7 Phần Mềm Giúp Bạn Điều Chỉnh Nhiệt CPU Hiệu Quả Nhất

Theo dõi nhiệt độ CPU có lẽ là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để chăm sóc máy tính Windows của mình. Và các công cụ giám sát nhiệt độ CPU hiện đại có thể giúp bạn với điều này. Thực tế là tất cả các PC đều phát ra nhiệt. Tuy nhiên, nó có thể vượt ngưỡng dẫn đến phần cứng bị hỏng. PC có nhiều bộ phận, chẳng hạn như ổ cứng, bo mạch chủ…tạo nhiệt trong khi làm việc.

Vì vậy, khi bạn trải nghiệm nhiệt độ tăng bất thường, bạn có thể gặp phải sự cố tắt máy đột ngột. Hiệu suất của máy tính có thể làm chậm lại. Trường hợp xấu nhất nhiệt có thể làm hỏng bo mạch chủ, chip hoặc các thiết bị khác bên trong CPU.

Để tránh tất cả những điều này và bảo vệ hệ thống của bạn, việc giám sát CPU máy tính bằng công cụ giám sát nhiệt độ CPU là điều cần thiết.

Nhiệt độ CPU như thế nào là bình thường?

Nhiệt độ CPU:

  • Bình thường: 45-50 độ C, nếu máy tính của bạn không hoạt động.
  • Trung bình: 70-80 độ C, nếu bạn sử dụng máy tính cho các tác vụ chuyên sâu như phát video, chỉnh sửa đồ họa, hiển thị video và các tác vụ khác.
  • Cao: Cao hơn 80 độ C, nếu bạn thực hiện các công việc chuyên sâu hơn, tăng nhiệt độ và tải. Ở nhiệt độ này, tốc độ xung nhịp giảm. Vì vậy, nhiệt độ này phải kiểm tra.

Bạn nên làm gì nếu nhiệt độ vượt quá 80 độ C?

  • Tìm hiểu xem PC của bạn có bụi hay không và các vòng quay của quạt.
  • Đảm bảo máy tính được đặt trong môi trường lạnh vì nhiệt độ và độ ẩm quá mức cũng nguy hiểm cho máy tính của bạn
  • Dừng việc ép xung hoặc tăng tốc độ của CPU Windows. Do ép xung làm tăng hiệu suất máy tính và tạo ra nhiều nhiệt hơn.

Dưới đây là 7 phần mềm giúp bạn điều chỉnh nhiệt CPU, đảm bảo hiệu suất cao nhất, tuổi thọ và độ tin cậy máy tính.

1. Core Temp

Nếu bạn lo lắng về nhiệt độ CPU máy tính, hãy thử phiên bản mới nhất của Core Temp, để kiểm tra nhiệt độ. Đây là chương trình theo dõi nhiệt độ CPU và các thông tin khác.

Nó hiển thị nhiệt độ của lõi riêng lẻ của bộ xử lý trong hệ thống. Bạn sẽ thấy sự biến động về nhiệt độ với khối lượng công việc khác nhau trong thời gian thực.

Core Temp có một nền tảng cho các tiện ích bổ sung và plugin mở rộng chức năng bằng cách thêm các tính năng mới. Nếu bạn muốn kiểm tra nhiệt độ của CPU từ bên ngoài, có thể trong cả hai thiết bị điện thoại Windows hoặc Android.

Đọc tiếp  Phân Biệt Và Lựa Chọn Loại CPU Core i Phù Hợp Nhất

2. NZXT CAM

NZXT CAM là ứng dụng tốt nhất để theo dõi nhiệt độ CPU PC gaming. Nó có thể quản lý nhiệt độ, thiết bị và hiệu suất từ một ứng dụng. Đây là một ứng dụng hiệu quả, dễ sử dụng và nhanh chóng cho phép bạn truy cập để kiểm soát mọi thứ trên máy tính.

NZXT CAM cho phép bạn xem những gì đang diễn ra bên trong máy tính, từ bộ xử lý tải đến tiêu thụ băng thông. Bạn cũng có thể thấy công việc của các ứng dụng trên mọi máy và nhanh chóng theo dõi các vấn đề để tăng hiệu suất của máy tính.

Khi bạn ở trong một trò chơi, theo dõi nhiệt độ, băng thông, FPS và nhiều hơn nữa với lớp phủ trong trò chơi siêu ổn định và có tác động thấp. NZXT CAM hỗ trợ thời gian chơi, FPS hiện tại, nhiệt độ GPU/CPU, mức pin, tải GPU/CPU và nhiều hơn nữa.

Nó cung cấp một giao diện đẹp và trực quan mà bạn có thể điều khiển tốc độ quạt, điện áp PSU, đèn case…

3. Speccy

Speccy là một hệ thống nhẹ, nâng cao và công cụ thông tin nhanh cho máy tính. Speccy là nơi bạn có thể nhận được một bản tóm tắt nhanh chóng về kết quả hoặc bạn có thể đi sâu hơn vào phần cứng PC để đưa ra quyết định mua và nâng cấp.

Trong một giao diện duy nhất, bạn sẽ tìm thấy mọi chi tiết để có thể tiết kiệm thời gian của mình để có được các số liệu thống kê như bo mạch chủ, CPU, card đồ họa, RAM… Trở thành một chuyên gia trong việc giải quyết các vấn đề trước khi chúng xảy ra bằng cách nhìn thấy nhiệt độ của các thành phần quan trọng.

Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập để lưu kết quả của bạn dưới dạng XML, tệp văn bản hoặc ảnh chụp nhanh để chia sẻ chúng một cách dễ dàng. Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính và xem liệu nó có cần chẩn đoán cho bất kỳ vấn đề nào không. Công cụ này giúp bạn tăng hiệu suất của PC mà không cần nâng cấp phần cứng.

4. Open Hardware Monitor

Open Hardware Monitor là phần mềm nguồn mở giám sát tốc độ quạt, tải, tốc độ xung nhịp, điện áp và cảm biến nhiệt độ của máy tính. Nó hỗ trợ nhiều chip giám sát phần cứng được tìm thấy trên các bảng chính.

Đọc tiếp  Top 7 Hãng Sản Xuất Nguồn Máy Tính Tốt Nhất Hiện Nay

Công cụ đọc các cảm biến nhiệt độ lõi của bộ xử lý AMD và Intel để kiểm tra nhiệt độ CPU. Nó cũng hiển thị các cảm biến của card video NVIDIA và ATI cùng với nhiệt độ ổ cứng thông minh.

Bạn có thể thấy các giá trị trên cửa sổ chính trong khay hệ thống và trên tiện ích máy tính để bàn tùy biến. Open Hardware Monitor chạy trên Microsoft Windows XP, Vista, 7, 8, 8.1, 10 và x86.

Ngoài ra, nó đưa ra các tính năng mới và sửa lỗi. Bây giờ nó có thể phát hiện ITE IT8655E, IT8686E và IT8665E Super I/O chip và cải thiện hỗ trợ GPU AMD, GPU AMD và nhãn CPU. Nó cũng tăng cường tính toán Nuvoton NCT679XD Super I/O RPM cho quạt.

Công cụ chạy Microsoft Windows cùng với .NET Framework của phiên bản 4.5.

5. HWMonitor

HWMonitor – chương trình giám sát phần cứng cho phép đọc các cảm biến tình trạng của hệ thống PC. Nó xử lý các chip cảm biến tiêu chuẩn như Winbond ICS, ITE IT87 Series và các loại khác. Nó có thể đọc nhiệt độ card video GPU, CPU trên các cảm biến nhiệt lõi chết và nhiệt độ ổ cứng thông qua thông minh.

HWMonitor hỗ trợ Intel Alder Lake, bộ nhớ DDR5, nền tảng Z6XX và sử dụng phiên bản mới nhất 1.44 cho Windows với AMD Ryzen 5300G, 5300G và 5600G APU. Nó cũng hỗ trợ AMD Radeon RX 6700 XT và 6900 XT GPU.

Trong bản phát hành mới, nó bổ sung GDDR6 và nhiệt độ điểm nóng trên GPU NVIDIA. Nó hoạt động trên cả hai phiên bản 32 bit và 64 bit.

6. HWiNFO

HWINFO là một hệ thống phần mềm thông tin hệ thống chẩn đoán chuyên nghiệp cho các hoạt động như phân tích phần cứng, báo cáo và giám sát cho DOS và Windows.

Luôn nhận được thông tin chuyên sâu về phần cứng với các tiêu chuẩn và công nghệ mới nhất. Ngoài ra, giám sát chính xác các thành phần hệ thống để dự đoán thất bại và trạng thái thực tế và tùy chỉnh giao diện bằng các tùy chọn khác nhau.

Truy cập báo cáo mở rộng thông qua nhiều báo cáo, giao tiếp với các tiện ích bổ sung và công cụ khác nhau và ghi nhật ký trạng thái. Nó hỗ trợ AMD và Intel, card đồ họa và chipset. Ngoài ra, nó giúp bạn phát hiện máy tính quá tải, mất hiệu suất và quá nóng.

Công cụ này cũng theo dõi các thông số phần cứng và hệ thống khác nhau bao gồm GPU, CPU, thiết bị ngoại vi, ổ cứng, bo mạch chủ,… Bạn có thể xuất kết quả các báo cáo dưới định dạng CSV, HTML và XML. Hơn nữa, nó cũng sẽ hiển thị các hình dạng khác nhau như bảng, OSD, biểu tượng … để hiển thị kết quả.

Đọc tiếp  Hướng Dẫn Chọn Case Máy Tính Dành Cho Người Mới Chi Tiết Nhất

7. AIDA64

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp chẩn đoán, điểm chuẩn và thông tin hệ thống hàng đầu trong ngành cho các kỹ sư và kỹ thuật viên CNTT của công ty?

AIDA64 – công cụ phát hiện phần cứng cung cấp thông tin chi tiết về phần mềm và cung cấp hỗ trợ chẩn đoán và chức năng để ép xung. Nó cũng theo dõi các cảm biến để thu thập nhiệt độ chính xác, tốc độ quạt và chỉ số điện áp, trong khi chức năng chẩn đoán giúp phát hiện và ngăn ngừa các vấn đề về phần cứng.

Công cụ này cung cấp các điểm chuẩn đo từng hiệu suất phần cứng và toàn bộ hệ thống. Ngoài ra, AIDA64 tương thích với các phiên bản Windows 32 bit và 64 bit, bao gồm Windows Server 2019 và Windows 10.

Bạn sẽ nhận được hơn 50 trang thông tin trên cấu hình phần cứng, chương trình được cài đặt, ứng dụng bảo mật, cài đặt Windows và giấy phép phần mềm. Nó thực hiện các thử nghiệm ổn định hệ thống bằng cách sử dụng mô-đun ứng suất đa luồng. Nó cũng bao gồm một ổ cứng, GPGPU OPENCL và kiểm tra ứng suất bộ điều hợp video SSD và cho kết quả chính xác mọi lúc.

SensorPanel giúp xây dựng bảng tùy chỉnh phù hợp với thiết kế để giám sát tất cả các cảm biến, sử dụng, hệ thống làm mát và nhiều hơn nữa. Bản phát hành mới nhất hỗ trợ màn hình VFD và LCD và giám sát các giá trị cảm biến từ xa trên máy tính bảng và máy tính xách tay.

AIDA64 hiển thị các giá trị đo được trên bảng điều khiển OSD, Desktop gadget, LCD Razer Switchblade, LCD bàn phím chơi game Logitech G15/G19 và tray icon hệ thống. Đối với điều này, bạn yêu cầu Intel Pentium hoặc bộ xử lý sau này, không gian trống 80 MB và hệ điều hành Windows.

Bài viết liên quan