hành cũ trên ổ HDD đi để làm ổ chứa dữ liệu. Bạn có thể sử dụng phần mềm Parrtion Winzard để làm việc đơn giản hơn.

Một số câu hỏi liên quan đến việc chuyển win từ HDD sang SDD

– Có cần sao lưu dữ liệu trước khi chuyển win từ HDD sang SDD không?

Trước khi tiến hành tải phần mềm, cài đặt cũng như thao tác chuyển hệ điều hành từ HDD sang SSD, người dùng cần sao lưu dữ liệu trên ổ cứng HDD để tránh tình trạng mất dữ liệu xảy ra.

– Phần mềm Partition Wizard hỗ trợ sao lưu những thiết bị lưu trữ nào?

Những thiết bị có thể lưu trữ được phần mềm Partition Wizard hỗ trợ bao gồm: HDD, SSD, SSHD, ổ cứng gắn ngoài ổ đĩa, ổ đĩa flash USB, thẻ SD, RAID phần cứng…

Kết luận:

Trên đây Blog Máy Tính đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách chuyển win từ HDD sang SDD bằng phần mềm Macrium Reflect và MiniTool Partion Wizard và một cách chuyên nghiệp. Hãy thực hiện chính xác từng bước một, chắc chắn sẽ thành công.

Bài viết liên quan