Tốc Độ Xung Nhịp Là Gì? Có Ảnh Hưởng Đến Chơi Game Không?

GHZ là gì? GHZ có phải là tốc độ CPU hay không? Tốc độ CPU cao nhất hiện nay là bao nhiêu? Vậy nên qua bài viết hôm nay, Blog Máy Tính sẽ chia sẻ các thông tin về xung nhịp CPU.

1. Tốc độ xung nhịp là gì?

CPU đảm nhiệm chức năng xử lý rất nhiều chỉ lệnh được đưa đến từ nhiều chương trình khác nhau mỗi giây và tốc độ xử lý của máy tính mà ta thường còn biết đến là tốc độ xung nhịp của CPU, được đo bằng đơn vị Hertz mà thông thường ta thường thấy GHz, đây chính là đơn vị đo của tốc độ CPU.

Nếu như bạn cũng thắc mắc mhz là gì thì đó chính là megahertz, đơn vị đo tốc độ cho các dòng máy cũ trước đây. Số chu kỳ quay mà CPU có thể thực hiện trong mỗi giây chính là tốc độ CPU. Chẳng hạn như, CPU có thông số 2.3 GHz thì CPU đó sẽ thực hiện được 2,300,000,000 chu kỳ xoay trong mỗi giây.

Nói đơn giản hơn, tốc độ xung nhịp CPU đạt con số cao hơn có nghĩa là CPU đó nhanh hơn. Tuy nhiên, bên cạnh thông số GHz thì vẫn còn yếu tố khác có thể tác động lên tốc độ của CPU.

tốc độ cpu là gì

Mỗi dòng chip sẽ có tốc độ xử lý của CPU khác nhau

Tốc độ xung nhịp của thế hệ máy tính đầu tiên được đo bằng hertz hoặc kilohertz (kHz), những máy tính cá nhân (PC) đầu tiên xuất hiện trong suốt những năm 1970 và 1980 có tốc độ xung nhịp được đo bằng megahertz (MHz) và trong thế kỷ 21 tốc độ của các CPU hiện đại thường được quảng cáo bằng gigahertz (GHz)

Việc xử lý chỉ lệnh không phải lúc nào cũng giống nhau, có đôi lúc chỉ với 1 giây CPU có thể xử lý được nhiều chỉ lệnh cùng lúc nhưng cũng có những chỉ lệnh mà CPU tốn nhiều chu kỳ xung nhịp hơn để xử lý.

Đọc tiếp  Hướng Dẫn Chi Tiết Các Bước Lắp Ráp Máy Tính PC

Do cấu tạo của CPU khác nhau cũng như các chỉ lệnh được đưa ra cũng không giống nhau, thế nên nếu muốn so sánh xem tốc độ xử lý của máy tính nào tốt hơn thì nên so sánh trong cùng một thương hiệu và chạy cùng một chương trình.

2. Tốc độ xung nhịp ảnh hưởng đến chơi game ra sao?

Sau khi đã biết về xung nhịp CPU là gì cũng như GHz là gì? thì ta hãy xem nó có tác động thế nào đối với việc chơi game trên máy nhé.

Để so sánh bộ xử lý đơn lõi thì tốc độ xung nhịp chính là một trong các thông số kỹ thuật chính, thế nhưng thời gian gần đây, khi CPU đa lõi đã xuất hiện thì để biết và so sánh xem bộ xử lý nào tốt hơn cần phải kết hợp các yếu tố từ tốc độ CPU, số lượng lõi, bộ nhớ đệm cũng như mức điện năng tiêu thụ.

ghz là gì

Tốc độ xung nhịp không còn là yếu tố duy nhất để so sánh nữa

Công cụ sử dụng để làm ra trò chơi và các công cụ trò chơi là yếu tố quyết định đến sự tác động của tốc độ xung nhịp. Nhiêu trang web công nghệ uy tín, chẳng hạn như Tom’s Hardware đã đưa ra những nhận định về một số các công cụ chơi game hưởng lợi từ các hiệu suất đơn luồng hơn các hiệu suất đa luồng.

Đọc tiếp  Các Loại Cống Kết Nối Và Tính Năng Kỹ Thuật

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trò chơi được sản xuất với các công cụ thân thiện dành cho đa luồng hơn và có thể mang lại các lợi ích cho lõi bổ sung cho máy cũng như giúp tăng xung nhịp.

Để đánh giá hiệu suất tốc độ CPU cho một công cụ chơi game cụ thể ta hãy nhìn vào điểm chuẩn cụ thể. Tốc độ xung nhịp vẫn là hướng dẫn chung tốt nhất để bạn biết hiệu suất tương đối của bộ xử lý đối với dòng sản phẩm.

3. Kết luận về tốc độ CPU

Sau khi đã biết được xung nhịp là gì bạn đã có thể đưa ra những tiêu chí khi cần lựa chọn cho mình dòng máy phù hợp.

Tốc độ xử lý tuy là một tiêu chí khá tốt để bạn lựa chọn và so sánh giữa các dòng máy đa dạng, tuy nhiên đây không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Hãy quan tâm đến “thế hệ” của dòng chip. Các thế hệ ra đời sau sẽ được bổ sung những cái tiến mà dòng trước không thể đáp ứng và sẽ có hiệu nặng tốt hơn.

tốc độ cpu

Các thế hệ con chip ngày càng được cải tiến và hiện đại

Những câu hỏi như clock speed là gì, GHz đọc là gì hay tốc độ CPU là gì đều đã được Blog Máy Tính trả lời vô cùng cụ thể và chi tiết phía trên. Dựa vào các thông tin đó bạn có thể lựa chọn cho mình dòng máy phù hợp. Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn và đưa ra được quyết định về dòng máy muốn sở hữu, hãy liên lạc ngay với Blog Máy Tính để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Bài viết liên quan