Gợi Ý 5 Phần Mềm Quản Lý Mật Khẩu Hiệu Quả

Tôi đã thử nghiệm mọi trình quản lý mật khẩu miễn phí trên thị trường và thấy rằng chỉ một số ít trong đó là thực sự tốt. Nhiều trình quản lý mật khẩu miễn phí thực sự tệ — một số thì cực kỳ nhiều lỗi, một số lại kém hiệu quả và một số thực chất chỉ là phần mềm gián điệp được thiết kế để đánh cắp tất cả mật khẩu của bạn. Còn các trình quản lý mật khẩu tích hợp sẵn từ Apple và Chrome có thể tiện lợi nhưng chúng không có độ bảo mật cao và không cung cấp hỗ trợ đa nền tảng.

Nhiều trình quản lý mật khẩu tốt nhất cung cấp phiên bản miễn phí, nhưng hầu hết đều đánh úp bạn bằng đủ loại bức tường phí, khiến chúng về cơ bản là vô dụng. Sự thật đáng tiếc là nếu bạn đang tìm kiếm các tính năng tốt nhất, các biện pháp bảo vệ an ninh mạnh nhất và hỗ trợ khách hàng hữu ích nhất, bạn sẽ phải chi một ít tiền. Cá nhân tôi sẽ không bao giờ để dữ liệu nhạy cảm của mình trên một trình quản lý mật khẩu miễn phí. Nếu bạn giống tôi và không muốn đương đầu với những rắc rối và hạn chế của trình quản lý mật khẩu miễn phí, một trình quản lý mật khẩu trả phí giá thấp như Dashlane luôn là lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên, có một số phần mềm quản lý mật khẩu miễn phí thực sự tốt cung cấp bảo mật mật khẩu mạnh mẽ cùng một số tính năng phụ trợ thú vị. Tôi đã dành cả tháng qua để kiểm thử các trình quản lý mật khẩu miễn phí trên PC, iPhone, MacBook và Android của mình nhằm tìm ra những trình quản lý mật khẩu miễn phí tốt nhất năm 2024.

🥇1. Dashlane — Trình quản lý mật khẩu miễn phí tốt nhất về tổng thể năm 2024

🥇1. Dashlane — Trình quản lý mật khẩu miễn phí tốt nhất về tổng thể năm 2024

Dashlane là trình quản lý mật khẩu miễn phí yêu thích của tôi năm 2024. Nó bảo mật, đi kèm với nhiều tính năng hơn hầu hết đối thủ cạnh tranh cũng như dễ sử dụng trên mọi thiết bị, hệ điều hành và trình duyệt. Gói miễn phí của nó có nhiều tính năng được bao gồm trong gói trả phí và nó cho phép bạn lưu trữ mật khẩu 25 trên 1 thiết bị.

🥇1. Dashlane — Trình quản lý mật khẩu miễn phí tốt nhất về tổng thể năm 2024

Người dùng miễn phí có quyền truy cập vào những tính năng sau:

  • Tự động lưu và tự động điền. Dashlane tự động điền một cách bảo mật cả biểu mẫu đăng nhập lẫn thông tin thanh toán.
  • Chia sẻ mật khẩu. Cho phép bạn chia sẻ mật khẩu với số lượng không giới hạn người dùng Dashlane.
  • Trình tạo mật khẩu. Tạo mật khẩu mạnh từ trường mật khẩu, tiện ích mở rộng trình duyệt hoặc ứng dụng web.
  • Kiểm tra mật khẩu. Hiển thị mật khẩu nào đã lưu của bạn là yếu, được sử dụng lại hoặc bị xâm phạm. Tôi đặc biệt thích việc bạn có thể loại trừ một số mật khẩu của mình ra khỏi điểm bảo mật mật khẩu tổng thể, điều này hữu ích nếu bạn chỉ muốn kiểm tra các thông tin đăng nhập cụ thể.
  • Lịch sử mật khẩu. Cho phép bạn xem danh sách mật khẩu được tạo và thay đổi theo thời gian.
  • Thông báo vi phạm. Cung cấp cảnh báo tức thì nếu bất kỳ thông tin đăng nhập đã lưu nào của bạn xuất hiện trong một vi phạm dữ liệu.
  • Xác thực hai yếu tố (2FA). Cho phép bạn sử dụng ứng dụng trình xác thực TOTP hoặc sinh trắc học để tăng mức độ bảo mật cho tài khoản của mình.
  • Trình xác thực TOTP. Tạo và lưu trữ mật khẩu một lần dựa trên thời gian (TOTP) cho các tài khoản có xác thực hai yếu tố (2FA).
  • Bảo vệ chống lừa đảo cơ bản. Cung cấp cảnh báo lừa đảo, cảnh báo cho bạn về trang web độc hại mạo danh Dashlane hoặc các trang web hợp pháp khác.
Đọc tiếp  Phần Mềm Máy Tính Là Gì? Các Loại Phần Mềm Máy Tính Phổ Biến

Gói miễn phí của Dashlane rất tốt và bao gồm các tính năng như chia sẻ mật khẩu an toàn không giới hạn, trình tạo mật khẩu, lịch sử mật khẩu, xác thực hai yếu tố và 1 GB lưu trữ tệp được mã hóa dành cho 1 thiết bị. Tuy nhiên, dù những tính năng này có thể ấn tượng, nhưng nâng cấp lên gói Dashlane Premium sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều lợi ích. Bạn nhận được dung lượng lưu trữ mật khẩu không giới hạn, đồng bộ hóa nhiều thiết bị, giám sát dark web và thậm chí cả mạng riêng ảo (VPN). Dashlane là trình quản lý mật khẩu duy nhất trên thị trường đi kèm VPN, nó bảo mật, nhanh và hiệu quả với các trang web phát trực tuyến như Netflix. Nếu bạn không cần VPN nhưng vẫn muốn có tất cả các tính năng cao cấp, thì có thể tham khảo gói Dashlane Advanced với giá 127.030 ₫ / tháng.

🥇1. Dashlane — Trình quản lý mật khẩu miễn phí tốt nhất về tổng thể năm 2024

Bạn có thể mua Dashlane Premium (Trả phí) với giá 127.030 ₫ / tháng, đây là một giao dịch khá tốt đối với một trình quản lý mật khẩu thiết thực như vậy. Các hộ gia đình nên xem xét Dashlane Friends & Family (Bạn bè & Gia đình), cộng thêm lên đến 10 người dùng với giá 190.660 ₫ / tháng. Tất cả các gói cao cấp của Dashlane đều bao gồm đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày không rủi ro.

🥈2. 1Password — Giàu tính năng & tuyệt vời cho hộ gia đình (nhưng nó không miễn phí)

🥈2. 1Password — Giàu tính năng & tuyệt vời cho hộ gia đình (nhưng nó không miễn phí)

1Password là trình quản lý mật khẩu tốt nhất thị trường về tổng thể. Nó là một trong những lựa chọn giàu tính năng nhất hiện nay (chưa kể tất cả các tính năng của nó đều dễ sử dụng và hoạt động đúng như hứa hẹn), nó có một trang điều khiển trực quan và nó cung cấp các gói giá phải chăng cho cả cá nhân lẫn gia đình. Thật không may, 1Password thực tế không có phiên bản miễn phí giống như Dashlane hay các trình quản lý mật khẩu khác trong danh sách của tôi. Tuy nhiên, nó có bản dùng thử 14 ngày, vì vậy bạn có thể kiểm tra tất cả các tính năng của nó mà không sợ rủi ro và xem liệu nó có phù hợp với mình hay không.

Tôi thực sự thích tính năng Watchtower (Tháp canh) của 1Password, tính năng này phân tích toàn bộ hầm mật khẩu của bạn để tìm mật khẩu yếu hoặc lặp lại, đồng thời giám sát web tối để phát hiện các thông tin đăng nhập bị vi phạm.

🥈2. 1Password — Giàu tính năng & tuyệt vời cho hộ gia đình (nhưng nó không miễn phí)

Tôi cũng rất hâm mộ nhiều kho lưu trữ của 1Password. Với 1Password, bạn có thể tạo bao nhiêu kho lưu trữ tùy thích và lưu được nhiều loại dữ liệu như ghi chú bảo mật, thẻ tín dụng và tài liệu quan trọng. Nhiều kho lưu trữ giúp bạn rất dễ sắp xếp gọn gàng tất cả dữ liệu thành các danh mục riêng biệt — ví dụ, bạn có thể tạo kho dữ liệu cá nhân, kho thông tin đăng nhập của gia đình và kho dữ liệu công việc.

Tôi cũng thích Travel Mode (Chế độ du lịch) độc đáo của 1Password, nó cho phép bạn ẩn một hoặc nhiều thông tin đăng nhập của bạn khi đi nước ngoài. Ngoài ra còn có thẻ thanh toán ảo che số thẻ ghi nợ của bạn khi mua sắm trực tuyến (nhưng cái này chỉ dành cho người dùng ở Hoa Kỳ).

🥈2. 1Password — Giàu tính năng & tuyệt vời cho hộ gia đình (nhưng nó không miễn phí)

Tôi nghĩ 1Password có một số tùy chọn 2FA tốt nhất thị trường — nó tích hợp hoàn hảo với các ứng dụng mật khẩu một lần như Google Authenticator (Trình xác thực Google) và khóa USB như YubiKey, nó tương thích với các trình quét sinh trắc học trên Windows, Android và iOS, chưa kể nó còn có một trình xác thực 2FA được tích hợp sẵn.

Đọc tiếp  Top 10 Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Từ Xa Hiệu Quả

Với mức phí 76.120 ₫ / tháng, 1Password Individual (Cá nhân) thực sự mang lại giá trị tốt, có chi phí thấp hơn so với giá của hầu hết đối thủ cạnh tranh hàng đầu mà lại ít tính năng hơn. Còn 1Password Families (Gia đình) là trình quản lý mật khẩu cho gia đình yêu thích của tôi, hỗ trợ lên đến 5 thành viên với mức giá 127.030 ₫ / tháng và cho phép bạn thêm bao nhiêu thành viên mới tùy ý với một khoản phí rất nhỏ (không có trình quản lý mật khẩu nào khác cung cấp tính linh hoạt kiểu này cho gia đình).

🥉3. RoboForm — Dễ sử dụng với trình điền biểu mẫu xuất sắc

🥉3. RoboForm — Dễ sử dụng với trình điền biểu mẫu xuất sắc

RoboForm Free (Miễn phí) bảo mật, trực quan và có trình điền biểu mẫu tốt nhất thị trường — hầu hết trình quản lý mật khẩu đều có thể điền vào các biểu mẫu web đơn giản, nhưng trình điền biểu mẫu của RoboForm có thể điền ngay cả những biểu mẫu web phức tạp nhất với độ chính xác hoàn hảo.

RoboForm Free (Miễn phí) còn cung cấp lưu trữ mật khẩu không giới hạn. Hầm mật khẩu của nó cho phép bạn lưu trữ bảo mật thông tin đăng nhập, mật khẩu, dấu trang, ghi chú, danh tính và danh bạ. Tôi thực sự thích độ dễ dàng trong sắp xếp hầm mật khẩu của bạn, với các tùy chọn tạo thư mục và thư mục con để phân loại liền mạch. Tuy vậy, nó không cho phép bạn tạo nhiều hầm mật khẩu như 1Password.

🥉3. RoboForm — Dễ sử dụng với trình điền biểu mẫu xuất sắc

RoboForm cũng cho phép bạn lưu mật khẩu cho PC và ứng dụng di động — đây là một tính năng khá độc đáo. Khi đăng nhập vào một ứng dụng như iTunes trên PC để bàn, RoboForm sẽ tự động nhắc bạn lưu mật khẩu. Tính năng này khiến RoboForm trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh và cung cấp bảo mật bổ sung chống lại các trình ghi nhật ký màn hình. Tuy nhiên, nó không được hỗ trợ trên Mac.

Tôi đánh giá cao việc RoboForm Free hỗ trợ mật mã, cho phép đăng nhập an toàn không cần mật khẩu vào các trang web. Khi tạo mật mã mới, RoboForm sẽ nhắc bạn lưu nó lại để đơn giản hóa các lần đăng nhập về sau bằng cách gợi ý bạn đăng nhập bạn bằng mật mã đã lưu, giúp việc đăng nhập an toàn trở nên tinh giản hơn. Dashlane, Bitwarden và NordPass là những sản phẩm hiếm hoi khác trong danh sách này có hỗ trợ mật mã miễn phí.

RoboForm Free (Miễn phí) còn bao gồm kiểm tra mật khẩu, 2FA, lưu trữ dấu trang, sao lưu đám mây trên một thiết bị và khả năng nhận quyền truy cập khẩn cấp (nhưng không được cấp nó). Thế là đã hơn nhiều so với các gói miễn phí từ những đối thủ cạnh tranh như Keeper cung cấp. Đặc biệt, tính năng kiểm tra mật khẩu cung cấp báo cáo chi tiết về độ mạnh của mật khẩu, giúp người dùng cập nhật và duy trì những thông tin đăng nhập mạnh mẽ.

🥉3. RoboForm — Dễ sử dụng với trình điền biểu mẫu xuất sắc

Bạn cần nâng cấp lên gói RoboForm Premium để truy cập vào hỗ trợ đa thiết bị, sao lưu đám mây cho nhiều thiết bị và thư mục an toàn để chia sẻ thông tin đăng nhập, với giá 302.920 ₫ / năm. Các gia đình nên cân nhắc gói RoboForm Family, phục vụ tối đa 5 người dùng với giá 484.920 ₫ / năm. Cả hai gói trả phí của RoboForm đều có giá cả phải chăng hơn đáng kể so với các thương hiệu cạnh tranh cung cấp bộ công cụ tương tự.

4. NordPass — Giao diện rất trực quan + đồng bộ hóa nhiều thiết bị

4. NordPass — Giao diện rất trực quan + đồng bộ hóa nhiều thiết bị

NordPass cung cấp dịch vụ lưu trữ mật khẩu bảo mật, không giới hạn trên nhiều thiết bị trong một giao diện trực quan và ứng dụng macOS của nó hỗ trợ tiếng Việt. Trên tất cả các thiết bị của tôi, NordPass là trình quản lý mật khẩu dễ thiết lập nhất. Nó có thiết kế hợp lý và tôi chỉ mất vài giây để hiểu nó hoạt động như thế nào.

Đọc tiếp  Top 10 Các Phần Mềm Hỗ Trợ Làm Việc Từ Xa

Tuy vậy, bạn chỉ có thể đăng nhập vào NordPass Free (Miễn phí) mỗi lần 1 thiết bị. Điều này đặc biệt gây khó chịu vì tôi thích thực hiện đa nhiệm trên điện thoại và máy tính của mình.

4. NordPass — Giao diện rất trực quan + đồng bộ hóa nhiều thiết bị

Tuy nhiên, gói miễn phí của NordPass bao gồm một số tính năng thú vị, trong đó có xác thực đa yếu tố. Bạn có thể đăng nhập vào hầm mật khẩu của mình chỉ bằng cách quét vân tay hoặc khuôn mặt trên các thiết bị tương thích, ngoài ra còn có hỗ trợ Yubikey và một vài tùy chọn xác thực khác để giúp giữ cho tài khoản và hầm mật khẩu của bạn bảo mật.

NordPass bảo vệ mật khẩu bằng thuật toán XChaCha20. XChaCha20 là một thuật toán hiện đại hơn mã hóa AES 256 bit mà các trình quản lý mật khẩu khác trong danh sách của tôi sử dụng. Tuy nhiên, không thể nói cái nào thực sự tốt hơn vì cả hai phương thức mã hóa này đều chưa từng bị hack.

Nhìn chung, NordPass Free là một trình quản lý mật khẩu khá ổn, thực hiện tốt những chức năng cơ bản — và khả dụng trên mọi trình duyệt phổ biến.

4. NordPass — Giao diện rất trực quan + đồng bộ hóa nhiều thiết bị

Bạn sẽ cần nâng cấp lên gói NordPass Premium với giá 36.410 ₫ / tháng nếu muốn sử dụng NordPass trên số lượng thiết bị không giới hạn cùng lúc và truy cập trình kiểm tra tình trạng mật khẩu, trình quét vi phạm dữ liệu và truy cập khẩn cấp của NordPass. Mặc dù gói miễn phí của trình quản lý mật khẩu thường không có trình kiểm tra tình trạng mật khẩu hoặc trình quét vi phạm dữ liệu, nhưng Dashlane Free có cung cấp trình kiểm tra tình trạng mật khẩu, vì vậy hơi thất vọng khi NordPass Free thiếu tính năng này.

5. Keeper — Bảo mật tiên tiến & dễ sử dụng

5. Keeper — Bảo mật tiên tiến & dễ sử dụng

Keeper cung cấp bảo mật tiên tiến trong một giao diện trực quan và ứng dụng macOS của nó có thể được hiển thị bằng tiếng Việt. Nó sử dụng mã hóa AES 256 bit và kiến ​​trúc không tri ​​thức, đồng thời hỗ trợ nhiều tùy chọn xác thực đa yếu tố (MFA), từ khả năng tương thích với các ứng dụng 2FA cơ bản như Google Authenticator đến các tính năng nâng cao như đăng nhập bằng khuôn mặt và dấu vân tay trên thiết bị di động và đồng hồ thông minh.

Tiếc là phiên bản miễn phí của Keeper có những hạn chế nghiêm trọng — không cung cấp quyền truy cập vào ứng dụng máy tính để bàn hoặc kho lưu trữ trên web, hạn chế bạn chỉ được sử dụng Keeper trên 1 thiết bị di động. Điều này thật đáng thất vọng khi gói miễn phí của Dashlane cung cấp quyền truy cập vào máy tính để bàn dù thông qua ứng dụng web.

Tuy nhiên, Keeper mang đến các tùy chọn lưu trữ tuyệt vời cho nhiều loại thông tin khác nhau. Nó bao gồm một danh sách ấn tượng với 20 mẫu cho nhiều loại dữ liệu khác nhau như thông tin giấy phép lái xe, giấy khai sinh, dữ liệu bảo hiểm y tế, giấy phép phần mềm

Bài viết liên quan