Chức Năng Và Nguyên Tắc Hoạt Động Của Bo Mạch Chủ

Có thể nói, bo mạch chủ là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu giúp máy tính hoạt động ổn định & hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Blog Máy Tính tìm hiểu chi tiết bo mạch chủ là gì, nguyên lý hoạt động, chức năng và các thành phần của mainboard nhé!

Tìm hiểu chi tiết bo mạch chủ là gì?

Bo mạch chủ (tên tiếng anh mainboard/motherboard) gọi tắt mobo, main là thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp máy tính. Bo mạch chủ là 1 bảng mạch in đóng vai trò “cầu nối” trung gian giao tiếp giữa các thiết bị được gắn trên nó theo cách trực tiếp/gián tiếp thông qua đầu cắm hoặc dây dẫn.

Bo mạch chủ là gì?
Bo mạch chủ là gì?

Các chức năng quan trọng của bo mạch chủ (mainboard)

Bo mạch chủ hay mainboard của một máy tính công nghiệp là linh kiện có vai trò quan trọng, giúp máy tính vận hành và hoạt động ổn định trong thời gian dài. Bo mạch chủ đóng vai trò như 1 bảng mạch chính liên kết các thành phần của máy tính, từ phụ kiện, linh kiện máy tính đến thiết bị ngoại vi thành 1 thể hoàn chỉnh. Tốc độ & hướng đi của dữ liệu khi thực hiện thao tác trên máy sẽ được điều chỉnh tại đây. Ngoài ra, mainboard còn điều khiển & phân chia luồng điện áp cung cấp đến các linh kiện on-board & cắm rời trên nó.

Bo mạch chủ có chức năng vô cùng quan trọng
Bo mạch chủ có chức năng vô cùng quan trọng

Không chỉ vậy, bo mạch chủ còn có nhiệm vụ điều khiển, thay đổi tốc độ của BUS để phù hợp với các linh kiện khác nhau. Đồng thời, giám sát nguồn cấp cho các thành phần của main, cung cấp xung nhịp giúp toàn bộ hoạt động của hệ thống trở nên đồng bộ. Trong trường hợp bo mạch chủ gặp sự cố, có lỗi xảy ra, đồng nghĩa máy tính không thể hoạt động.

Đọc tiếp  CPU Hãng Nào Là Lựa Chọn Tốt Nhất Giữa AMD Và Intel?

Bo mạch chủ (mainboard) gồm có những thành phần nào?

Các thành phần của bo mạch chủ (mainboard) gồm có:

 • Bộ vi xử lý trung tâm (CPU): là thành phần vô cùng quan trọng của một hệ thống máy tính. CPU có thể được hàn liền (chết) trên bo mạch chủ hoặc là 1 bộ phận rời được gắn vào thông qua socket
 • Bộ nhớ (RAM)
 • Chipset: có nhiệm vụ liên kết CPU với bộ nhớ & các bộ phận ngoại vi khác
 • ROM chứa phần sụn của hệ thống, thường được gọi là BIOS
 • Các khe cắm mở rộng, cho phép kết nối các thiết bị ngoại vi thông qua bus mở rộng
 • Đầu nối vào/ra (VGA/HDMI, USB, PS/2,….)
 • Đầu nối nguồn máy tính

Một số bộ phận ngoại vi hay/thường được tích hợp trên mainboard

 • GPU hay trình điều khiển đồ họa: được tích hợp vào chipset hoặc CPU
 • Trình điều khiển ổ đĩa: PATA/IDE, SATA
 • Trình điều khiển mạng
Các thành phần của bo mạch chủ (mainboard)
Các thành phần của bo mạch chủ (mainboard)

Nguyên lý/Cách thức hoạt động của bo mạch chủ

 • Giữa các thiết bị có tốc độ truyền tải dữ liệu/thông tin được gọi là Bus, hỗ trợ việc truyền & nhận dữ liệu giữa các thành phần trong máy tính với nhau.
 • Trên bo mạch chủ máy tính, có 2 chip được gọi là chipset cầu bắc & chipset cầu nam, có nhiệm vụ nối các thành phần linh kiện (ổ cứng, CPU, RAM, GPU) lại với nhau.
 • Tốc độ Bus sẽ được điều chỉnh trực tiếp thông qua chip cầu bắc & cầu nam để đồng bộ nhất.
Đọc tiếp  Chức Năng Và Các Thành Phần Chính Của Máy Tính

Tổng hợp các lỗi thường gặp trên mainboard

Máy bị treo đơ khi đang hoạt động. Nguyên nhân có thể là do máy đã hoạt động trong một thời gian dài, quá trình tản nhiệt gặp sự cố bởi máy không được vệ sinh định kỳ khiến bụi bẩn bám chặt làm trục quay của quạt không hoạt động.

Máy không thể lưu trữ được dữ liệu cấu hình của BIOS. Lỗi này xảy ra do pin CMOS đã cạn, vì thế mỗi lần máy tính bị ngắt hẳn nguồn điện sẽ trở về thời gian mặc định & phải nhấn F1 để máy tiếp tục khởi động Windows.

Máy tính không hoạt động. Nguyên nhân có thể do chân RAM hoặc Card hỗ trợ bị lỏng chân, hoặc có thể do nguồn điện chập chờn, thiếu ổn định.

Trên đây là những chia sẻ của Blog Máy Tính về bo mạch chủ (mainboard). Hy vọng bài viết sẽ giúp quý bạn đọc giải đáp bo mạch chủ là gì, hiểu được chức năng và cách hoạt động của mainboard. Nếu cần thêm thông hoặc hoặc vẫn còn một số thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan