Hướng Dẫn Chọn Linh Kiện Phù Hợp Với Chiếc PC Của Bạn

Trước tiên bạn nên xác định xem bạn muốn lắp ráp máy tính để sử dụng cho công việc gì ? Tùy vào nhu cầu sử dụng để chơi game, làm đồ họa hay làm văn phòng để lựa chọn link kiện phù hợp. Để có một bộ máy tính để bàn hoàn chỉnh thì chắc chắn không thể thiếu những thành phần này để cấu tạo lên một bộ máy hoàn chỉnh.

 • Vỏ Case: là vỏ thùng máy tính, bảo vệ các thành phần bên trong máy tính, giữ chúng trong một cấu trúc gọn gàng.
 • Bo mạch chủ: Kết nối các thành phần của máy tính mà bạn đang lắp ráp. Đa phần chúng sẽ được gắn hoặc cắm vào đây.
 • CPU: Bộ xử lý trung tâm. Bạn sẽ phải chọn một CPU tương thích với bo mạch chủ, cả về nhà sản xuất lẫn socket của nó.
 • RAM: Cần chọn RAM tương thích với khe RAM của bo mạch chủ.
 • Ổ lưu trữ: Tùy ngân sách và nhu cầu bạn có thể chọn ổ HDD hoặc SSD. SSD nhanh hơn nhiều so với HDD, nhưng HDD thì rẻ hơn và dung lượng lưu trữ lớn hơn.
 • Card màn hình : xử lí hình ảnh , đồ họa ,..
 • Bộ cấp điện: Hay còn gọi là PSU, cung cấp điện cho máy tính và các thành phần khác. Bộ này sẽ được kết nối trực tiếp với bo mạch chủ, CPU, ổ lưu trữ và các thành phần bổ sung khác, nếu cần.

Có rất nhiều câu hỏi quay vòng vòng trong đầu bạn, một máy tính thế nào là đủ mạnh? Nên chọn bộ xử lý Intel hay AMD, có cần card đồ họa không, card rời hay on-board? Nguồn điện bao nhiêu wat là đủ? Chúng ta sẽ chia nó thành từng phần để giải đáp những câu hỏi đang ùn lên trong đầu bạn nhé.

Cách chọn linh kiện phù hợp với chiếc PC của bạn

1. Hướng dẫn chọn CPU – Bộ vi xử lý phù hợp

Khi bắt đầu xây dựng một bộ PC, điều đầu tiên bạn phải quyết định là mình sẽ mua CPU nào. Nhiều người sẽ khuyên rằng nên chọn Bo mạch chủ (Mainboard) trước, nhưng chúng tôi khuyến nghị CPU mới là thứ cần được ưu tiên chọn đầu tiên khi Build PC. Bởi vì thương hiệu và socket của CPU quyết định loại mainboard nào phù hợp, tiếp sau đó mới mua RAM, VGA, PSU…

Chúng tôi sẽ hướng dẫn qua các bước để chọn được CPU phù hợp nhu cầu của bạn và những thuật ngữ liên quan.

Bộ vi xử lý hay còn gọi là CPU (The Central Processing Unit) được ví như “Bộ não” của máy tính. CPU thực hiện tất cả tác vụ và xử lý hệ thống thông tin hiệu quả nhất có thể. Nếu mà nói thêm về CPU 2 ngày nữa chưa đọc hết nên chúng tôi tập trung để làm thế nào chọn được CPU phù hợp nhất cho yêu cầu Build PC của bạn. Hãy bắt đầu với một số khái niệm để biết mà chém gió với tư vấn viên khi mua hỏi mua CPU.

Các thuật ngữ cần biết

 • Nhân (Core) – Số lượng nhân thể hiện số lượng bộ vi xử lý độc lập có thể đọc và thực hiện các lệnh được lập trình. Hiện nay các CPU thông dụng có từ 2, 4, 6, 8 đến 10 nhân. Dĩ nhiên số nhân càng cao thì CPU càng mạnh nhưng chỉ so sánh trên cùng 1 dòng (cùng Intel Core i hoặc cùng AMD FX). Vậy nên chọn CPU có bao nhiêu nhân? Câu trả phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn. Nếu chỉ chơi game nhẹ thì 2 – 4 nhân là vừa, nếu chơi game nặng thì chip 6 – 8 nhân, còn bạn làm cả đồ hoạ, streaming và chơi các tựa game AAA mới nhất cùng lúc thì nên sử dụng chip 8 – 16+ nhân. Ngoài ra phải cân nhắc ngân sách vì còn nhiều linh kiện phần cứng hấp dẫn khác bên dưới cần quan tâm.
 • Xung nhịp (Operating Frequency): là tần số bên trong của bộ vi xử lý, được tính bằng Hz (Hertz). Xung nhịp càng cao thì CPU xử lý càng nhanh. Xung nhịp CPU hiện nay dùng đơn vị GHz, tương đương 1 tỷ Hz. Cũng như số nhân (Core), xung nhịp nên chỉ so sánh giữa các CPU cùng dòng (Pentium, Core i3, Core i5…) vì mỗi dòng có số nhân khác nhau. Ví dụ CPU Pentium 4 3.2 GHz kém hơn Core i3 2.0 GHz vì chip i3 có nhiều nhân hơn. Tuy nhiên không phải cứ xung nhịp cao hơn thì hiệu năng sẽ mạnh hơn. Điều này còn phụ thuộc vào IPC tức số tập lệnh trong một clock.
 • Bộ nhớ đệm – Cache (L1, L2, L3): Được sử dụng bở CPU để giảm thời gian CPU truy cập vào bộ nhớ chính. Những tác vụ thường lặp được lưu vào bộ nhớ đệm của CPU. Khi CPU truy vấn dữ liệu từ bộ nhớ chính, nó sẽ kiểm tra bộ nhớ đệm trước xem dữ liệu cần lấy đã được lưu Cache hay chưa. Việc này giúp giảm thời gian truy vấn dữ liệu. Khi chọn CPU cho máy tính chơi game, bạn cần lưu ý đến cache và biết cache có ý nghĩa gì. Nhưng cần tập trung nhiều vào Nhân (Core) và Xung nhịp trước. Và tất nhiều, nếu nhân và xung nhịp như nhau, thì CPU nào có cache lớn hơn thì tốt hơn. Hiện nay cache có mấy loại 3MB, 6MB, 8MB. Phổ biến nhất là các dòng CPU 6MB cache.
 • Mức điện tiêu thụ (Thermal Design Power): có thể hiểu là công suất thoát nhiệt hay lượng nhiệt chip xử lý toả ra mà hệ thống làm mát cần phải giải toả. Hiểu cách khác là mức tiêu thụ điện của CPU. Đây là không phải là yếu tố quá quan trọng khi chọn CPU cho máy tính chơi game.
 • Tản nhiệt CPU (CPU Cooling Device): là tản nhiệt hoặc quạt giúp giải toả nhiệt nóng do CPU tản ra khi hoạt động. Các CPU hiện nay đều có tản nhiệt kèm theo, với các CPU cũ hoặc các dòng CPU ép xung, bạn cần mua thêm tản nhiệt ngoài. Bạn cần phải kiểm tra kỹ CPU định mua có sẵn tản nhiệt không nhé. Thích CPU của mình mát hơn thì mua thêm quạt loại rẻ, tản nhiệt khí. Nếu có điều kiện kinh tế thì đầu tư tản nhiệt nước loại All-in-one (AIO) hoặc tự thiết kế (Custom).

Chọn CPU cho máy tính chơi game

Bạn xây dựng máy tính là để chơi game, nên trước khi chọn CPU thì viết ra vài game bạn đang chơi hoặc muốn chơ trước. Kiểm tra cấu hình tối thiểu để chơi được game bạn muốn và tự hỏi bạn có muốn chơi ở mức cấu hình cao nhất hay không nhé.

Một vài website có thể giúp bạn so sánh hiệu năng của các CPU với nhau như CPU benchmarks, hoặc nếu bạn đang dùng 1 PC thi thử vào System Requirements Lab, bạn có thể kiểm tra xem PC của mình có chạy nổi game mình muốn chơi không nhé. Thường các cấu hình của game đưa ra không ghi rõ chính xác tên CPU nào, họ sẽ chỉ ra CPU của bạn nên có Xung nhịp tối thiểu hoặc bao nhiêu nhân. Từ đó giới hạn loại CPU bạn có thể mua.

Nếu bạn quá lười và không thích đọc bất kỳ chỉ số đánh giá nào, cũng đừng lo, xem luôn tại đây cho dễ nhé “Cấu hình PC theo từng Game”. Nếu game bạn muốn chơi chưa có trong danh sách này thì thoải mái bấm vào nút Messenger yêu cầu Admin cập nhật ngay cấu hình cho game bạn muốn chơi nhé.

2. Hướng dẫn chọn Bo mạch chủ – Mainboard

Các thuật ngữ cần biết để chọn được một mainboard tối ưu cho máy tính chơi game

 • Loại Socket của CPU : Đây chính là loại socket của CPU bạn chọn. Mỗi loại CPU đều có 1 loại socket duy nhất vừa hợp với main. Nên bạn cần chắc chắn chọn đúng main phù hợp với CPU.

Ví dụ: Nếu đã chọn CPU AMD có socket loại AM3+ thì cần chọn 1 loại main cũng có socket AM3+. Tương tự với CPU Intel có socket LGA 1151 cần main có socket 1151.

Đọc tiếp  Phân Biệt Và Lựa Chọn Loại CPU Core i Phù Hợp Nhất

 • Chipsets: Là bộ 2 chip trên main gồm chip cầu bắc và chip cầu nam. Bộ chipset này có nhiệm vụ trung gian giao tiếp giữa CPU và các thiết bị khác kết nối vào mainboard.

– Chip cầu bắc: kết nối CPU với các thiết bị cấp cao như bộ nhớ chính, đồ hoạ

– Chip cầu nam: kết nối CPU với các thiết khác như ổ cứng, LAN, chip âm thanh, USB..

Tuy nhiên, hiện nay có một số thiết kế mới như mainboard sử dụng chipset X99. Intel gọi Cầu nam giờ là một “PCH” (Platform Controller Hub) cho phép các thiết bị kết nối trực tiếp với CPU. Bạn có thể đến đây là được rồi, nên dành thời gian quan tâm đến các bộ phân khác.

 • Bộ nhớ

Xác định mainboard bạn chọn có thể tương thích với RAM như thế nào: Số lượng khe cắm, tổng dung lượng RAM tối đa, số pin của RAM phải có, loại RAM (DDR4 hay DDR3) và hỗ trợ đa kênh hay không (ví dụ nếu hỗ trợ dual channel thì cắm 2 thanh cùng dung lương sẽ tốt hơn cắm 1 thanh RAM).

 • Các cổng cắm mở rộng

Tuỳ loại main sẽ có số lượng cổng cắm mở rộng khác nhau. Thông thường tối thiểu phải có 1 cổng PCI Express 3.0 x16, 1 cổng PCI Express 3.0 x8 và vài cổng PCI khác. Bạn nên chọn mainboard dựa trên nhu cầu cắm các thiết bị ngoại vi của bạn vào mainboard hiện tại và cả sau này. Các thiết bị ngoại vi thường là Card đồ hoạ (hầu hết dùng cổng PCIe 3.0 x16), cổng USB (2.0, 3.0, 3.1), cổng internet, cổng SATA (6Gb/s) cắm ổ cứng,.. Khi mà chúng ta đã quan tâm đến xây dựng máy tính chơi game thì bắt buộc phải có chỗ cho 1 hoặc 2 Card đồ hoạ (VGA).

 • Thiết bị lưu trữ (Ổ cứng)

Các mainboard thông dụng hỗ trợ một số cổng kết nối như SATA III (dòng ATA) hay M.2 (cổng nhanh hơn) để kết nói với ổ cứng SSD hoặc HDD. Khi mua hàng phải để ý mainboard có thể kết nối với bao nhiêu ổ cứng.

 • Audio onboard

Hiện nay mainboard đều có sẵn audio onboard rất tốt, không cần phải mua thêm card âm thanh gắn ngoài. Nếu bạn quan tâm nhiều đến chất lượng âm thâm thì hãy nghiên cứu chip âm thanh của main. Nhiều main hiện đại bây giờ hỗ trợ luôn âm thanh vòm 7.1. Ví dụ chip Z170 thường đi kèm với bộ mã âm thanh Realtek ALC1150 đáp ứng tốt với hầu hết yêu cầu của game thủ. Trừ khi bạn là người có gu âm nhạc, quan tâm đến chất lượng đỉnh như Audiophile thì hãy tìm mua card âm thanh cho mình. Chỉ chơi game thôi thì không cần. Để tiền đầu tư cho các linh kiện khác.

 • Kích thước mainboard (Form Factor)

Mainboard thường được thiết kế dựa trên kích thước sẵn. Kích thước mainboard sẽ đòi hỏi kích thước vỏ case tương ứng. Với máy tính chơi game, mainboard thường có đủ 4 loại E-ATX (to nhất), loại ATX, Micro-ATX (phổ biến nhất) hoặc Mini-ITX (nhỏ nhất).

Chọn mainboard cho máy tính chơi game

Sau khi chọn CPU đầu tiên bạn phải đảm bảo chọn 1 mainboard có socket khớp với socket của CPU. Với những linh kiện khác, bạn cần ít nhất 1 cổng PCI Express 3.0 x16 cho 1 VGA (hoặc 2 cổng cho 2 VGA), đủ cổng USB cho các thiết bị ngoại vi như chuột chơi game, bàn phím, tai nghe, và cuối cùng đủ khe cắm RAM với dung lượng đủ sức chiến game định chơi. Cuối cùng nhìn xem mainboard bạn định mua có kích thước to hay nhỏ, điều này sẽ tương đương với kích thước của cả bộ PC.

3. Hướng dẫn cách chọn VGA – Card đồ hoạ

Khi xây dựng máy tính chơi game, card đồ hoạ là phần quan trọng nhất để đảm bảo bạn chơi game “ngon lành”. Từ kinh nghiệm của chúng tôi, để chọn mua được một VGA phù hợp khá mệt mỏi vì có quá nhiều loại, thương hiệu, chỉ số và giá cả.

 • Card đồ hoạ là gì?

Gọi là VGA cho gọn.. VGA là linh kiện có chức năng đưa hình ảnh hiển thị lên màn hình máy tính và thường đi kèm với một vài chức năng khác. Trong VGA chưa GPU, đây là cầu nối trong việc truyền tải dữ liệu trong các chương trình game thành hình ảnh trên màn hình. Có rất nhiều loại bộ vi xử lý và bo mạch chủ tích hợp sẵn xử lý đồ hoạ bên trong, tuy nhiên đồ hoạ sẵn trên mainboard thường không đủ hỗ trợ các game hiện nay nên cần gắn thêm VGA ngoài. Bên cạnh đó, card đồ hoạ sẵn trên mainboard bị giới hạn bộ nhớ và thay vào đó sử dụng RAM gắn vào main. Còn VGA gắn ngoài được thiết kế riêng bộ vi xử lý (GPU) và bộ nhớ riêng được chỉ định chỉ dùng xử lý đồ hoạ. Ở Việt Nam, các chip Intel là phổ biến nên card onboard đều của Intel. Còn chip AMD thì không có sẵn VGA onboard. Nói chung, muốn chơi game thì phải có VGA rời.

Mỗi VGA đều có ít nhất 2 lựa chọn cổng output trong số các cổng display port, DVI, HDMI,… và VGA được gắn vào mainboard qua cổng PCIe 3.0 x16. Trước khi mua VGA, bạn luôn phải kiểm tra cổng gắn VGA vào mainboard có đúng không và cổng ra có dùng được cho màn hình của bạn không (ít nhất 1 cổng HDMI cho các loại màn hình mới hiện nay).

Các thuật ngữ cần biết để nghiên cứu lựa chọn VGA chơi game Các thuật ngữ dưới đây không liệt kê đầy đủ mọi người bạn cần biết về VGA, nhưng cũng đủ để bạn tự xây dựng máy tính chơi game cho mình. Những thông số hay thuật ngữ khác bạn không nên quan tâm để tránh “rối não”.

 • Tốc độ VGA

Thứ nhất là xung nhịp. Xung nhịp là tốc độ xử lý đồ hoạ của GPU gồm tốc độ xử lý ảnh, tốc độ hiển thị (Frame per second – FPS), chất lượng hình ảnh và độ phân giải. Xung nhịp được tính bằng GHz. VGA ở chế độ mặc định có xung nhịp theo thiết kế. Ngoài ra, các hãng sản xuất VGA thường tạo thêm phiên bản ép xung (overclock – OC) nâng xung nhịp lên cao hơn mức mặc định. Tuy nhiên, xử lý càng nhanh thì VGA càng nóng, không giảm nhiệt cho VGA thì rất nhanh hỏng. Bên cạnh xung nhịp, thì số nhân hoạt động shader cores) cũng ảnh hưởng đến tốc độ VGA, số nhân càng cao thì càng tốt. Tuỳ hãng đặt tên cho nhân của mình khác nhau, NVIDIA gọi CUDA, còn AMD gọi là stream processors.

 • Kích cỡ bộ nhớ

Đây là bộ nhớ được sử dụng bởi VGA dùng cho việc lưu dữ liệu, hiển thị hình ảnh, xử lý 3D. Bạn chơi game yêu cầu độ phân giải càng cao thì yêu cầu VGA phải có bộ nhớ nhiều hơn.

 • Hệ thống tản nhiệt

Hệ thống tản nhiệt của VGA vô cùng quan trọng vì nếu không được làm mát thì VGA sẽ giảm hiệu suất để giảm nhiệt. Chơi game mà gặp cảnh này thì có nước đập máy thôi. Khi chọn mua VGA bạn cần nghiên cứu kỹ VGA đó có hoạt động ổn định không, mức tăng nhiệt độ thế nào và có bao nhiêu quạt tản nhiệt.

 • Hỗ trợ “SLI” hoặc “CrossFireX”

Hai thuật ngữ này thực ra là tên quảng cáo cho VGA của 2 hãng NVIDIA (gọi là SLI) và AMD (gọi là CrossFireX). VGA có hỗ trợ SLI hoặc CrossFireX có nghĩa là VGA hỗ trợ kết nối 2 hoặc nhiều VGA với nhau thành một. Mục đích là để tăng hiệu suất xử lý đồ hoạ. Trước khi muốn sử dụng SLI hay CrossfireX thì bạn phải chắc mainboard của mình hỗ trợ cổng cắm cho 2 VGA trở lên.

Chọn VGA cho máy tính chơi game

Tại sao phải lựa chọn VGA dựa trên game định chơi? Chẳng ai mua GTX 1060 để chỉ chơi Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, giống như lấy dao mổ trâu đi làm gà vậy. Còn bạn không thể mua GT 730 để chơi PUBG, Overwatch, sẽ lag tung màn hình. Vì vậy chọn VGA dựa theo yêu cầu của game bạn muốn chơi là điều phải cân nhắc. Làm thế nào để chọn VGA dựa trên game đang chơi Vậy chính xác thì phải làm thế nào? Có một số cách sau:

Đọc tiếp  Top 7 Hãng Sản Xuất Nguồn Máy Tính Tốt Nhất Hiện Nay

Cách thứ nhất là tự kiểm tra cấu hình tối thiếu và cấu hình đề nghị theo yêu cầu của game. Từ chọn tìm các VGA có cấu hình ít nhất là theo cấu hình đề nghị của game. Một số game không ghi rõ cấu hình VGA phải thế nào, chỉ đưa ra dòng VGA tối thiểu có thể chơi, thì bạn chọn dòng VGA cao hơn là được.

– Cách thứ hai đơn giản hơn là chỉ cần hỏi các shop chuyên xây dựng máy tính chơi game như Phong Vũ. Chỉ ra các game bạn muốn chơi, yêu cầu hỗ trợ một vài dòng VGA tuỳ mức setting khác nhau và chọn 1 số đó phù hợp với ngân sách của bạn.

– Cách thứ ba là xem các video trên Youtube về gameplay, đánh giá cấu hình theo game. Ví dụ streamer test Blade and Soul trên VGA GTX 980. Để ý các thông số cơ bản như FPS, độ phân giải, mức setting. Nếu đồ hoạ game họ chơi đáp ứng mong đợi của bạn thì thế nào theo. Lưu ý, trường hợp bạn chỉ chơi game mà không phải streaming thì VGA xử lý đồ hoạ nhanh hơn, nên cùng 1 cấu hình PC thì chất lượng hình ảnh bạn thưởng thức sẽ cao hơn các streamer trên Youtube.

4. Hướng dẫn Cách chọn Thiết bị lưu trữ – Ổ cứng máy tính

Đến phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn thiết bị lưu trữ cho máy tính chơi game. Chọn thiết bị lưu trữ là bước tương đối đơn giản khi chọn linh kiện cho bộ PC, nhưng cũng có một số thuật ngữ và loại thiết bị lưu trữ bạn nên biết để chọn mua.

Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách chỉ các điều bạn nên quan tâm khi tìm kiếm thiết bị lưu trữ cho bộ PC chơi game bằng một số thuật ngữ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.

 • HDD, SSD, M2, PCI-E là gì?

Hiện nay có rất nhiều loại thiết bị lưu trữ, 2 loại thông dụng nhất được chọn là HDD và SSD.

 • HDD (Hard Disk Drive)

HDD thường được gọi là ổ đĩa cứng, có kích thước thông dụng là 3.5inch cho máy tính để bàn và 2.5inch cho laptop. HDD sử dụng cơ chế cơ học, từ tính để lưu trữ, có ổ đia, trục quay. HDD có giá thành rẻ và dung lượng lớn, tuy nhiên tốc độ đọc/ghi chậm hơn các loại ổ cứng khác. Vì thiết kế cơ học, nên HDD dễ bị hỏng nếu va đập mạnh. HDD sử dụng dây nguồn và dây dữ liệu để kết nối với mainboard.

 • SSD (Solid State Drive)

SSD thường được gọi là ổ thể rắng hay ổ SSD cho gọn, có kích thước 2.5inch, thiết kế theo công nghệ mới (next-gen) cao cấp hơn HDD rất nhiều và không sử dụng cơ học lẫn từ tính. SSD sử dụng chip nhớ (memorcy cell) đa tầng (MLC – multi-level cell) hoặc đơn tầng (SLC – single-level cell). MLC thì sử dụng nhiều luồng 1 lúc nhanh hơn nhưng tuổi ngắn hạn SLC. Điểm mạnh rõ rệt của SSD so với HDD là tốc độ đọc/ghi vượt trội, không mỏ manh dễ vỡ như HDD, nhưng giá thành quá cao. Một SSD dung lượng 120GB có giá tương đương 1 HDD 1 TB. SSD cũng sử dụng dây nguồn và dây dữ liệu kết nối với mainboard như HDD.

 • M.2

Sử dụng công nghệ và chip nhớ như SSD nhưng thay vì kết nôi với mainboard qua dây nguồn và dây dữ liệu thì M.2 được gắn vào cổng PCIe dành riêng cho nó. Điểm lợi so SSD thì M.2 tốc độ nhanh hơn hẳn và ít tốn diện tích, dây dẫn. Nhưng bất lợi với giá thành quá cao. Ngoài ra đòi hỏi mainboard phải có cổng PCIe dành riêng ch M.2. Nếu mainboard không có thì bạn mua ổ M.2 xem như vô dụng.

 • PCI-E

Giống như SSD nhưng kết nối qua cổng PCIe chung trên mainboard (không phải thiết kế cổng riêng như M.2). Điểm lợi đương nhiên tốc độ phải nối chóng mặt, so với SSD thông thường thì như rùa chạy với thỏ. Tuy nhiên, loại SSD dùng cổng PCIe này giá rất chát theo tốc độ của nó, chiếm diện tích khi ngốn hẳn 1 cổng PCI-e. Điều này bất lợi cho những ai muốn gắn ở VGA trên mainboard.

Xét cho cùng, đối với game thủ chúng ta thì sử dụng SSD vẫn là hợp lý nhất để có khởi động máy nhanh, load game nhanh và không bao giờ đau đầu vì việc chậm chạp của HDD. Nhưng sẽ phải đau đầu vì cái khác: Túi tiền. Một ổ SSD 120-128GB sẽ không đủ nếu bạn chơi nhiều game. Nâng lên 240-256GB thì giá gấp đôi.

5. Hướng dẫn chọn Cách chọn Nguồn – PSU

Nguồn (PSU – Power Supply Unit) rất quan trọng vì nó cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị khác trong bộ máy tính PC hoạt động. Bạn đừng tưởng chỉ có CPU và VGA là quan trọng nhất, nhưng thực chất nguồn quyết định tuổi thọ của tất cả phần cứng. Khi mua nguồn lần đầu bạn sẽ bối rối bởi không biết nên chọn thương hiệu nguồn nào, công suất bao nhiêu và một số chi tiết khác. Tuy nhiên, bạn phải nhớ một điều rằng không bao giờ tiếc tiền khi mua nguồn. Quan niệm mua nguồn vừa đủ để chạy là sai lầm.

Nguồn là gì?

Nguồn là linh kiện phần cứng có chức năng chuyển dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC) và cung cấp cho các linh kiện khác trong bộ PC.

Công suất của nguồn được đo bằng Watts (W). Một chiếc máy tình bình thường sử dụng nguồn từ 300W đến 500W. Đối với các máy tính chơi game cần nguồn từ 500W đến 1000W để cung cấp cho các linh kiện cao cấp.

Các thuật ngữ cần biết

 • Continuous/Peak power

Nhìn có vẻ khó hiểu nhưng đây là thông số đầu tiên bạn cần kiểm tra khi chọn mua nguồn. Khi chọn nguồn bạn sẽ thấy một số rất to chỉ số công suất, nhưng bạn phải kiểm tra bản thông số chi tiết trên vỏ hộp đó là tổng công suất thật (Total Power), công suất ổn định (Continuous Power), công suất cao nhất (Peak Power). Kiểm tra công suất thật và công suất ổn định để xem có đáp ứng đủ nhu cầu phần cứng của bạn không. Công suất cao nhất không quan trọng. Gặp nguồn chỉ ghi công suất cao nhất, không ghi công suất thật và công suất ổn định thì bạn không nên mua.

 • Modular/Non-Modular

Có hay không có Modular chỉ khả năng tinh chỉnh của PSU. Loại nguồn fully modular cho bạn toàn quyền tinh chỉnh dây nhợ, thêm bớt thoải mái. Semi modular cũng như loại full nhưng một cụm dây chính như 24-pin hay 8-pin được cố định, bạn chỉ có thể tháo được những cụm dây linh tinh như Molex hay SATA. Loại non-modular là dòng cơ bản, tất cả dây đều gắn cố định và không thể tháo rời. Đây là tính năng đặc trưng để chọn PSU cho đẹp thôi chứ không ảnh hưởng đến hiệu năng.

 • Tiêu chuẩn 80 Plus

Cơ chế hoạt động của nguồn là chuyển dòng điện AC thành DC, nhưng dòng điện sẽ không được chuyển đổi 100% mà bị thất thoát một chút. Tỷ lệ thất thoát được gán với một chuẩn mực riêng được hãng Ecova Plug Load Solution tạo ra. Tiêu chuẩn 80 Plus có nghĩ là tỷ lệ điện năng chuyển đổi đạt từ 80% trở lên và chia làm các cấp bậc: 80 Plus, 80 Plus Bronze, Silver, Gold, Platinum và Titanium là cao cấp nhất. Mỗi cấp chỉ hơn nhau vài phần trăm tỷ lệ không đáng kể, nên bạn mua nguồn có nhã 80 Plus là được rồi, có thêm Silver hoặc Gold càng tốt.

 • 12V Rail
Đọc tiếp  Thành Phần Linh Kiện Đáng Để Nâng Cấp Trong Một Bộ PC

Rail là đầu ra của nguồn dẫn dòng điện DC cung cấp cho các phần cứng khác. Có nhiều đầu Rail nhưng đầu 12V (Volt) là quan trọng nhất vì cung cấp điện cho CPU và VGA.

Chọn nguồn cho máy tính chơi game

Có 3 lưu ý khi tính toán mua nguồn:

 • Nguồn nên là linh kiện phần cứng cuối cùng để chọn cho bộ PC để bạn biết chính xác điện năng tối thiểu phải có.
 • Chọn nguồn theo công suất thực.
 • Luôn mua nguồn có công suất lớn hơn yêu cầu tối thiểu của linh kiện 100W đến 150W để đề phòng sau này nâng cấp linh kiện thì không cần nâng cấp nguồn.

6. Hướng dẫn Cách chọn RAM – Bộ nhớ đệm

Loại, dung lượng và tốc độ của các thanh RAM muốn gắn vào PC đều phụ thuộc vào mainboard. Nói chung, với một máy tính chơi game thì bạn không phải lo lắng về mấy thông số khác như độ trễ, điện năng. Trong phần này, chúng tôi sẽ nói nhanh về RAM desktop và một số bước để chọn mua RAM cho bộ PC của bạn.

Bộ nhớ đệm hay RAM là gì?

Trong máy tính bàn, bộ nhớ đệm hay thường được gọi là RAM (Randon Access Memory) là chỗ trống mà CPU lưu trữ dữ liệu tạm thời và cac chương trình có thể truy cập nhanh nhất có thể để sử dụng liên tục. Có nhiều phân loại nhỏ hơn về RAM, tuy nhiên với PC chơi game (và hầu hết các dòng PC phổ thông) chúng ta quan tâm đến loại DRAM (Dynamic RAM).

Các thuật ngữ cần biết về RAM

 • Loại RAM: Có một số loại RAM khác nhau và loại RAM bạn cần phải mua phụ thuộc vào mainboard của bạn hỗ trợ các loại RAM gì. Hiện nay khi xây dựng máy tính chơi game hầu hết đều chọn các mainboard đều hỗ trợ loại RAM DDR3 240-Pin hoặc RAM DDR4 288-Pin.

 • Dung lượng (Capacity): của RAM đo bằng Gigabytes (GB). Ví dụ 8GB (2x4GB) có nghĩa là có tổng cộng 8GB RAM gồm 2 thanh 4GB. Để hiểu đơn hàng, RAM càng cao thì càng thể chạy nhiều chương trình cùng lúc. Mỗi mainboard chỉ có thể hỗ trợ một dung lượng RAM tối đa (32GB, 64GB, 128GB…) nên bạn cần kiểm tra trước khi quyết định chọn RAM.
 • Tốc độ (Speed): của RAM được đo lường bằng 2 cách: tần số (bus) và băng thông (bandwidth). Băng thông chỉ ra tốc độ tối đa có thể truyền dữ liệu tại một thời điểm.

Ví dụ: Một loại RAM được chỉ ra là loại “DDR3 1600 (PC3 12800)” có nghĩ tần số (bus) là 1600Mhz, với băng thông 12800 Mb/s. Hai thông số này càng cao thì tốc độ truyền dữ liệu của RAM càng cao.

Độ trễ/Định thời (Cas Latency/Timing): Đây là thời gian delay của RAM từ lúc nó nhận lệnh đến lúc nó thực hiện. Hiểu nôm na thì độ trễ càng thấp thì càng tốt.

 • Kit RAM: là một bộ gồm 2 hoặc 4 thanh RAM giống nhau và có thể lắp vào mainboard hỗ trợ nhiều RAM.
 • Tản nhiệt: Các dòng RAM cao cấp đều được trang bị khả năng tản nhiệt nóng toả ra từ RAM khi hoạt động. Tản nhiệt này giúp RAM luôn hoạt động ổn định.

Các bước chọn RAM cho máy tính chơi game

Không có con số lý tưởng, dung lượng RAM bạn chọn nên được nghiên cứu kỹ lưỡng bạn mua bộ PC này để chơi game gì, RAM tối thiếu game yêu cầu là bao nhiêu. Hiện nay dung lượng RAM tối thiểu để chiến game ổn định ít nhất là 8GB DDR3 hoặc DDR4. Chọn RAM có bộ PC thực sự không khó và chỉ có vài thông tin cần phải nhớ. Mỗi khi bạn quyết định hỏi 1 máy tính chơi game, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho 3 câu hỏi: Mainboard hỗ trợ RAM gì, tốc độ RAM cần mua là bao nhiêu và dung lượng RAM bạn muốn bao nhiêu

7. Hướng dẫn Cách chọn Vỏ máy tính chơi game

Yếu tố quan trọng nhất khi chọn vỏ cây là phải xác định vỏ loại nào chứa vừa các linh kiện bạn đã mua. Kích cỡ của case phụ thuộc kích cỡ của mainboard. Có các loại kích cỡ thông thường đối với vỏ cây như sau: ATX, ATX Full Tower, ATX Mid Tower, ATX Mini Tower, MicroATX, MicroATX Mid Tower, Micro ATX Mini Tower, MicroATX Slim Case, Mini-ITX Tower, Mini-ITX Desktop.

Đừng quá hoảng loạn với cả tá loại vỏ cây như trên vì bạn thông thường chỉ chọn ATX hoặc MicroATX cho các PC chơi game. Thông thường khi chọn mainboard bạn có thể chọn cỡ vỏ case luôn bằng cách nhìn vào tên của main. Ví dụ main Gigabyte B250M Gaming 3 cần vỏ case MicroATX, nhưng main MSI B250 Bazooka cần vỏ case ATX.

Khả năng tản nhiệt và thông gió là hai yếu quan trọng khi lựa chọn vỏ case cho máy tính chơi game. Thông thường nếu bạn muốn tản nhiệt đủ làm mát hệ thống, hãy tìm một vỏ Mid Tower đơn giản với vài quạt. Trừ khi bạn định ép xung CPU thì nghiên cứu mua thêm tản nhiệt CPU. Nếu bạn phân vân không biết vỏ cây mình định mua có đủ làm mát cho toàn bộ hệ thống PC hay không thì hãy tìm các review trên mạng để có thêm thông tin.

Một khi đã chọn loại vỏ case PC đạt yêu cầu kỹ thuật thì đến lúc chọn xem vỏ nào đẹp và bạn ưng ý nhất. Vỏ case có nhiều màu sắc, góc cạnh khác nhau và có thể gồm cả hệ thống đèn led sáng.

8. Hướng dẫn Cách chọn tản nhiệt

Đối với dân chơi PC hoặc dân ép xung thì tản nhiệt nước là thứ luôn phải có mới đáng xưng danh trong gian hồ. Với anh em chơi game bình thường có thêm tản nước thì đẹp, không có cũng không thành vấn đề, để tiền nâng cấp linh kiện khác ngon hơn.

Khi mua được một CPU cao cấp (thường là dòng K của Intel) thì bạn phải làm sao để nhiệt độ mát nhất có thể. Tản nhiệt stock sẵn của CPU đi kèm vẫn tốt nhưng chỉ ở mức độ vừa phải. Nếu bạn cày game nhiều hay sử dụng liên tục ở cường độ cao thì tản nhiệt stock chỉ chịu nổi thời gian ngắn thôi. Gắn thêm tản nhiệt khí hoặc tản nhiệt nước là việc không thể thiếu.

Khi chọn tản nhiệt, có 3 yếu tố quan trọng cần phải cân nhắc: Cấu trúc CPU bạn sử dụng, CPU có ép xung hay không và tiếng ồn. Chú ý rằng bạn có thể có một quá trình ép xung cao đồng thời tiếng ồn như không có nếu chọn đúng Tản nhiệt. Thêm một yếu tố khác cần cân nhắc là Kích thước tản nhiệt. Khi đã xác định được bạn quan trọng yếu tố nào nhất thì việc chọn được Tản nhiệt phù hợp rất đơn giản.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của Blog Máy Tính về cách chọn linh kiện sao cho phù hợp với PC của bạn. Sau khi nắm được những yếu tố trên bạn chỉ cần tham khảo các bài viết hướng dẫn cách tự lắp ráp PC – Máy tính để bàn tại nhà để hoàn thành chiếc PC của mình. Rất mong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết.

Bài viết liên quan