Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lỗi Quạt Máy Tính Kêu To

Nguyên nhân khiến quạt máy tính kêu to

  • Quạt máy tính kêu to cùng khí nóng thoát ra nhiều từ khe tản nhiệt của laptop chính là dấu hiệu của việc máy tính làm việc quá tải hoặc không hiệu quả lãng phí nhiều điện năng. Nguyên nhân chính là do laptop lâu ngày không vệ sinh định kỳ khiến cho bủi bẩn vào quạt, khô keo tản nhiệt.
  • Đối với máy tính để bàn, quạt máy tính kêu to (có thể là quạt nguồn máy tính kêu to hoặc quạt tản nhiệt PC kêu to) có thể đến từ nhiều nguyên do khác nhau,…Bạn cần kiểm tra chính xác xem tiếng kêu do đâu. Nếu tiếng kêu đều đều liên tục là do các quạt trong máy bị khô, bị kẹt dây hay vật gì đó cản nhẹ cánh quạt có thể khiến cánh quạt bị gãy.

quạt máy tính kêu to

  • Khi truy xuất dữ liệu trong đĩa cứng mới có tiếng kêu lạch cạch thì đĩa cứng bị cũ quá, cần chuẩn bị thay đĩa mới rồi.
  • Quạt tản nhiệt PC kêu to cũng có thể do khung case. Bạn cần kiểm tra lại xem các nơi bắt ốc của case máy tính đã được lắp chặt hay chưa. Đặt case máy tính ở những nơi mặt phẳng, chắc.
  • Khi bị nhiễm virut, laptop, PC của bạn sẽ có nhiều chương trình chạy ngầm và máy phải xử lý rất nhiều làm cho máy tính nóng lên, khiến quạt sẽ làm việc hết công suất để “giải nhiệt” cho CPU, đến lúc hết sức thì sẽ phát ra âm thanh cầu cứu người dùng.
  • Quạt nguồn máy tính kêu to có thể do nguồn đã quá cũ, hoặc bị bám nhiều bụi bẩn do lâu ngày không vệ sinh.

Tác hại việc quạt máy tính kêu to

Quạt máy tính kêu to không ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính nhưng lại ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong máy tính. Quạt máy tính hỗ trợ lưu chuyển, đẩy khí nóng ra bên ngoài giúp cho các linh kiện bên trong mát hơn khi hoạt động cũng như bền hơn. Vì vậy, khi bạn nghe thấy quạt máy tính kêu to, tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ hỏng hóc đến với chiếc máy tính của bạn.

Khi quạt tản nhiệt PC kêu to và hiệu quả tản nhiệt không tốt, máy nóng lên bất thường, nhiệt độ cao sẽ gây nguy cơ hở chân chip, chết tụ, phù tụ, CPU ngưng hoạt động,…Vì thế để tránh phát sinh những hậu quả nghiêm trọng, bạn nên đi sửa quạt càng sớm càng tốt.

Đọc tiếp  Mẹo Lựa Chọn Mainboard Phù Hợp Với CPU

Khi quạt nguồn máy tính kêu to có thể làm giảm hiệu năng tản nhiệt và khiến nguồn nóng hơn, từ đó dẫn đến giảm hiệu năng của máy và thậm chí có thể gây ra những hiện tượng cháy, nổ nguy hiểm. Bạn hãy luôn để ý đến nguồn khi quạt nguồn máy tính kêu to nhé.

Cách khắc phục quạt máy tính kêu to đúng cách và hiệu quả nhất

Vệ sinh laptop định kỳ

Thông thường, các bạn nên vệ sinh laptop 2 năm 1 lần. Nếu bạn làm trong môi trường nhiều bụi bẩn thì 1 năm nên mang đi vệ sinh 1 lần, đặc biệt là phần quạt tản nhiệt. Bên cạnh đó, thay luôn keo tản nhiệt CPU và thêm dầu bôi trơn vào trục để quạt ổn định hơn.

Bạn cũng có thể thực hiện công việc này tại nhà, còn không bạn có thể đến trung tâm ủy quyền để được hỗ trợ gửi lên hãng kiểm tra miễn phí.

Việc vệ sinh laptop sẽ làm sạch các bụi bẩm bám vào quạt và khắc phục hiệu quả tình trạng quạt tản nhiệt PC kêu to.

quạt tản nhiệt máy tính kêu to

Thay quạt làm mát nếu quạt hỏng

Trong trường hợp quạt tản nhiệt PC kêu to, bạn kiểm tra và phát hiện ra quạt đã hỏng thì không còn cách nào khác là các bạn phải mua mới để thay thế. Giá quạt làm mát laptop mới trung bình dao động trong khoảng 500.000VND đồng tùy vào hãng.

Kiểm tra máy tính, laptop có bị nhiễm virus khiến quạt máy tính kêu to không

Nếu máy tính của bạn chạy rất chậm và thường xuyên tự cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc thì có thể máy bạn đã bị nhiễm virus.

Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở cửa sổ Task Manager. Sau đó kiểm tra % sử dụng CPU của các ứng dụng đang chạy. Với một số ứng dụng độc hại sẽ chiếm CPU khá cao do chúng hoạt động cùng 1 lúc, bạn nên gỡ các ứng dụng này nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, bạn nên cài đặt thêm các phần mềm diệt virus như Windows Defender để tìm và diệt virus, không truy cập vào các trang web độc hại, không sử dụng các phần mềm crack và hãy sử dụng hệ điều hành Windows bản quyền.

Sử dụng thêm đế tản nhiệt rời

Khi quạt tản nhiệt PC kêu to do phải hoạt động quá công suất vì máy quá nóng, bạn có thể sử dụng thêm đế tản nhiệt rời để làm mát cho máy. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đế tản nhiệt cho laptop đa dạng mẫu mã và giá thành khác nhau. Khi mua sắm phụ kiện ngoài cho máy tính bạn cần chú ý đến tính hiệu quả cho laptop với một số lưu ý sau:

  • Lựa chọn những thương hiệu uy tín như: Coolcold, Wincom, Coorel,…
  • Ở trên mặt đỡ laptop phải có gờ để tránh trơn trượt laptop khi sử dụng.
  • Đế tản nhiệt được giữ khoảng cách hợp lí từ mặt bàn với laptop để thoát nhiệt hiệu quả, chiều dày của đế tản nhiệt sẽ rơi vào khoảng 2.5 cm.
  • Bạn có thể kiểm tra quạt tản nhiệt hoạt động hiệu quả không bằng cách mở đế tản nhiệt hoạt động, sau đó chạm vào mặt dưới và xung quanh đế, nếu thấy càng mát ở lòng bàn tay thì quạt càng thoát nhiệt tốt.
Đọc tiếp  Top 5 Loại Card Màn Hình Chuyên Chơi Game Hiệu Năng Mạnh

Kiểm tra các phần mềm đang chạy

Trên máy tính Windows, nhấn Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Task Manager và nhấp vào nút More Details. Nếu bạn đang sử dụng máy Macbook, hãy nhấn Ctrl + Space và tìm kiếm Activity Monitor.

quạt nguồn máy tính kêu to

Điều này có thể khiến máy tính tải xuống một chương trình như Core Temp (Windows) hoặc Temp Monitor (Mac) để xem CPU của bạn có bị nóng không.

Nếu bạn không làm bất cứ điều gì chuyên sâu, việc sử dụng CPU của bạn sẽ ở mức thấp trong Task Manager, thông thường ít hơn 20%.

Nếu máy tính của bạn không hoạt động và CPU đang tiêu tốn 100% năng lượng, hãy xem danh sách đó để xem chương trình nào đang gây ra điều đó. Có thể phần mềm đang chạy nền mà bạn quên mất hoặc máy bạn bị nhiễm phần mềm độc hại mà bạn không biết, chúng đang sử dụng tài nguyên của PC.

Nếu quạt máy tính kêu to chỉ khi bạn chạy các chương trình nặng như chơi game hoặc chuyển đổi một tệp video lớn thì bạn nên kiểm tra kỹ hơn về phần cứng.

Tạo không gian thoáng mát cho máy tính hoạt động

Nếu không có không khí để lưu thông xung quanh laptop, PC của bạn sẽ trở nên nóng hơn khiến cho quạt tản nhiệt PC kêu to vì phải hoạt động hết công suất để làm mát máy.

Nếu bạn đang sử dụng laptop thì tránh đặt máy lên trên gối hoặc bề mặt sang trọng khác, nó sẽ chặn các lỗ thông hơi cho phép không khí đi vào và ra khỏi máy tính.

Đọc tiếp  Mẹo Đổi Dung Lượng Từ Nhà Sản Xuất Sang Dung Lượng Thực Tế

Bất cứ vật gì cũng có thể cản trở luồng không khí sẽ làm quá nóng PC của bạn, đẩy quạt của bạn hoạt động hết công suất, quay mạnh hơn và gây ra tiếng ồn để đạt được nhiệt độ cân bằng.

Cài đặt chương trình quản lý quạt máy tính

Gần như laptop và PC chạy quạt máy tính hầu hết thời gian, đây là điều phổ biến nếu bạn không thực hiện bất kỳ tùy chỉnh nào cho phần cứng làm mát.

Nếu quạt máy tính kêu to của bạn được cắm vào bo mạch chủ của máy tính, bạn có thể điều khiển chúng bằng cách sử dụng bo mạch chủ BIOS. Thao tác menu BIOS bằng cách nhấn một phím sau khi máy tính khởi động, thường là DEL, F2 hoặc một số phím khác. Sau đó, tìm phần mềm giám sát phần cứng máy tính.

Mỗi BIOS đều có điểm khác nhau. Một số BIOS sẽ cung cấp các cài đặt quạt ở chế độ cao và thấp, ngoài ra các BIOS khác có thể cung cấp các điều chỉnh mức độ cho phép bạn đặt tốc độ quạt khác nhau như nhiệt độ CPU.

Nếu BIOS máy tính không có bất kỳ tùy chọn điều khiển quạt nào, hãy tải xuống máy một chương trình như SpeedFan để hỗ trợ cài đặt quạt. Đối với card đồ họa, MSI Afterburner có thể hỗ trợ bạn điều chỉnh các cài đặt quạt của máy khi bạn chơi một game nặng.

Bảo trì, bảo dưỡng nguồn khi quạt nguồn máy tính kêu to

Quạt nguồn máy tính kêu to có thể báo hiệu nguồn của bạn gặp vấn đề hoặc đã bắt đầu trở nên già yếu, bạn nên đem nguồn đến các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng máy tính để bảo trì nhằm đảm bảo nguồn máy tính hoạt động tốt và an toàn nhé.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục quạt tản nhiệt PC kêu to hoặc quạt nguồn máy tính kêu to mà Blog Máy Tính chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan