So Sánh 2 Hệ Hiều Hành Là Macos Vs Windows

Nói về cuộc chiến kinh điển của laptop cao cấp thì chúng ta có 2 ông lớn là Apple và Microsoft. Để tìm ra người thắng cuộc thì không thể không đánh giá và so sánh 2 hệ hiều hành là MacOS vs Windows. Hãy cùng NewTech tìm ra người thắng cuộc trong cuộc chiến này nhé.

MacOS là gì?

MacOS là hệ điều hành của Apple được sử dụng trên các máy tính Mac. Nó là một hệ điều hành độc quyền, được thiết kế để cung cấp một giao diện người dùng thân thiện, ổn định và mạnh mẽ cho người dùng Mac. macOS cung cấp nền tảng để chạy ứng dụng, quản lý file, kết nối với mạng và cung cấp các tính năng và công cụ đa phương tiện cho người dùng.

MacOS vs Windows - Đâu là hệ điều hành dành riêng cho bạn? 1
MacOS là hệ điều hành độc quyền của Apple

Window là gì?

Windows là hệ điều hành phổ biến được phát triển bởi Microsoft. Nó là một hệ điều hành đa nhiệm, đa người dùng và có giao diện đồ họa. Windows cung cấp một môi trường làm việc cho người dùng trên máy tính cá nhân và máy tính xách tay, cho phép thực hiện các nhiệm vụ như chạy các ứng dụng, quản lý tập tin, truy cập internet, và thực hiện các tác vụ khác.

Phiên bản mới nhất của Windows là Windows 11, với các phiên bản trước đó bao gồm Windows 10, Windows 8, Windows 7 và nhiều phiên bản trước đó khác.

MacOS vs Windows - Đâu là hệ điều hành dành riêng cho bạn? 3
Window được phát triển bởi Microsoft – một ông lớn của làng công nghệ

So sánh MacOS vs Windows

Mức độ ổn định

Về mức độ ổn định thì MacOS được đánh giá cao hơn Windows vì phần lớn các phần mềm có thể hoạt động độc lập với nhau từ đó tăng tính ổn định. Đối với Windows thì các phần mềm lại có liên kết với nhau. Chính vì vậy nếu một thành phần gặp vấn đề thì sẽ dễ dàng gặp trạng thái sụp đổ toàn bộ hệ thống. Và thời gian sử dụng càng lâu thì MacOS lại càng thể hiện rõ ưu điểm vượt bậc này của mình.

Ngoài ra, người dùng Windows còn thường xuyên đối mặc với “cơn ác mộng” nổi tiếng “màn hình xanh chết chóc” (Blue screen of death).

Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư

Máy tính cá nhân là nơi lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng chính vì vậy vấn đề bảo mật luôn được người dùng chú trọng. Và để so sánh giữa MacOS và Windows để xem hệ điều hành nào bảo mật tốt hơn thì cả 2 đều có ưu điểm riêng nhưng qua thời gian thì MacOS tốt hơn vì có rất ít trường hợp bị đánh mất thông tin hoặc dữ liệu, trong khi đó Windows lại xuất hiện hàng loạt các vụ bị nhiễm độc, kiểm soát thu nhập dữ liệu người dùng hay những bản vá lỗi liên tục.

Đọc tiếp  Top 5 Laptop Chơi Game Cấu Hình Mạnh Mới Nhất 2024

Sở dĩ Windows phải đối mặt với nhiều vấn đề bảo mật hơn so với Mac OS vì số lượng người dùng Windows đông hơn nhiều lần so với Mac OS, đó là lý do tin tặc nhắm đến số lượng người dùng phổ biến, thay vì một số lượng nhỏ người dùng của Mac OS.

Về quyền riêng tư, Apple được tin tưởng hơn, bởi hãng khá đề cao việc muốn bảo vệ người dùng và với những tuyên bố của Apple về quyền riêng tư đồng nghĩa với việc bạn ít có khả năng bị lộ hình ảnh và dữ liệu hơn. Windows đã cải thiện đáng kể qua nhiều năm, nhưng bạn cần có kiến thức đầy đủ hơn về quyền riêng tư và bảo mật để sử dụng nó an toàn như trên Mac.

Kết quả: MacOS vs Windows: 2-0

MacOS vs Windows - Đâu là hệ điều hành dành riêng cho bạn? 5
MacOS vs Windows – Đâu là hệ điều hành dành riêng cho bạn? 24

Mức độ tin cậy MacOS vs Windows

Người dùng có thể di chuyển file, thư mục của phần mềm cài đặt đến bất kỳ vị trí nào trên ổ cứng mà không gây ra lỗi của phần mềm. Mac OS sẽ tự động cập nhật lại đường dẫn cho các shortcut để chỉ đúng vào vị trí mới của file/thư mục.

Nếu làm điều tương tự trên Windows, hoặc là bạn phải cài đặt lại phần mềm, hoặc là bạn quên đi việc sử dụng phần mềm đó. Do vậy, tốt nhất là nên để nguyên vị trí cài đặt ban đầu của phần mềm.

Đa phương tiện (Multimedia)

Mac OS cung cấp một số lượng lớn ứng dụng và phần cứng hỗ trợ mạnh mẽ các file nhạc, hình ảnh và chỉnh sửa video. Đặc biệt đối với những phần mềm về thiết kế thì MacOS có những phần mềm ưu việt hơn so với Windows. Mặc dù Windows cũng đang nỗ lực để hỗ trợ đa phương tiện tốt hơn nhưng nhìn chung vẫn còn kém so với MacOS.

Kết quả: MacOS vs Windows: 4-0

macos vs windows
MacOS hỗ trợ đa phương tiện tốt hơn Windows

Giải trí – Game

Việc các game thủ luôn chọn Windows để chơi game, đã làm cho các hãng sản xuất ưu tiên cung cấp một kho đồ sộ các phụ kiện, thiết bị hay add-on để hỗ trợ game và hầu hết các game nổi tiếng đều có phiên bản trên Windows.

Đối với Mac thì do Mac không được trang bị card đồ họa rời (dù có hỗ trợ e-GPU), có nghĩa là rất nhiều máy Mac khi mới mua về đơn giản là không phù hợp để chơi game. Điều này đã làm nó tụt hậu so với Windows một đoạn khá dài, khi mà Windows có một lượng lớn hơn nhiều các tựa game đỉnh cao và các tựa game máy tính nói chung trên Steam.

Đọc tiếp  Cách Thay Thế ổ Cứng Laptop

Tạm kết: Windows hỗ trợ mạnh hơn cho VR và game, và thậm chí có thể thay thế các hệ máy console, giúp bạn tiết kiệm tiền bạc. Còn một chiếc máy Mac, dù mạnh mẽ đến máy, thì khi bước vào thị trường game thì cũng sẽ kém hơn Windows.

Kết quả: Mac OS – Windows: 4-1

macos vs windows
Các máy Windows luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các game thủ.
macos vs windows
MacOS không phải máy dành cho việc chơi game.

Kết nối các thiết bị bên ngoài của MacOS vs Windows

Với phong cách thiết kế tối giản để đạt được độ mỏng nhẹ bất ngờ thì Mac phải đánh đổi bằng việc loại bỏ các cổng kết nối. Chính vì vậy việc kết nối ở máy Mac rất hạn chế và nếu cần thì người dùng buộc phải mua thêm hub chuyển đổi. Trong khi đó, các máy tính sử dụng Windows hầu hết đều được hỗ trợ nhiều cổng kết nối để truy suất các dữ liệu ra bên ngoài.

Kết quả: Mac OS – Windows: 4-2

macos vs windows
MacBook phải đánh đổi cổng kết nối để có được thiết kế tối giản và gọn nhẹ.

Khả năng tương thích phần mềm

Không cần nói, hẳn bạn cũng đoán ra số lượng ứng dụng dành cho Windows vượt trội hơn hẳn so với số lượng ứng dụng dàng cho Mac OS.

Hần như các phần mềm nổi tiếng và thông dụng hiện nay đều có phiên bản dành cho Windows, và một số ít trong đó có thêm phiên bảng dành cho Mac OS.

Giao diện MacOS vs Windows

Đây có lẽ là phần gây tranh cãi nhiều nhất khi so sánh giữa Windows và macOS: Windows nay đã trở nên thanh thoát và mạch lạc hơn nhiều, nhưng vẫn kém hơn MacOS một tí vì về thiết kế thì Apple luôn được đánh giá rất cao.

So sánh tốc độ của MacOS vs Windows

Hầu hết các máy Mac đều đã được tích hợp ổ cứng SSD nên tốc độ của Mac chiếm ưu thế hơn so với Windows. Khi tiến hành so sánh tốc độ của 2 hệ điều hành trên những máy tính có chung cấu hình, đây là kết quả tham khảo:- Thời gian khởi động trung bình: Mac OS đạt kết quả tốt hơn, khi mất chỉ 28,7 giây để hoàn tất quá trình khởi động, trong khi Windows trung bình mất gần 1 phút .- Điều tương tự với thời gian trung bình để tắt máy. Mac OS mất chừng 4 giây, trong khi Windows phải mất khoảng 40 giây để hoàn tất.- Duyêt web trên trình duyệt mặc định của Mac OS (Safari) mất chừng 3,3 giây. Trong khi với trình duyệt Internet Explorer của Windows phải mất khoản 6,3 giây để hoàn tất 1 trang web.- Khi kích hoạt 1 ứng dụng nặng như Photoshop, Mac OS chỉ mất 4 giây, trong khi Windows phải mất đến 5,5 giây.

Đọc tiếp  Các Tiêu Chí Để Lựa Chọn Mẫu Macbook Phù Hợp

Kết quả: Mac OS – Windows: 6-3

macos vs windows
Tốc độ xử lý dữ liệu và công việc của MacBook khá nhanh chóng.

Cập nhật

Nếu bạn muốn một chiếc laptop mỏng thì có thể chọn MacBook Air, nhưng cấu hình của nó chỉ tương đương các laptop 2015. Thậm chí hãng còn có cỗ máy Mac Pro từ 2013 đến giờ vẫn chưa update mà giá còn rất cao. Ngược lại, các laptop Windows luôn được nâng cấp cấu hình mới. Bạn chỉ cần ra cửa hàng là sẽ có đầy đủ lựa chọn.

Giá thành

Khi nói đến giá thành thì Windows thường có ưu thế hơn và cho đến nay vẫn vậy: bạn sẽ không thể mua được chiếc máy Mac nào với giá 300 USD. Với sinh viên, những người dùng thông thường, hay đơn giản là bất kỳ ai với túi tiền hạn chế, một chiếc máy Windows giá rẻ sẽ hợp lý hơn. Bên cạnh đó, giá thành của các thiết bị sử dụng Mac OS đắt hơn rất nhiều so với các thiết bị sử dụng Windows và chi phí sửa chữa của MacOS cũng đắt hơn nhiều so với Windows

Mức độ phổ biến

Với giá thành được đánh giá là thấp hơn, cùng số lượng phần mềm hỗ trợ rộng rãi, hiện có đến 95% máy tính tại các văn phòng và trường học trên toàn thế giới sử dụng Windows.Tính đến năm 2018, Windows chiếm 86,2% thị phần hệ điều hành trên máy tính cá nhân (bao gồm kết hợp cả Windows XP, Windows Vista và Windows 7), trong khi Mac OS chỉ chiếm có 10,65%. Phần còn lại của “miếng bánh” thuộc về Linux.

Kết quả: Mac OS – Windows: 6-6

macos vs windows
Windows có “độ phủ sóng” lớn hơn MacOS rất nhiều.

MacOS vs Windows – Đâu là hệ điều hành dành riêng cho bạn?

Mỗi phần mềm đều có ưu điểm của riêng mình. Việc bạn cần làm là xác định xem ưu điểm của bên nào là quan trọng với mình để từ đó lựa chọn được đâu là nền tảng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất. Nếu bạn vẫn còn phân vân không biết nên quyết định như thế nào thì hãy để lại bình luận ngay bên dưới. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể.

Bài viết liên quan