Lợi Ích Và Ưu Nhược Điểm Của Việc Sử Dụng Firewall

Khi các doanh nghiệp đang dần chuyển kỹ thuật số, yêu cầu đặt ra cho các Doanh nghiệp là phải có tư duy cho cả hiện tại và trong tương lai để tập trung vào việc bảo vệ hệ thống của họ khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài.

Một trong những cách đã được thực hiện từ đầu những năm 1980 là sử dụng firewall (tường lửa).

Tuy nhiên, khi thời gian thay đổi, các phương pháp mà chúng ta bảo vệ doanh nghiệp của mình cũng vậy. Tường lửa thế hệ tiếp theo (Next-generation firewalls- NGFW) là công nghệ bảo vệ kỹ thuật số mới nhất, giúp kết hợp các phần tốt nhất của công nghệ truyền thống với công nghệ mới hiện nay để mang lại khả năng bảo vệ kỹ thuật số tối ưu.

5 lợi ích hàng đầu của firewall

Hiểu được lợi ích của firewall security (bảo mật tường lửa) là bước đầu tiên giúp doanh nghiệp của bạn phát triển an toàn trong thời đại kỹ thuật số luôn thay đổi. Ngay cả khi doanh nghiệp chỉ dựa vào công nghệ và mạng cho một phần nhỏ hoạt động của mình, điều quan trọng không kém là bạn phải thực hiện các bước chủ động để giữ cho mọi thứ được bảo vệ. Firewall đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên trước các mối đe dọa từ bên ngoài, phần mềm độc hại (malware) và tin tặc (hacker) đang cố gắng truy cập vào dữ liệu và hệ thống của bạn.

1. Theo dõi lưu lượng mạng:

Tất cả những lợi ích của firewall security bắt đầu với khả năng giám sát lưu lượng mạng. Dữ liệu đến và ra khỏi hệ thống của bạn tạo cơ hội cho các mối đe dọa làm ảnh hưởng đến hoạt động của bạn. Bằng cách giám sát và phân tích lưu lượng mạng (Monitors Network Traffic), firewall tận dụng các quy tắc (rule)và bộ lọc (filter) được thiết lập trước để giữ cho hệ thống của bạn được bảo vệ. Với đội ngũ CNTT được đào tạo bài bản, bạn có thể quản lý các cấp độ bảo vệ của mình dựa trên những gì bạn thấy xuất hiện thông qua firewall của mình.

2. Ngừng các cuộc tấn công virus:

Không gì có thể dừngcác hoạt động kỹ thuật số của bạn nhanh hơn và khó hơn một cuộc tấn công bằng virus. Với hàng trăm nghìn mối đe dọa mới được phát triển mỗi ngày, điều quan trọng là bạn phải bố trí các biện pháp phòng thủ để giữ cho hệ thống của mình hoạt động tốt. Một trong những lợi ích dễ thấy nhất của fireawall là khả năng kiểm soát các điểm vào hệ thống của bạn và ngăn chặn các cuộc tấn công của virus (Stop Virus Attacks). Chi phí thiệt hại do vi rút tấn công vào hệ thống của bạn có thể rất cao, tùy thuộc vào chủng loại virus.

3. Ngăn chặn truy cập trái phép:

Thật không may, xu hướng của các doanh nghiệp ngày càng hướng tới các hoạt động kỹ thuật số đã mời gọi những kẻ trộm và những kẻ xấu làm điều tương tự. Với sự gia tăng của hành vi trộm cắp dữ liệu và tội phạm giữ hệ thống làm con tin, firewall càng trở nên quan trọng hơn, vì chúng ngăn chặn tin tặc truy cập trái phép (Prevents Hacking) vào dữ liệu, email, hệ thống của bạn… Firewall có thể ngăn chặn hoàn toàn tin tặc hoặc ngăn chúng chọn mục tiêu dễ dàng hơn.

Đọc tiếp  Tầm Quan Trọng Về Quyền Riêng Tư Dữ Liệu Của Ứng Dụng

4. Ngăn chặn phần mềm gián điệp

Trong một thế giới theo hướng dữ liệu, một lợi ích rất cần thiết là ngăn phần mềm gián điệp (Stops Spyware) truy cập và xâm nhập vào hệ thống của bạn. Khi các hệ thống trở nên phức tạp và mạnh mẽ hơn, các điểm xâm nhập mà bọn tội phạm có thể sử dụng để truy cập vào hệ thống của bạn cũng tăng lên. Một trong những cách phổ biến nhất mà những người không mong muốn có được quyền truy cập là sử dụng phần mềm gián điệp (skyware) và phần mềm độc hại (malware)— các chương trình được thiết kế để xâm nhập vào hệ thống của bạn, kiểm soát máy tính và lấy cắp dữ liệu của bạn. Firewall đóng vai trò như một biện pháp phong tỏa quan trọng chống lại các chương trình độc hại này.

5. Thúc đẩy quyền riêng tư

Một lợi ích khác là thúc đẩy quyền riêng tư (Promotes Privacy). Bằng cách chủ động làm việc để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn và dữ liệu của khách hàng, bạn xây dựng một môi trường bảo mật mà khách hàng của bạn có thể tin tưởng. Không ai thích dữ liệu của họ bị đánh cắp, đặc biệt là khi rõ ràng rằng có thể đã thực hiện các bước để ngăn chặn sự xâm nhập.

Ngoài ra, hệ thống bảo vệ dữ liệu được nâng cấp có thể là một lợi thế cạnh tranh và là một ưu điểm lớn cho việc bán hàng đến cho khách hàng của bạn. Lợi ích càng làm tăng độ nhạy của dữ liệu mà công ty của bạn xử lý.

Nhược điểm của Tường lửa truyền thống

Thật không may, các giải pháp truyền thống đi kèm với những hạn chế và nhược điểm. Những nhược điểm này không chỉ có thể ảnh hưởng đến bảo mật của bạn mà còn có thể gây căng thẳng quá mức cho tài nguyên của bạn. Mặc dù tường lửa truyền thống tốt hơn là không có gì trong hầu hết các trường hợp, nhưng sự căng thẳng đối với nhóm CNTT, tốc độ mạng và ngân sách bảo mật kỹ thuật số của bạn là điều cần được cân nhắc.

1. Giới hạn Nhận thức Ứng dụng

Tường lửa truyền thống (Traditional firewalls) thiếu khả năng đi sâu như NGFW, đặc biệt là khi nói đến các ứng dụng. NGFW cho phép người dùng xem ứng dụng nào đang được sử dụng trên mạng và cho phép khả năng kiểm soát việc sử dụng cụ thể trong các ứng dụng đó. Với tường lửa truyền thống, tính linh hoạt để kiểm soát quyền truy cập sâu này là không khả dụng.

2. Vấn đề với tốc độ mạng

Tốc độ là một vấn đề. Nhiều tường lửa truyền thống tạo ra một nút thắt cổ chai tại các điểm kiểm tra dữ liệu (data inspection), điều này có thể làm chậm hoạt động của Doanh nghiệp và khiến tốn nhiều ngân sách. Đối với các Doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô, thêm nhiều quy tắc, chính sách và giao thức bảo mật, điều này không lý tưởng chút nào.

3. Hạn chế về hậu cần

Nhiều tường lửa truyền thống không có khả năng thích ứng với khía cạnh thay đổi của hệ thống và hoạt động của công ty. Chúng có thể phức tạp, yêu cầu quản lý và bảo trì rộng rãi, đồng thời phải vật lộn để thích nghi với môi trường dựa trên đám mây.

Đọc tiếp  Top 10 Các Phần Mềm Hỗ Trợ Làm Việc Từ Xa

Ngoài ra, việc quản lý các quy tắc chính sách trên một mạng lớn có thể tẻ nhạt và gây căng thẳng quá mức và tốn kém cho các bộ phận CNTT. Điều này không chỉ có thể tạo ra các lỗ hổng để xâm nhập mà còn có thể tạo ra các tắc nghẽn trong hoạt động. Việc thiếu kiểm soát đối với các quy tắc bảo mật có thể giữ kín thông tin và người dùng mà bạn muốn có quyền truy cập.

4. Thiếu khả năng tiến hóa

Bối cảnh mối đe dọa an ninh luôn thay đổi với các mối đe dọa mới xuất hiện hàng ngày. Gần như không thể theo kịp các thay đổi và cung cấp hỗ trợ và bảo vệ hiệu quả mà không hạn chế nghiêm trọng khả năng của nhóm hoặc doanh nghiệp của bạn. Việc cài đặt lại các giải pháp mới trên mọi hệ thống rất tốn kém, mất thời gian và tạo cơ hội cho các lỗ hổng bảo vệ lỗi thời.

Ưu điểm của NGFW

Rất may, khi tường lửa truyền thống rơi xuống, NGFW lại tiếp tục. Lợi thế của NGFW là vô số và bắt đầu bằng việc cung cấp tính năng bảo mật dữ liệu và mạng tốt nhất. Tường lửa đã tồn tại hơn 40 năm. Thật không thực tế khi mong đợi các giao thức an toàn tương tự đã hoạt động hàng thập kỷ trước tiếp tục hoạt động ngay bây giờ mà không cần nâng cấp, giống như những giao thức bạn thấy với NGFW.

1. Tính linh hoạt

Khả năng liên tục nâng cấp và thích ứng bảo mật mạng của bạn trong thời gian thực cung cấp nhiều tính linh hoạt và tính linh hoạt cho nhóm CNTT của Doanh nghiệp. Mặc dù có thể có một thành phần phần cứng đối với NGFW của bạn, nhưng nhiều thay đổi và nâng cấp có thể được triển khai từ một máy. Điều này cho phép bạn cập nhật nhiều hơn với bối cảnh mối đe dọa đang thay đổi. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng kiểm soát luồng dữ liệu và người dùng hơn nếu doanh nghiệp của bạn thay đổi cách hoạt động.

2. Kiểm soát port thông minh

Tường lửa mạng vượt xa cách tiếp cận của các giải pháp truyền thống. Thay vào đó, NGFW cung cấp khả năng bảo vệ nhiều lớp (multi-layer) bằng cách xem xét tất cả lưu lượng trên các cấp khác nhau của mạng.

Ngoài ra, NGFW bổ sung bảo mật cấp ứng dụng, cho phép kiểm soát nhiều hơn, tính minh bạch tốt hơn và khả năng kiểm soát tốt hơn dữ liệu và thông tin đến và ra khỏi mạng của bạn. Hệ thống bảo mật của bạn càng thông minh, bạn càng có thể tin tưởng vào nó để hoạt động hiệu quả hơn.

3. Cơ sở hạ tầng đơn giản

Một trong những lợi thế hàng đầu của NGFW là sự đơn giản của cơ sở hạ tầng. Bằng cách hợp lý hóa bảo mật mạng, nhóm IT có thể triển khai các chính sách mới dễ dàng hơn nhiều trên toàn bộ mạng từ một thiết bị. Ngoài ra, tính minh bạch giúp nhóm linh hoạt hơn trong việc kiểm soát những gì vào và những gì thoát ra, đó là mục tiêu chính.

Đọc tiếp  Những Lưu ý Quan Trọng Khi Cài đặt Windows 10

4. Thường xuyên cập nhật mối đe dọa

Trước đây, các doanh nghiệp cần tường lửa độc lập, antivirus, ransomware protection và IPS. Một lợi thế lớn đối với NGFW là các biện pháp bảo mật này được tích hợp vào một sản phẩm liền mạch. Điều này không chỉ dễ dàng hơn đối với bộ phận CNTT của bạn mà còn tăng mức độ bảo vệ trên toàn bộ bảng thông qua hợp tác thành phần.

NGFW cũng đi sâu hơn nhiều với tính năng kiểm tra gói tin sâu (deep packet inspection-DPI), xem xét nhiều yếu tố hơn của dữ liệu đi vào hệ thống của bạn. Kết quả là một quá trình ra quyết định đầy đủ thông tin và hiệu quả hơn đối với những gì cho phép thông qua và những gì nên chặn. Một lần nữa, điều này làm tăng thêm mục tiêu chính của tường lửa.

5. Tốc độ mạng nhất quán

Như đã đề cập, tường lửa truyền thống có thể làm hỏng hệ thống của bạn ngày càng nhiều khi bạn tăng phạm vi bảo vệ của mình. Một lợi ích được đánh giá cao là bạn có thể tiếp tục cải thiện và mở rộng việc triển khai biện pháp bảo vệ của mình mà không ảnh hưởng đến tốc độ mạng của bạn.

Bản chất của thiết kế mạng thúc đẩy thông lượng tiềm năng cao nhất mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Nói một cách đơn giản hơn, với NGFW hệ thống của bạn luôn được bảo vệ và dung hòa với tốc độ mạng của bạn vẫn nhanh.

Nên trang bị Firewall Fortinet cho Doanh nghiệp

Fortinet FortiGate NGFW giúp chủ động giải quyết các mối lo ngại về bảo mật của doanh nghiệp và mạng ngay bây giờ để mang lại lợi ích về thời gian, tiết kiệm, an toàn và quyền riêng tư trong tương lai. NGFW không chỉ cung cấp bảo mật mà còn có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trên thị trường so với các đối thủ bảo mật khác.

Fortinet FortiGate NGFW vượt quá tiêu chuẩn ngành trong việc cung cấp khả năng bảo vệ vượt trội, được vinh danh là Sự lựa chọn của Khách hàng (Cusomter’s Choice) Gartner® Peer Insights™ 2022 cho Tường lửa mạng (Network Firewall) trong năm thứ 3 liên tiếp. và được công nhận lần thứ 12 trong Gartner’s Magic Quadrant dành cho Network Firewall. Các giải pháp FortiGate kết hợp tất cả các hoán vị tường lửa khác nhau thành một nền tảng tích hợp duy nhất, bao gồm chức năng SD-WAN mới. Tính năng quản lý qua một của sổ duy nhất mang lại trải nghiệm đơn giản hóa cho nhiều trường hợp sử dụng, cũng như triển khai linh hoạt trên tất cả các cạnh mạng. Phương pháp tiếp cận mạng theo hướng bảo mật của Fortinet cho phép bảo mật được tích hợp vào mọi khía cạnh của mạng, từ cấp cơ bản trở lên.

Bài viết liên quan