PC Mini Là Gì? Có Nên Mua PC Mini Không?

PC mini là loại máy tính siêu nhỏ, mới lạ đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tín đồ công nghệ hiện nay. Hãy cùng Blog Máy Tính tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về PC mini là gì và có nên mua PC Mini

PC mini là gì?

PC mini là loại máy tính với kích thước thu nhỏ đi rất nhiều so với bộ PC truyền thống. Kích thước của một PC mini chỉ bằng một chiếc sổ tay hoặc hộp bút và có thể được xem là sự kết hợp giữa máy tính để bàn bình thường với laptop.

PC mini là loại máy tính siêu nhỏ

Các loại PC mini

Barebone

PC mini loại Barebone sở hữu cấu trúc đơn giản chỉ gồm các thành phần: vỏ máy, bo mạch chủ và bộ xử lý. Những thành phần khác như RAM hay ổ cứng sẽ do người dùng tự mua và cài đặt thêm.

Nhờ có cấu trúc đơn giản nên mức giá của một chiếc PC mini loại Barebone cũng được xem là “mềm” hơn so với loại PC mini khác là Ready To Go.

PC mini Barebone chỉ bao gồm vỏ máy, bo mạch chủ và bộ xử lý

Ready To Go

Đúng như tên gọi Ready To Go, PC mini loại này sở hữu cấu trúc hoàn thiện bao gồm cả ổ cứng và RAM cùng với hệ điều hành để bạn có thể sử dụng luôn ngay khi mua về mà không cần phải lắp đặt gì thêm. Đổi lại thì mức giá bạn phải chi trả cho một chiếc Ready To Go sẽ cao hơn.

Ready To Go với cấu trúc hoàn thiện sẵn sàng để bạn sử dụng ngay

PC mini có gì nổi bật?

Kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích

Với kích thước siêu nhỏ chỉ tương đương một chiếc ổ cứng ngoài lưu trữ, PC mini cho phép người dùng tiết kiệm tối đa diện tích lắp đặt. Bạn hoàn toàn có thể gắn nó phía sau màn hình hoặc trên ngàm VESA treo tường.

Đọc tiếp  Hướng Dẫn Chọn Case Máy Tính Dành Cho Người Mới Chi Tiết Nhất
PC mini có kích thước và bề dày chỉ bằng chiếc ổ cứng ngoài lưu trữ

Khả năng tiêu thụ điện thấp

Nhờ kích thước nhỏ và công suất tiêu thụ vừa phải nên PC mini tiêu thụ lượng điện ít hơn tới 90% so với máy bàn thông thường(dao động từ 6,2W đến 30W). Điều này giúp tiết kiệm tối đa điện năng và tiết kiệm không nhỏ chi phí năng lượng trong nhà.

Sử dụng PC mini giúp bạn tiết kiệm tối đa điện năng

RAM của PC mini giống RAM Laptop

Một điểm đặc biệt của PC mini là nó chỉ tương thích với RAM Laptop chứ không chạy được RAM của máy tính để bàn thông thường. Việc sử dụng RAM Laptop giúp PC mini phát huy lợi thế nhỏ gọn của mình, ngược lại thì mức giá của RAM Laptop cũng cao hơn và người dùng phải kiểm tra kỹ hơn để tìm được RAM phù hợp với máy của mình.

PC mini tương thích với RAM Laptop

Sử dụng ổ cứng M.2 và 2,5 inch

PC mini thường sử dụng ổ cứng loại M.2 và 2,5 inch.

  • Ổ M.2: Nhìn bề ngoài giống thanh RAM, là loại SSD nâng cấp từ mSATA, hơi dài và hẹp hơn SSD thường và có tốc độ nhanh hơn.
  • Ổ 2,5 inch: Có 2 loại là SSD và HDD. Nhìn chung, ổ 2,5 inch có giá rẻ hơn và dung lượng lớn hơn ổ M.2.
Ổ cứng M2 trong PC mini

Tích hợp CPU Intel và AMD

CPU là một bộ phận quan trọng của PC mini và 2 dòng CPU được tìm thấy nhiều nhất ở PC mini chính là CPU của Intel và AMD. Với các máy PC mini Intel NUC, CPU chắc chắn phải là Intel, nhưng nếu bạn đang sử dụng dòng PC mini cho phép tích hợp CPU khác thì AMD cũng là một lựa chọn tốt nhờ khả năng xử lý đồ họa vượt trội.

Đọc tiếp  Mẹo Lựa Chọn Mainboard Phù Hợp Với CPU
PC mini thường có CPU đến từ Intel hoặc AMD

Sử dụng hệ điều hành Windows và Linux

Đối với những PC mini có ổ cứng thì bạn có thể lựa chọn giữa hai hệ điều hành Windows và Linux. Bên cạnh hệ điều hành Windows đã được biết tới nhiều thì hệ điều hành Linux với ưu điểm là hoàn toàn miễn phí cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc. Còn nếu bạn là tín đồ của MacOS thì tin vui là Apple cũng đã cho ra mắt Mac mini để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Hệ điều hành phổ biến của PC mini thường là Windows, Linux và MacOS

Đa dạng cổng kết nối

Mặc dù có thiết kế nhỏ gọn nhưng một chiếc PC mini vẫn sở hữu đầy đủ các cổng kết nối mạng LAN, cổng kết nối HDMI, Bluetooth, USB,…

PC mini sở hữu đa dạng cổng kết nối

Một số hạn chế của PC mini

Không có trang bị đi kèm

Khi mua PC mini bạn chỉ nhận được phần thân máy, còn những bộ phận khác như bàn phím, chuột và màn hình sẽ do bạn tự trang bị.

  • Màn hình: Màn hình của PC mini phải là màn hình có cổng HDMI hoặc dùng kèm với đầu chuyển đổi.
  • Chuột và bàn phím: PC mini chỉ tích hợp được với bàn phím và chuột có cổng USB hoặc kết nối không dây bằng Bluetooth.
Chuột và bàn phím kết nối không dây sẽ phù hợp nhất với PC mini

Nhiều bộ phận không thể tháo ra để nâng cấp

PC mini với cấu tạo một khối nhỏ sẽ khó tháo rời các bộ phận bên trong hơn so với PC truyền thống. Khi tháo vỏ PC mini ra bạn sẽ thấy các chi tiết, linh kiện được sắp xếp chật kín để tiết kiệm diện tích và do đó rất khó để có thể thao tác can thiệp.

PC mini có cấu tạo phức tạp, khó tháo lắp

PC mini không phù hợp để chơi game

Đối với những người dùng có nhu cầu chơi các dòng game nặng đòi hỏi đồ họa cao thì PC mini sẽ không phải là lựa chọn phù hợp do khả năng xử lý của PC mini đã bị giới hạn bởi kích thước nhỏ.

Đọc tiếp  Quy Trình Chi Tiết Cách Vệ Sinh Máy Tính Đúng Cách

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn chơi những tựa game nhẹ nhàng, không cần đồ họa xuất sắc thì PC mini vẫn có thể đáp ứng tốt.

PC mini thích hợp nhất với công việc văn phòng và giải trí đơn giản

Khả năng tản nhiệt thấp

Với kích thước nhỏ gọn của mình, PC mini hầu như không có khả năng tản nhiệt cao, do đó bạn nên lưu ý không nên đẩy tốc độ xung nhịp của CPU vượt qua giới hạn định mức.

PC mini vì quá nhỏ gọn nên không có bộ tản nhiệt như PC truyền thống

Giá thành tương đối cao

Dù có kích thước nhỏ hơn nhiều so với PC truyền thống nhưng giá của một chiếc PC mini lại cao hơn nhiều do là sản phẩm có kích thước và linh kiện thay thế đặc thù.

Giá thành PC mini tương đối cao do cấu tạo đặc thù

Có nên mua PC mini không?

Nếu bạn có nhu cầu tiết kiệm diện tích lắp đặt máy tính của mình và chỉ sử dụng cho các công việc văn phòng cơ bản, giải trí nhẹ nhàng thì một bộ PC mini sẽ là một lựa chọn độc đáo, vừa đáp ứng được nhu cầu vừa độc đáo hơn PC truyền thống.

Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí cho chiếc PC mini của mình bằng cách tận dụng lại những bộ phận máy tính cũ vẫn còn dùng được kết hợp với PC mini Barebone.

Bài viết liên quan