Những Lưu ý Quan Trọng Khi Cài đặt Windows 10

Để có trải nghiệm tốt nhất với Windows 10, bạn nên thực hiện một số tác vụ cơ bản nhưng quan trọng. Đây là những gì chúng tôi khuyên bạn nên làm, cho dù bạn đang thiết lập Windows 10 lần đầu hay cài đặt lại bản sao mới.

Hãy cùng Blog Máy Tính tìm hiểu thông tin chi tiết ngay dưới đây nhé!!!

windows - 1

1. Chạy Windows Update và cấu hình cài đặt cập nhật

Mặc dù bạn có thể vừa cài đặt xong Windows 10 nhưng một số bản cập nhật có thể đang chờ xử lý. Bạn nên cài đặt các bản cập nhật này để có được các bản vá bảo mật mới nhất cho hệ thống của mình.

Để làm như vậy, hãy mở ứng dụng Settings (sử dụng phím tắt Win + I hoặc biểu tượng bánh răng trên menu Start) và đi tới Update & Security > Windows Update. Trên trang này, nhấp vào Check for updates để thực hiện kiểm tra cập nhật. Sau một lát, nó sẽ bắt đầu tải xuống và cài đặt các bản cập nhật nếu cần. Nếu có bất kỳ yêu cầu khởi động lại nào, bạn sẽ thấy lời nhắc thực hiện việc đó.

window-10

2. Đảm bảo Windows đã được kích hoạt

Thật dễ dàng để cài đặt Windows 10 mà không cần giấy phép hợp lệ. Nếu bạn không nhập khóa cấp phép hoặc đăng nhập vào tài khoản Microsoft có giấy phép kỹ thuật số trong quá trình thiết lập, bạn nên kích hoạt Windows ngay bây giờ để truy cập tất cả các chức năng của nó.

Đi tới Settings > Update & Security > Activation để kiểm tra xem bạn đã kích hoạt Windows chưa. Nếu bạn có, bạn đã sẵn sàng. Nếu không, bạn sẽ cần phải đăng nhập vào tài khoản Microsoft của mình hoặc nhập khóa cấp phép.

windows10-2

3. Cập nhật trình điều khiển cho Windows

Trình điều khiển thiết bị (Driver) là phần mềm đặc biệt cho phép Windows giao tiếp đúng cách với phần cứng máy tính của bạn. Chúng thường được cung cấp bởi các nhà sản xuất phần cứng, nhưng giống như hầu hết các phần mềm, không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Đôi khi chúng có lỗi hoặc không nhận được bản cập nhật để tương thích với các phiên bản Windows mới nhất.

Bạn không cần phải theo dõi chặt chẽ hầu hết các loại trình điều khiển—nói chung, nếu chúng đang hoạt động, bạn không cần mạo hiểm làm hỏng thứ gì đó bằng cách cập nhật chúng. Nhưng khi bạn thiết lập Windows lần đầu tiên, việc cài đặt đúng trình điều khiển là một bước quan trọng. Windows sẽ tự cài đặt trình điều khiển chung cho các thiết bị như bàn phím và chuột, nhưng bạn nên biết cách cài đặt các trình điều khiển quan trọng khác cần cập nhật bán thường xuyên.

Đọc tiếp  Top 11+ Các Phần Mềm Diệt Virus Tốt Nhất Hiện Nay

Nếu bạn đang thắc mắc nên cài đặt trình điều khiển nào sau khi cài đặt Windows 10: hãy ưu tiên trình điều khiển đồ họa, trình điều khiển chipset và bất kỳ thứ gì dành cho phần cứng đặc biệt mà bạn dựa vào.

windows10-3

4. Cài đặt phần mềm Windows thiết yếu

Windows 10 đi kèm với các ứng dụng cơ bản cho nhiều mục đích nhưng nhiều phần mềm Windows tốt nhất lại không được cài đặt sẵn như Office, trình duyệt, bảo mật, chỉnh sửa hình ảnh, nhắn tin, v.v.

Cho dù bạn mới bắt đầu sử dụng Windows 10 hay đã thiết lập lại toàn bộ, trải nghiệm của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều với các công cụ phù hợp theo ý của bạn.

5. Thay đổi cài đặt Windows mặc định

Cài đặt sẵn có của Windows 10 không tối ưu cho tất cả mọi người. Chúng có thể sử dụng được nhưng có thể bạn sẽ có trải nghiệm tốt hơn bằng cách điều chỉnh chúng. Vì có rất nhiều thứ cần quản lý trong ứng dụng Cài đặt của Windows 10, hãy tập trung vào một số thay đổi chính được đề xuất sau khi cài đặt Windows 10.

Điều chỉnh ứng dụng Windows mặc định

Sau khi cài đặt các ứng dụng yêu thích của mình, bạn nên đặt chúng ở chế độ mở tệp theo mặc định. Để thay đổi các ứng dụng mà Windows 10 sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, hãy thực hiện như sau:

 1. Đi tới Settings > Apps > Default apps.
 2. Chọn các ứng dụng ưa thích của bạn cho từng danh mục, bao gồm Email , Trình phát nhạc , Trình duyệt web và hơn thế nữa.
 3. Bên dưới đó, hãy nhấp vào chọn ứng dụng mặc định theo loại tệp Choose default apps by file type nếu bạn muốn liên kết nhiều loại tệp khác nhau, chẳng hạn như PDF, DOCX và TXT, với các chương trình cụ thể.
 4. Đối với chế độ xem khác, hãy chọn Set defaults by app để đặt mặc định theo ứng dụng . Tại đây, bạn có thể chọn một ứng dụng để xem ứng dụng nào hiện có và ứng dụng nào có thể sử dụng.

windows10-4

Vô hiệu hóa các mục khởi động không cần thiết

Nhiều ứng dụng tự thiết lập để chạy khi khởi động, điều này gây lãng phí tài nguyên và khiến máy tính của bạn mất nhiều thời gian hơn để khởi động. Sau khi cài đặt phần mềm mong muốn, bạn nên đảm bảo rằng chỉ những ứng dụng được phê duyệt mới chạy khi khởi động.

 1. Để tắt các mục khởi động không cần thiết trong Windows 10 :
 2. Mở Trình quản lý tác vụ Task Manager bằng Ctrl + Shift + Esc hoặc bằng cách nhấp chuột phải vào taskbar và chọn Task Manager.
 3. Bấm vào More details để chuyển sang chế độ xem đầy đủ, nếu cần.
 4. Chuyển sang tab
 5. Nhấp chuột phải vào mọi ứng dụng bạn không muốn tự động khởi động và chọn Disable để ngăn ứng dụng khởi chạy khi khởi động.
Đọc tiếp  Có Nên Cập Nhật Ngay Phiên Bản Mới Nhất Cho Điện Thoại?

windows10-6

Tối ưu hóa cài đặt nguồn

Cài đặt nguồn của Windows 10 cho phép bạn điều chỉnh các khía cạnh khác nhau của hệ điều hành liên quan đến việc sử dụng nguồn. Điều này rất quan trọng để giúp người dùng máy tính xách tay tiết kiệm pin nhưng cũng có các cài đặt hữu ích liên quan đến hiệu suất áp dụng cho người dùng máy tính để bàn.

Bạn có thể điều chỉnh gói điện của mình bằng các bước sau:

 1. Đi tới Settings > System > Power & sleep.
 2. Ở bên phải, chọn Additional power settings để mở phần Power Options của Bảng điều khiển. Nếu bạn không thấy liên kết này ở bên phải, hãy tăng kích thước ngang của cửa sổ Cài đặt và nó sẽ xuất hiện.
 3. Bạn sẽ thấy một số tùy chọn để chọn, bao gồm Cân bằng (Balanced), Tiết kiệm năng lượng (Power Saver) và Hiệu suất cao (High performance). Chọn chế độ bạn muốn, sau đó nhấp vào Change plan settings để thay đổi cài đặt.
 4. Chọn khoảng thời gian khi màn hình tắt và máy tính chuyển sang chế độ ngủ. Sau đó nhấp vào Change advanced power settings để có thêm tùy chọn.
 5. Mặc dù bạn có thể xem lại mọi thứ ở đây, nhưng hãy đặc biệt chú ý đến các cài đặt trong các danh mục Hard disk, Sleep, Power buttons, lid, Processor power management, và Display.
 6. Nhấn OK để lưu các thay đổi của bạn.

Tinh chỉnh cài đặt quyền riêng tư

Windows 10 thu thập tất cả các loại thông tin về cách bạn sử dụng hệ điều hành. Điều này giúp Microsoft cải thiện sản phẩm không ngừng phát triển của mình nhưng nhiều người coi đây là hành vi xâm phạm quyền riêng tư. Rất may, bạn có thể giảm hoặc vô hiệu hóa nhiều chức năng đo từ xa.

Đọc tiếp  Top 8 Ứng Dụng Học Tập Online Tốt Nhất Cho Học Sinh

Cài đặt chế độ ban đêm

windows10-7

Windows 10 bao gồm một tính năng tích hợp giúp màn hình của bạn hiển thị ấm hơn vào ban đêm. Điều này giúp giảm ánh sáng xanh khiến bạn tỉnh táo và giúp máy tính bớt gây hại cho mắt khi làm việc muộn.

Bạn có thể kích hoạt tính năng này bằng cách truy cập Settings > System > Display. Bật thanh trượt Night light và nhấp vào Night light settings cài đặt đèn ngủ để thay đổi cách hoạt động. Bạn có thể điều chỉnh cường độ của hiệu ứng và đặt nó tự động chạy từ hoàng hôn đến bình minh hoặc trong những giờ nhất định mà bạn chọn.

6. Thiết lập gói sao lưu Windows

Bạn sẽ không muốn thực hiện tất cả các bước thiết lập Windows này chỉ để máy tính của mình bị hỏng do nhiễm phần mềm độc hại hoặc ổ cứng chết. Điều quan trọng là sao lưu dữ liệu của bạn để bảo vệ dữ liệu khỏi những điều này và những mối nguy hiểm khác.

Tham khảo hướng dẫn sao lưu Windows 10 của chúng tôi để tìm hiểu những cách dễ dàng sao lưu máy tính của bạn mà không gặp nhiều rắc rối.

windows10-8

7. Cấu hình Microsoft Defender

Microsoft Defender, phần mềm chống vi-rút tích hợp sẵn cho Windows 10, đủ tốt cho hầu hết mọi người. Kể từ thời điểm bạn bắt đầu sử dụng Windows 10, nó sẽ bảo vệ PC của bạn khỏi mọi mối đe dọa. Nhưng thật thông minh khi xem lại cách nó chạy và thực hiện các thay đổi để tăng khả năng chống lại các mối đe dọa cho máy tính của bạn.

windows10-9

8. Cá nhân hóa Windows 10

Mặc dù không quan trọng bằng các bước trên nhưng bạn vẫn nên dành chút thời gian để tùy chỉnh màn hình của mình sau khi cài đặt Windows 10. Thật ngạc nhiên khi một hình nền mới, con trỏ chuột độc đáo và các chỉnh sửa cá nhân hóa nhỏ khác có thể làm cho hệ thống của bạn có cảm giác như ở nhà.

windows10-10

Nguồn: makeuseof

Bài viết liên quan