Có Nên Update Windows 10 Lên Windows 11 Hay Không?

Windows 11 có gì mới và có nên update lên Win 11 hay nâng cấp lên Win 11 cho máy tính không? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này qua bài viết thủ thuật dưới đây. Thêm vào đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các tính năng mới có trên Win 11 mà Microsoft đã phát triển.

Có nên update Windows 10 lên Windows 11 hay không?

Hãy xem các nội dung dưới đây để có thể giúp bạn giải đáp một số thắc mắc câu hỏi có nên update, nâng cấp lên Win 11 không nhé!

Windows 11 có gì mới? Có nên update lên?

Khi mới ra mắt, Microsoft đã khiến cho nhiều người trên thế giới phải “wow” bởi sự mới mẻ của hệ điều hành này. Vậy Win 11 có gì mới? Cùng chúng tôi tìm hiểu những điểm mới của hệ điều hành này nhé:

 • Giao diện màn hình được thiết kế theo hình ảnh của một chiếc gương.
 • Thanh Taskbar được thay đổi với diện mạo hiện đại và đơn giản hơn. Biểu tượng Start menu và thanh tác vụ được mang ra giữa. Khác hoàn toàn với phiên bản Windows 10.
 • Widgets menu mới: hiển thị nội dung, thông báo của các ứng dụng trên máy tính giúp bạn dễ dàng theo dõi hơn.

windows 11 có gì mới? có nên update lên

 • Tính năng Snap Assist mới. Hỗ trợ bạn tốt hơn cho các thao tác trên màn hình. Bạn có thể tự do phóng to/thu nhỏ và phân chia bố cục cửa sổ làm việc chỉ bằng con trỏ chuột máy tính.
 • Thông thường, các ứng dụng của Android không được hỗ trợ trên Microsoft. Nhưng với Win 11, bạn hoàn toàn có thể chạy các ứng dụng của Android mà không cần đến giả lập.

Những hạn chế của Windows 11

Dù đã ra mắt được một năm nhưng Windows 11 vẫn xảy ra một số lỗi hệ thống khi dùng. Theo nhiều phản ánh, Windows 11 bị hạn chế những tính năng sau:

 • Cài đặt lên Win 11 sẽ làm cho mạng Internet bị chậm hơn so với bản cũ.
 • Win 11 không thể thực hiện tìm kiếm từ khóa, ứng dụng trong Start menu. Microsoft cũng đã nhận thấy sai sót này và đã xử lý bằng cách khuyến nghị sử dụng tổ hợp phím Windows + R và tắt. Khi đó người dùng mới có thể thực hiện tìm kiếm bình thường trong Start menu.
 • Các bảng Widgets không hiển thị và cập nhật nội dung thường xuyên.
 • Windows 11 bị lỗi bộ nhớ RAM khiên cho các hoạt động của hệ thống bị giật, lag.
 • Skype không được hỗ trợ trong Microsoft Store nên bạn phải thực hiện tải thủ công.
 • Cortana cũng bị Microsoft loại bỏ trên phiên bản Windows 11.
Đọc tiếp  Lợi Ích và 5 Lưu Ý Phải Biết Khi Mua Laptop Trả Góp

Với 4 lỗi trên, Microsoft đã nhận được những phản hồi từ khách hàng. Và họ đang cố gắng khắc phục các lỗi này trên Win 11. Hy vọng Microsoft sẽ mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trong thời gian tới.

Khi nào thì nên nâng cấp lên Windows 11?

Có gì mớiMicrosoft đã cho phát hành phiên bản Win 11 rộng rãi trên Windows Update với bản nâng cấp miễn phí thông qua Windows 10. Vậy bạn có nên update Win 11 và khi nào thì nên nâng cấp lên:

 • Bạn muốn trải nghiệm những tính năng mới của Microsoft.
 • Nâng cấp hệ thống có thể tương thích với các ứng dụng của Google, Android.
 • Bạn cần một hệ điều hành mới phù hợp với mô hình làm việc hiện tại.
 • Thích trải nghiệm hệ điều hành tối ưu cho các ứng dụng, game.
 • Cần tính năng Tablet Mode hỗ trợ máy tính hoạt động như một chiếc iPad.

khi nào nên nâng cấp lên win 11

Từ những lý do trên đa đủ khiến cho bạn nâng cấp ngay hệ điều hành mới cho máy tính của bản thân chưa? Hãy thực hiện ngay để có những trải nghiệm tốt nhất của hệ điều hành do chính Microsoft phát triển nhé!

Update lên Win 11 mất bao lâu? Có nên nâng cấp tại nhà?

Việc nâng cấp hệ điều hành Win 11 sẽ không tốn quá nhiều thời gian. Đối với các máy tính đã cài đặt sẵn Win 10 và được cập nhật thường xuyên thì chỉ tốn từ 15 – 20 phút để nâng cấp Win 11.

Lưu ý: thời gian nâng cấp sẽ có thể kéo dài nếu tình trạng đường truyền mạng không ổn định. Hoặc máy tính không thuộc trường hợp trên.

có nên nâng cấp lên win 11 tại nhà

Vậy có nên lên Windows 11 tại nhà không? Câu trả lời là bạn vẫn có thể thực hiện nâng cấp Win 11 tại nhà, nhưng khi thực hiện bạn sẽ có thể gặp rất nhiều rủi ro khi nâng cấp. Khi nâng cấp Win 11 bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Kiểm tra thiết bị có tương thích với hệ điều hành mới.
 • Nên sao lưu dữ liệu trước khi nâng cấp hệ thống. Việc này sẽ giúp bạn không bị mất dữ liệu khi xảy ra lỗi.
 • Bật tính năng Secure Boot để bảo mật cho máy tính.
 • Đảm bảo bộ nhớ của máy còn trên 64GB.
Đọc tiếp  Top 5 Laptop Chơi Game Cấu Hình Mạnh Mới Nhất 2024

Chính vì vậy, hãy mang máy tính/laptop của bạn đến các cửa hàng công nghệ uy tín để được hỗ trợ các thông tin cần thiết trước khi thực hiện việc update Win 11.

Cách nâng cấp lên Windows 11 chi tiết cho máy tính

Hẳn với những thông tin ở trên, bạn đã biết trên Win 11 có gì mới. Cũng như có nên update lên Win 11. Phần tiếp theo, mình sẽ chỉ bạn cách update lên Windows 11 hiệu quả và nhanh nhất. Hãy mở máy tính của bạn lên và thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Nhấn vào biểu tượng cửa sổ ở góc trái màn hình để mở Start menu.
 • Bước 2: Nhập từ khóa Windows Updates vào ô tìm kiếm.

cách update lên windows 11 trên máy tính

 • Bước 3: Sau khi cửa sổ Windows update hiện lên, bạn nhấn ô Check for Update để kiểm tra các phiên bản cập nhật mới nhất.

chọn check for update

 • Bước 4: Chọn Download and install now để tải phiên bản về máy.

chọn download and install now

 • Bước 5: Sau khi quá trình tải hoàn tất, hãy nhấn vào ô Restart now để máy tính của bạn hoàn tất việc cài đặt. Lúc này, có nên update lên Win 11 hay không đã không còn quan trọng. Vì bạn đã hoàn tất quá trình nâng cấp rồi.

nhấn vào restart now

Lưu ý: Nếu máy tính không được hỗ trợ Win 11, bạn sẽ nhận được thông báo từ hệ thống như hình bên dưới.

máy không hỗ trợ khi nâng cấp lên windows 11 sẽ lỗi

Các bước trên đây là hướng dẫn nâng cấp dành cho máy tính từ Windows 10 lên Win 11. Đối với các máy tính đã được cài đặt sẵn Win 11, bạn chỉ cần thực hiện các bản mở rộng của phiên bản này là được.

Windows 12 khi nào ra mắt? Có nên update Windows 11 lên 12?

Tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft vẫn chưa tiết lộ nhiều về các thông tin về Windows 12 và thời điểm ra mắt hệ điều hành này. Tuy nhiên, Microsoft sẽ tiếp tục khắc phục các lỗi và nâng cấp cho hệ thống những tính năng mới.

khi nào windows 12 ra mắt? có nên update win 11 lên win 12

Vậy, có nên update Win 11 lên win 12 không? Theo thông tin chính thức của Microsoft, họ sẽ tập trung phát triển hệ thống theo hướng đi khác nhau phù hợp cho công việc. Cụ thể:

 • Windows sẽ hỗ trợ điều kiện cho người dùng có thể nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Giúp các thao tác trên máy tính dễ sử dụng hơn và tối ưu hơn cho người dùng.
 • Trở thành nơi cho người dùng trải nghiệm các hoạt động sáng tạo, giải trí và kết nối.
 • Nâng cao khả năng bảo mật, quản lý, và sự linh hoạt tại nơi làm việc.
Đọc tiếp  Tổng Hợp Những Đổi Mới Ở Windows 11 So Với Windows 10

Trường hợp không nên update lên Windows 11

Trong một số trường hợp khác, chúng tôi khuyên bạn không nên cập nhật lên phiên bản Windows 11. Nếu cập nhật lên, sự trải nghiệm của bạn trên laptop/máy tính sẽ bị giảm đi đáng kể. Hoặc bị mâu thuẫn giữa các phần mềm. Vì thế, ngoài có nên update lên Windows 11 không. Thì bạn cũng cần biết khi nào không nên nâng cấp lên.

Cụ thể:

 • Laptop/máy tính sử dụng chip AMD: theo các đánh giá từ người dùng chip AMD, Win 11 sẽ gây ảnh hưởng lớn lên chip AMD. Microsoft cũng đồng ý với ý kiến này và không khuyến khích người dùng sử dụng Win 11 khi sử dụng chip AMD.
 • Bạn quen với giao diện của Win 10 và mong muốn sử dụng hệ điều hành ổn định. Đây cùng là điểm chung của nhiều người khi Win 11 chỉ mới phát hành được một năm. Và còn rất nhiều lỗi cần được khắc phục. Hơn thế nữa, các thay đổi lớn về giao diện đã khiến người dùng chưa theo kịp với các tính năng đa nhiệm của Win 11.
 • Khi thiết bị không tương thích với phiên bản Win 11: phiên bản mới của Microsoft đòi hỏi máy tính của bạn phải có cấu hình mạnh và bộ nhớ tối ưu mới có thể cài đặt được. Trường hợp bạn cố tình nâng cấp lên Win 11, máy tính của bạn sẽ bị ảnh hưởng như giật, lag, và xung đột giữa các ứng dụng.

trường hợp không nên update lên windows 11

Hãy cập nhật Windows 11 khi các tính năng của phiên bản này mang lại trải nghiệm tốt và được Microsoft cung cấp nhé!

Hẳn đến đây bạn đã biết Win 11 có gì mới. Cũng như có nên update lên Win 11 không, cách update. Hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè để cập nhật các kiến thức công nghệ mới này nhé!

Bài viết liên quan